Những người bị mất nước, đang dùng thuốc hoặc có quá nhiều protein trong nước tiểu thường có nhiều bọt trong nước tiểu.

Nước tiểu có bọt thường không phải là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tượng sủi bọt khi đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề như sỏi thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

tỷ lệ đi tiểu

Trong nhiều trường hợp, hiện tượng có bọt trong nước tiểu chứng tỏ bàng quang đã quá đầy và khi đi vệ sinh sẽ tạo ra dòng nước tiểu mạnh và nhanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học giải thích rằng bong bóng thường không liên tục và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

mất nước

Khi cơ thể bị mất nước, nước tiểu sẽ bị cô đặc. Điều này dẫn đến hiện tượng sủi bọt vì nhiều chất được bài tiết trong một thể tích nước nhỏ. Ngoài ra, nước tiểu cũng trở nên sẫm màu hơn, có mùi nồng hơn do cơ thể không đủ chất lỏng để pha loãng hàm lượng protein trong nước tiểu.

Nếu thấy nước tiểu có bọt kèm theo dấu hiệu cảm thấy khát nước, khô miệng và môi thì hãy bổ sung nước ngay lập tức.

Trong một số trường hợp, sự hiện diện của bọt trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật.  Ảnh: Freepik

Trong một số trường hợp, sự hiện diện của bọt trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật. Hình ảnh: Freepik

Do thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra bong bóng hoặc bọt trong nước tiểu, chẳng hạn như thuốc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, những người có thói quen dùng thuốc giảm đau không kê đơn trong thời gian dài sẽ có triệu chứng nước tiểu có bọt.

Quá nhiều protein trong nước tiểu

Một trong những nguyên nhân chính khiến nước tiểu có bọt là sự hiện diện của protein. Sự gia tăng protein có thể xảy ra sau khi tập thể dục cường độ cao, do cơ thể dư thừa protein hoặc là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các vấn đề về thận, huyết áp cao hoặc huyết áp cao. bệnh tiểu đường không được điều trị.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể gây ra nước tiểu có bọt vì vi khuẩn cũng có trong bàng quang. Ngoài nước tiểu có bọt, các triệu chứng khác có thể phát sinh bao gồm đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên và có máu trong nước tiểu.

vấn đề về thận

Công việc của thận là lọc máu và tạo ra nước tiểu, sau đó loại bỏ nước tiểu ra khỏi cơ thể. Do đó, bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến chức năng thận (chẳng hạn như nhiễm trùng thận, suy thận, huyết áp cao hoặc sỏi thận) đều có thể gây ra nước tiểu có bọt. Nếu nghi ngờ có bất thường ở thận, nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị theo chỉ định.

Có tinh dịch trong nước tiểu

Nước tiểu có bọt ở nam giới có thể là kết quả của tinh dịch trong nước tiểu. Điều này có thể xảy ra khi một lượng nhỏ tinh dịch đi vào niệu đạo, do viêm tuyến tiền liệt hoặc xuất tinh ngược. Tình trạng này nên được khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh

Một số sản phẩm tẩy rửa được sử dụng trong bồn cầu có thể phản ứng với nước tiểu và tạo ra bọt. Điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Huyền My (Dựa trên Tua Saude, UMPC)