Nước tiểu đục có thể cảnh báo nhiều bệnh lý khác nhau như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, tiểu đường, viêm tuyến tiền liệt.

mất nước

Nước tiểu đục, tương tự như nước tiểu sẫm màu, là dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước. Ở người già và trẻ nhỏ, tình trạng mất nước càng nguy hiểm đến sức khỏe như sức khỏe kém, tỷ lệ nhập viện và tử vong tăng. Ngoài nước tiểu đục, các dấu hiệu có thể đi kèm với tình trạng mất nước bao gồm nước tiểu sẫm màu, đi tiểu ít, mệt mỏi, cảm thấy rất khát nước, lú lẫn, chóng mặt hoặc choáng váng.

Mất nước nhẹ đến trung bình được điều trị bằng cách uống thêm nước hoặc chất lỏng. Khi mất nước nghiêm trọng, mọi người cần nhập viện để truyền dịch. Chế độ ăn uống cũng có thể gây ra nước tiểu đục, ví dụ như uống quá nhiều sữa (có chứa canxi phốt phát); ăn thực phẩm giàu phốt pho như thịt và các sản phẩm từ sữa; hoặc tiêu thụ nhiều vitamin D.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra nhiều dịch tiết dưới dạng máu hoặc mủ. Bên cạnh đó, việc cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng tiết niệu cũng có thể khiến nước tiểu đục hoặc có màu đục.

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào nước tiểu và bàng quang. Phụ nữ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nam giới. Ngoài nước tiểu đục, nhiễm trùng tiểu có thể có các dấu hiệu khác như đau vùng chậu, đi tiểu liên tục và nóng rát.

Nước tiểu đục, sẫm màu cảnh báo nhiều bệnh tật.  Ảnh: Freepik

Nước tiểu đục, sẫm màu cảnh báo nhiều bệnh tật. Hình ảnh: Freepik

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ tạo ra phản ứng viêm trong cơ thể, dẫn đến lượng bạch cầu dư thừa, khiến nước tiểu đục. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tăng tiết dịch âm đạo, rò rỉ khi đi tiểu và gây vẩn đục.

Một số triệu chứng có thể đi kèm với nước tiểu đục bao gồm đi tiểu thường xuyên hoặc đau đớn; ngứa, đỏ bộ phận sinh dục; tiết dịch lạ từ dương vật hoặc âm đạo; vết loét hoặc mụn cóc trên bộ phận sinh dục; mùi âm đạo; đau bụng. Bạn nên đi khám khi có các triệu chứng trên để được điều trị sớm.

Sỏi thận

Khi bị sỏi thận, cơ thể bài tiết một lượng lớn khoáng chất khiến nước tiểu đục. Nhiều trường hợp sỏi thận sẽ tự biến mất mà không cần điều trị, nhưng chúng có thể gây đau dữ dội và cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Ngoài nước tiểu đục, các dấu hiệu khác của sỏi thận bao gồm: đau lưng hoặc đau bên sườn, sốt và ớn lạnh, nôn mửa, nước tiểu có máu và nước tiểu có mùi, khét. Nếu sỏi thận không tự đào thải ra ngoài, mọi người nên đến gặp bác sĩ để được điều trị. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị bằng sóng xung kích, hoặc lấy sỏi bằng cách đưa ống soi bàng quang qua niệu đạo, phẫu thuật.

Bệnh tiểu đường loại 1 và 2

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể có nước tiểu đục vì nhiều lý do. Thận phải xử lý lượng đường dư thừa trong máu, gây mất nước và nước tiểu đục. Bệnh tiểu đường làm tổn thương thận, khiến thận không thể lọc nước tiểu bình thường và gây ra nước tiểu đục.

Một số triệu chứng khác của bệnh tiểu đường bao gồm đi tiểu thường xuyên, thường xuyên cảm thấy khát hoặc đói, mệt mỏi, mờ mắt, ngứa và tê ở bàn tay và bàn chân. Cứ bốn người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường thì có một người sẽ phát triển thành bệnh thận. Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ có thể xét nghiệm nước tiểu của bạn thường xuyên để kiểm tra albumin (một loại protein), để kiểm tra tổn thương thận.

vấn đề tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có thể giải phóng các tế bào bạch cầu, mủ hoặc dịch tiết, khiến nước tiểu đục. Bệnh còn có các triệu chứng khác như thường xuyên phải đi tiểu hoặc đau khi đi tiểu; nước tiểu có máu; đốt cháy; đau lưng, hông hoặc vùng chậu; đau khi xuất tinh. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng trên.

Nhiễm trùng âm đạo

Viêm âm đạo là một bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc nấm cũng có thể gây ra nước tiểu đục. Viêm âm đạo thường đi kèm với các triệu chứng khác như tiểu buốt, chảy máu và ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều và có mùi hôi. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ viêm nhiễm và nguyên nhân gây viêm âm đạo mà bác sĩ có thể chỉ định đặt thuốc hoặc bôi kem.

chi lê (Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)