Đau đầu thông thường sẽ giảm khi dùng thuốc, trong khi đau đầu do u não ngày càng trầm trọng, xảy ra nhiều hơn vào sáng sớm, kèm theo nôn ói, mờ mắt.

Theo ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) hiện nay chưa có mô hình cụ thể để phân biệt đau đầu do u não với đau đầu do bệnh lý. do u não. thường. Tuy nhiên, tùy theo nguyên nhân mà đau đầu có các triệu chứng khác nhau. Người bệnh cần lưu ý để nhận biết và đi khám sớm. Nhà thần kinh học sẽ thực hiện đánh giá chuyên sâu hơn, chẳng hạn như chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ não.

Bộ não được bảo vệ bởi một hộp sọ kín. Não và phần còn lại của cơ thể tạo ra một áp suất cố định trong hộp sọ gọi là áp lực nội sọ. Nếu vì một lý do nào đó mà phát sinh một bộ phận bất thường, ví dụ u não, thì sẽ làm tăng áp lực nội sọ, từ đó gây ra những biểu hiện ra bên ngoài. Bác sĩ Tấn Sĩ chia sẻ 6 đặc điểm điển hình của đau đầu do u não ít gặp trong đau đầu dưới đây.

Nỗi đau bất ngờ, chưa từng có: Khi khám cho bệnh nhân, bác sĩ thần kinh sẽ hỏi về cơn đau trước đây như thế nào, kéo dài bao lâu... Nếu đã có cơn đau rồi và không có triệu chứng gì khả nghi nữa thì đó có thể là cơn đột quỵ. Nhức đầu bình thường, chẳng hạn như căng thẳng, không liên quan. đến một khối u não. Theo bác sĩ Tấn Sĩ, nếu người bệnh bị đau đầu đột ngột, dữ dội, chưa từng thấy hoặc đau dai dẳng mà các thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng thì nên đi khám ngay. Nó có thể là một cơn đau đầu khẩn cấp, nguy hiểm như cơn đau đầu do khối u não.

Một cơn đau đầu dữ dội, dồn dập có thể do khối u não gây ra.  Ảnh: Freepik

Một cơn đau đầu dữ dội, dồn dập có thể do khối u não gây ra. Hình ảnh: Freepik

Kèm theo các triệu chứng khác: Hầu hết các cơn đau đầu do u não đều kèm theo chóng mặt, đau cổ, buồn nôn hoặc nôn, sốt cao và khó nói. Một số triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm co giật, nhầm lẫn và suy nhược. Những dấu hiệu đi kèm này hiếm khi xuất hiện trong cơn đau đầu thông thường.

Cơn đau thường xuất hiện vào sáng sớm: Đau đầu do u não thường xuất hiện sớm, kèm theo nôn mửa và giảm dần trong ngày. Ngược lại, những cơn đau đầu bình thường có xu hướng xuất hiện sớm và tăng dần trong ngày như do căng thẳng, thiếu ngủ… Triệu chứng đau đầu do u não thường xảy ra vào sáng sớm, khoảng 4h-5h sáng. Bệnh nhân có thể đang ngủ bị đau đầu dữ dội và có thể tỉnh giấc, có thể kèm theo nôn và buồn nôn do não bị áp lực. Sau khi nôn, cơn đau đầu thường giảm dần.

Tần suất và mức độ đau đầu tăng theo thời gian: Những cơn đau đầu thông thường sẽ giảm dần hoặc hết sau khi người bệnh nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau thông thường. Trong khi đó, đau đầu do u não thường không mất đi mà xuất hiện ngày càng nhiều, nặng dần, không đáp ứng với các loại thuốc giảm đau thông thường. Các bác sĩ thường phải sử dụng thuốc giảm đau dành riêng cho bệnh nhân.

Nhức đầu gây cảm giác bất an: Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết thêm, mỗi người sẽ hiểu rõ cơ thể của mình hơn ai hết. Nhức đầu do một số bất thường trong não có thể khiến mọi người cảm thấy bất an. Vì vậy, người bệnh cần đi khám và chia sẻ với bác sĩ sự bất an đó.

Phù thị giác: Dây thần kinh thị giác là nơi dây thần kinh thị giác đi vào nhãn cầu. Phù gai thị là sưng dây thần kinh thị giác do tăng áp lực nội sọ do khối u não gây ra. Bác sĩ phải soi đáy mắt bằng đèn chuyên dụng để phát hiện phù gai thị. Phù gai thị xảy ra khi các triệu chứng u não khác xuất hiện cách nhau khoảng 2 tuần. Người bệnh cũng có thể có các dấu hiệu đi kèm như co giật, co giật, ý thức thay đổi, li bì, hôn mê, tỉnh thì buông, rồi lại ngủ.

Minh Anh