Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng nấm men là những nguyên nhân phổ biến gây đau và khó chịu ở âm đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ, cứ 25 người thì có khoảng 10 người mắc bệnh này. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới vì niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn và gần âm đạo và hậu môn hơn nên dễ tiếp xúc với vi khuẩn hơn. Phụ nữ cũng bị nhiễm trùng nấm men thường xuyên hơn nam giới, với 75% phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men ít nhất một lần trong đời.

Hai bệnh nhiễm trùng này đều ảnh hưởng đến vùng chậu dưới và bộ phận sinh dục, nhưng có các triệu chứng, nguyên nhân và tình trạng khác nhau.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là do tiếp xúc với phân có chứa vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli, hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, sử dụng chất diệt tinh trùng, không đi tiểu thường xuyên hoặc nín tiểu. . Ngoài ra, phụ nữ mang thai, béo phì, mãn kinh và hệ thống miễn dịch suy yếu cũng dễ bị nhiễm trùng tiểu.

Nhiễm trùng nấm men xảy ra khi có quá nhiều loại nấm gọi là candida tích tụ trên da ẩm ướt và gây nhiễm trùng. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả khi không quan hệ tình dục. Một số nguyên nhân gây nhiễm trùng nấm men bao gồm: hệ thống miễn dịch thay đổi do căng thẳng, bệnh tật, mang thai; sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai nội tiết tố; đường huyết cao; Mặc quần lót chật, hoặc quá chật tạo môi trường ẩm ướt trong âm đạo.

Chị em nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp nếu nhận thấy các dấu hiệu đau, ngứa,...

Các triệu chứng cần chú ý

Hai loại nhiễm trùng này có các triệu chứng khác nhau, theo đó, các triệu chứng của UTI bao gồm: tiểu buốt, tiểu nhiều lần, nước tiểu đục, đau vùng chậu và đau bụng.

Trong khi các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng nấm âm đạo là đau khi quan hệ tình dục, tiết dịch âm đạo, sưng, đỏ và cảm giác nóng rát ở vùng thân mật.

Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng nấm men là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ.  Ảnh: Y tế Queensland

Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng nấm men là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Hình ảnh: Y tế Queensland

Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Các phương pháp chẩn đoán cho hai bệnh nhiễm trùng này không giống nhau. Nhiễm trùng đường tiết niệu được chẩn đoán thông qua xét nghiệm mẫu nước tiểu trong khi nhiễm trùng nấm men được phát hiện bằng cách lấy mẫu tăm bông.

Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm cả nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng nấm men nếu nghi ngờ một trong hai loại nhưng không thể xác nhận thông qua các phương pháp kiểm tra thể chất.

Cả hai bệnh nhiễm trùng đều có thể điều trị dễ dàng. Nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Mặc dù các triệu chứng sẽ hết sau vài ngày nhưng bạn vẫn cần uống thuốc đủ liệu trình, liều lượng mà bác sĩ chỉ định để hạn chế tái nhiễm.

Nhiễm trùng nấm men sẽ dùng thuốc kháng nấm. Những loại thuốc này có thể được kê đơn hoặc mua mà không cần đơn của bác sĩ. Người bệnh có thể dùng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt âm đạo. Thời gian điều trị dao động từ khoảng một tuần. Tương tự như nhiễm trùng tiểu, bạn phải sử dụng thuốc với liều khuyến cáo duy nhất để ngăn ngừa tái phát.

Làm thế nào để ngăn chặn?

Để tránh gặp phải hai bệnh lây nhiễm này, các chuyên gia vệ sinh khuyên bạn nên áp dụng một số biện pháp sau. Cần vệ sinh vùng kín từ trước ra sau, kiểm soát lượng đường huyết, mặc quần lót bằng chất liệu cotton, tránh mặc quần áo chật, không mặc quần áo ẩm ướt, không dùng sản phẩm có hóa chất, thụt rửa vùng kín, không nhịn tiểu, uống đủ nước, tránh tắm bằng nước quá nóng.

Thảo Miên (Dựa trên sức khỏe)