Tủ nuôi cấy phôi mô phỏng môi trường trong tử cung người mẹ, tích hợp camera và phần mềm AI giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn nhìn thấy phôi thai đang lớn lên.

Một ngày cuối tháng 12/2021, vợ chồng anh Minh Anh (Q.12, TP.HCM) nắm tay nhau nhìn cảnh tượng mà cả đời chưa bao giờ nghĩ sẽ thấy. Phôi được tạo ra từ những quả trứng quý hiếm của cô được đặt trong tủ nuôi cấy riêng mô phỏng tử cung của người mẹ. Với camera giám sát 24/24, toàn bộ quá trình phát triển và phân chia của tế bào được phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích để đánh giá chất lượng phôi và so sánh với hàng trăm dữ liệu phôi tích hợp. . từ khắp nơi trên thế giới và chọn ra phôi thai tốt nhất để đưa vào tử cung người mẹ.

Giữa tháng 1/2022, bác sĩ chọn lọc những phôi có chất lượng tốt nhất và chuyển vào buồng tử cung của Minh Anh. Hơn 9 tháng sau, phôi thai ấy trở thành con trai đầu lòng của vợ chồng anh. Anh ấy nói: “Chứng kiến ​​con bạn chào đời là một trải nghiệm kỳ diệu.

Kết hôn muộn nhưng cặp đôi (đều sinh năm 1985) liên tục trì hoãn việc có con sau 3 năm chung sống. Ở tuổi 34, chị Ánh tuyệt vọng khi nghe bác sĩ thông báo buồng trứng của chị đã cạn kiệt, gần như không thể sinh con từ trứng của chính mình. ”, Ánh nói.

Đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, chị được ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVFTA-HCM) thăm khám, đưa ra phác đồ kích thích noãn phù hợp, lấy trứng và nuôi phôi bằng máy xông. vườn ươm tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo tăng khả năng thành công.

Ca chuyển phôi đầu tiên thành công, con trai đầu lòng chào đời vào tháng 9/2022. Ánh cũng trữ đông một phôi và dự định vài năm nữa sẽ sinh thêm em bé nữa.

Chị Ánh bế đứa con sơ sinh trên tay.  Ảnh: Tuệ Diễm

Chị Ánh bế đứa con sơ sinh trên tay. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Tương tự chị Ánh, vợ chồng anh Minh Hiếu (quận 7, TP HCM) cũng xấp xỉ 40 tuổi, chạy từ Nam ra Bắc đã 5 năm nhưng không có con. Người chồng không có tinh trùng do biến chứng của bệnh quai bị từ nhỏ. Chỉ số dự trữ buồng trứng của người vợ cũng chạm đáy. Khi đến với IVFTA-HCM, cơ hội mang thai và sinh con chỉ là 10%.

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật vi phẫu tìm tinh trùng cho người chồng, đồng thời kích thích buồng trứng cho người vợ làm thụ tinh trong ống nghiệm, tạo và nuôi cấy phôi trong phòng xét nghiệm AI để đánh giá, tuyển chọn. Cặp đôi đón nhận tin vui ngay sau lần chuyển phôi đầu tiên.

Theo các chuyên gia phôi học, công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo là yếu tố then chốt tạo nên thành công của IVF. Bởi nếu không tạo phôi, nuôi phôi khỏe mạnh và chọn lọc những phôi tốt nhất từ ​​số lượng tinh trùng ít ỏi thì bệnh nhân phải chờ thêm 1-2 năm mới được mổ lấy tinh trùng lần 2. Các ca sinh có nguy cơ cao gần bằng không.

TS Giang Huỳnh Như cho biết trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế, trong đó có hỗ trợ sinh sản. Các nhà khoa học đã phát minh ra thuật toán giúp dự đoán kết quả thụ tinh trong ống nghiệm thông qua phần mềm so sánh, phân tích, đánh giá quá trình hình thành và phát triển của hàng trăm phôi. Theo báo cáo năm 2019 của Pegah Khosravi, trợ lý giáo sư tại Đại học Công nghệ Thành phố New York (Mỹ) và cộng sự, việc ứng dụng AI để xác định chất lượng phôi có độ chính xác lên tới 97%.

Trước đây, khi chưa có ứng dụng này, các nhà phôi học phải lấy phôi ra khỏi tủ ấm để quan sát trực tiếp dưới kính hiển vi. Những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và môi trường khí xung quanh phôi có thể gây sốc cho phôi. Vì vậy tỷ lệ phôi hỏng cao, sự phát triển của phôi bị gián đoạn, khó nuôi phôi đến ngày thứ 5.

Công nghệ AI lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào đầu năm 2020. Tâm Anh IVF sử dụng hệ thống Phôi thai. Khác với tủ nuôi cấy thông thường, Embryoscope được ví như một “buồng tử cung nhân tạo”, với mỗi ngăn được sử dụng cho một ca nuôi cấy riêng. Trong trường hợp ngăn nào mở thì cửa các ngăn còn lại vẫn đóng. Điều này giúp hạn chế tối đa sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, môi trường khí trong tủ ấm.

Một nhà phôi học đang đặt các đĩa phôi vào tủ nuôi cấy phôi có camera giám sát 24/24.  Ảnh: Tuệ Diễm

Một nhà phôi học đang đặt các đĩa phôi vào tủ nuôi cấy phôi có camera giám sát 24/24. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Tủ ấm này tích hợp hệ thống camera theo dõi hình ảnh và quá trình phát triển của phôi. Các nhà phôi học có thể quan sát và đánh giá từng thay đổi nhỏ mà không bị áp lực về thời gian, do không cần mang phôi ra bên ngoài. Bệnh nhân cũng có thể quan sát quá trình phát triển của phôi qua màn hình máy tính.

Cứ sau 5 phút, camera sẽ chụp ảnh phôi để cung cấp dữ liệu và thông tin cho phần mềm AI. Phần mềm sẽ phân tích từng phôi nuôi cấy bên trong tủ, so sánh tiến độ phát triển của các phôi trong cùng điều kiện nuôi cấy để chọn phôi tốt nhất chuyển vào tử cung của người phụ nữ, giúp tăng tỷ lệ thành công, giảm thiểu tình trạng song thai với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Máy soi phôi theo dõi Hệ thống nuôi cấy phôi Embryoscope thông qua một màn hình.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Máy soi phôi theo dõi Hệ thống nuôi cấy phôi Embryoscope thông qua một màn hình. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng khoa IVF Tâm Anh, phôi được đánh giá theo thang điểm 10. Điểm càng cao thì khả năng làm tổ của phôi càng tốt. Trường hợp bệnh nhân có nhiều phôi, với số điểm khác nhau, kỹ thuật viên phôi học sẽ chọn những phôi có số điểm cao nhất để ưu tiên chuyển trước, giúp người vợ có thai sớm nhất.

Phụ nữ trên 35 tuổi, nam giới trên 45 tuổi là nhóm thường có chỉ số buồng trứng thấp, tinh trùng dị dạng, vô tinh… dẫn đến tỷ lệ phôi bất thường cao. “AI là 'cánh tay đắc lực' giúp các bác sĩ chuyên khoa có cơ sở đánh giá chất lượng phôi, lựa chọn phôi tốt để chuyển vào buồng tử cung và dự đoán khả năng thụ thai”, bác sĩ Huỳnh Như chia sẻ. nói chuyện.

Huỳnh Như cho biết thêm, hiện 95% bệnh nhân hiếm muộn tại Tâm Anh IVF lựa chọn nuôi phôi bằng hệ thống tủ Phôi và phần mềm trí tuệ nhân tạo. Dù 80% là ca khó, hiếm muộn lâu năm, tuổi cao, dự trữ buồng trứng kém, nhiều lần chuyển phôi thất bại… nhưng việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại đã góp phần nâng cao tỷ lệ thành công. cho bệnh nhân dù chỉ chuyển một phôi.

Tuệ Diễm

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.