Nước tiểu màu xanh không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu do thực phẩm gây ra, nhưng nếu kèm theo triệu chứng mệt mỏi, nước tiểu nóng rát thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan hoặc tiết niệu.

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, vì vậy nhiều người có thể lo lắng nếu nước tiểu chuyển sang màu xanh lam. Trong hầu hết các trường hợp, nước tiểu màu xanh lá cây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Một nguyên nhân phổ biến là màu thực phẩm khi ăn hoặc uống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước tiểu màu xanh lá cây có thể báo hiệu tình trạng bệnh lý như nhiễm trùng hoặc bệnh gan.

Nước tiểu màu xanh lá cây có thể không đáng lo ngại nếu nó không kèm theo các vấn đề khác

Nước tiểu màu xanh có thể không đáng lo ngại nếu nó không đi kèm với các vấn đề như nước tiểu nóng rát, mệt mỏi, vàng da... Ảnh: Grxstatic

Do thức ăn

Một số loại rau lành mạnh như măng tây có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu xanh. Tuy nhiên, một nguyên nhân phổ biến là màu thực phẩm nhân tạo được thêm vào thực phẩm. Nếu đây là nguyên nhân, sự đổi màu nước tiểu sẽ rõ ràng nhất trong vòng 6 giờ sau khi ăn và giảm dần trong vòng một ngày.

Do thuốc

Một số loại thuốc có chứa thuốc nhuộm thực phẩm màu xanh lá cây, cũng làm cho nước tiểu đổi màu. Nếu sự đổi màu xanh xuất hiện khi đổi sang loại thuốc mới, bệnh nhân có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về tác dụng phụ này của thuốc. Một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng này bao gồm: thuốc chống viêm giảm đau và viêm khớp, thuốc điều trị rối loạn cương dương hoặc vitamin tổng hợp có chứa vitamin B.

tình trạng lây nhiễm

Nước tiểu màu xanh có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Thông thường, nước tiểu đục là dấu hiệu phổ biến của tình trạng này, nhưng nếu nhiễm trùng do vi khuẩn pseudomonas gây ra, nước tiểu có thể chuyển sang màu xanh lam. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị nếu nước tiểu có màu xanh kèm theo các triệu chứng như nóng rát hoặc muốn đi tiểu nhiều hơn.

Rối loạn tăng canxi máu lành tính di truyền

Đây là tình trạng cơ thể không thể điều chỉnh nồng độ canxi, dẫn đến lượng canxi trong máu quá nhiều và một lượng nhỏ trong nước tiểu, khiến nước tiểu có màu xanh lam. Tình trạng này thường không có triệu chứng, một số triệu chứng có thể xuất hiện như cảm thấy khát nước, khó tập trung, mệt mỏi và suy nhược.

Suy gan

Bilirubin là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy hồng cầu. Ở người khỏe mạnh, bilirubin được đào thải qua gan. Nhưng nếu gan có vấn đề, bilirubin có thể đi vào nước tiểu và chuyển sang màu xanh lam. Nếu nước tiểu chuyển sang màu xanh do có chất bilirubin, bạn có thể gặp các triệu chứng khác của bệnh gan như: vàng da và mắt, đau bất thường, buồn nôn, nôn và mệt mỏi.

Nước tiểu xanh từ thức ăn có thể hết trong vòng một ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và kèm theo một loạt triệu chứng như nóng rát khi đi tiểu, mệt mỏi, suy nhược thì bạn nên đi khám bác sĩ sớm.

Thảo Miên (Dựa trên rất khỏe)