Bệnh nhân đau đầu dữ dội, bác sĩ kiểm tra bên trong xoang bướm có nhiều mủ và mô nấm đang lan rộng.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng (Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, anh Ngô Hữu Toàn (39 tuổi, quê Tiền Giang) đến khám tại phòng khám ngày 17/2. đã không còn ở trong phòng. điều kiện tốt. nhiễm trùng mủ và nấm hai tuần sau phẫu thuật. Hình ảnh nội soi cho thấy xoang bướm mở.

Trước Tết, anh bị sốt cao, nhức đầu không rõ nguyên nhân. Sau hai tuần không cải thiện, anh đến bệnh viện địa phương và được chẩn đoán nhiễm trùng huyết. Bệnh cải thiện đáng kể sau khi điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, chỉ ba tuần sau, cơn đau đầu quay trở lại. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm khiến anh không thể ngủ được. Lo lắng bị bệnh nặng, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM để khám vào ngày 1/2.

Theo bác sĩ Hằng, đau đầu dữ dội không phải là triệu chứng đặc hiệu của bệnh cụ thể mà bệnh lý thần kinh, viêm xoang là đáng ngờ nhất. Kết quả chụp CT não và xoang của bệnh nhân nghi ngờ có nấm bên trong xoang bướm gần lỗ thông xoang.

Bác sĩ Hằng cho biết, với những trường hợp viêm xoang sàng nặng nghi do nấm, điều trị nội khoa không hiệu quả thì bệnh nhân cần được phẫu thuật ngay. Nếu chậm trễ, xoang nhiễm trùng lan rộng, xâm lấn vào các mô trong hộp sọ, gây biến chứng viêm màng não, viêm dây thần kinh rất nguy hiểm.

Qua phẫu thuật nội soi, bác sĩ đã mở xoang bướm bên phải. Trong hốc xoang có khối màu nâu có mủ bao quanh. Bác sĩ đã cắt bỏ phần mô nghi ngờ rồi bơm hút ra ngoài để loại bỏ dịch nhầy và mủ. Hai ngày sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện về nhà.

“Viêm xoang nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốt cao, nhức đầu dữ dội. Do không tìm ra nguyên nhân gốc rễ nên trước đó bệnh nhân chỉ được điều trị nhiễm trùng huyết chứ không điều trị dứt điểm xoang khiến bệnh tiến triển nặng và đau đầu tái phát”, bác sĩ Hằng nói.

Bác sĩ tai mũi họng tiến hành nội soi để mở xoang và loại bỏ nấm.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ tai mũi họng tiến hành nội soi để mở xoang và loại bỏ nấm. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Hằng cho biết, đau đầu tuy là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm xoang nhưng không điển hình nên rất khó nhận biết ngay. Đau đầu cũng có thể do bệnh thần kinh, nhưng cũng có thể sốt cao do nhiễm trùng… Nếu không có tiền sử bệnh xoang từ trước, ít bệnh nhân nào ngờ rằng đau đầu dữ dội là do viêm xoang, dẫn đến viêm xoang. chủ quan, trì hoãn điều trị. .

Khi đau đầu dữ dội, kèm theo sốt cao, bệnh nhân nên đến bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh. Bác sĩ Hằng cho biết thêm, viêm xoang sàng đơn độc là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc khoảng 2,7-3% trong tổng số các bệnh viêm xoang. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tổn thương dây thần kinh sọ não, áp xe não, viêm màng não và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết.

nguyễn phương

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.