Phân đen, đỏ hoặc trắng xám là những dấu hiệu bất thường cho thấy bé đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Màu phân của bé có thể thay đổi khá nhiều trong ngày tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bé. Trong khi nhiều màu là bình thường, một số màu phân có thể chỉ ra vấn đề sức khỏe.

Xanh đậm

Sau khi sinh, lần đi tiêu đầu tiên của trẻ sơ sinh có màu đen và như hắc ín. Đây được gọi là phân su, một hỗn hợp nước ối, mật và chất tiết ra từ các tuyến ruột. Chất thải này không có mùi khó chịu nhưng sẽ khó làm sạch hơn bình thường.

Khi bé được 2-4 ngày tuổi, phân của bé sẽ có màu nhạt hơn - giống như màu xanh hơi vàng - và ít dính hơn; Đây là dấu hiệu cho thấy bé đã bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức sớm và đường ruột đang hoạt động tốt.

Màu vàng

Vào cuối tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh có thể tiêu hóa thức ăn bình thường. Dịch tiết của trẻ bú mẹ sẽ có màu vàng tươi, nhiều nước, đôi khi vón cục và có mùi men nhẹ. Theo các nhà khoa học, phân của trẻ bú mẹ có nhiều màu là bình thường. Nếu thấy phân có màu xanh, đó là dấu hiệu cho thấy mẹ đã ăn những thực phẩm lạ trong chế độ ăn hàng ngày.

Sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ. Do đó, phân của trẻ bú sữa công thức sẽ có màu bơ đậu phộng, đặc hơn và hăng hơn so với phân của trẻ bú mẹ.

Màu xanh lá

Phân màu xanh lá cây là dấu hiệu của chất sắt trong sữa công thức của bé. Sắt trong sữa công thức không được hấp thu tốt như trong sữa mẹ nên tạo thành màu xanh này. Nếu bạn cho bé bổ sung sắt, phân của bé có thể chuyển sang màu xanh đậm hoặc gần như đen. Điều này không xảy ra thường xuyên nhưng là bình thường.

Trường hợp đi ngoài phân đen mà không uống bổ sung sắt là dấu hiệu trẻ bị xuất huyết dạ dày. Trẻ gặp tình trạng này cần được đưa đến bệnh viện sớm để điều trị kịp thời.

Một số màu phân có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Một số màu phân có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Màu nâu tối

Khi bé bắt đầu ăn dặm, màu phân sẽ chuyển sang xanh nhạt; Màu này cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi bé ăn thức ăn đặc, chất tiết này sẽ có màu nâu sẫm và mùi hôi.

Màu đỏ

Khi dịch tiết của bé có màu đỏ, đó là do các đốm hoặc vệt máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phân bình thường có máu đỏ tươi thường là dấu hiệu của dị ứng sữa bò. Trẻ bị táo bón cũng có thể đi ngoài ra máu đỏ tươi do hậu môn bị rách hoặc trĩ. Con bạn bị tiêu chảy ra máu đỏ, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu trẻ có những dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để điều trị.

Trắng

Theo các chuyên gia y tế, phân trắng và xám rất hiếm gặp. Tuy nhiên, màu này có thể là dấu hiệu của vấn đề về gan của trẻ, chẳng hạn như mật kém hoặc kém hấp thu chất dinh dưỡng, hoặc nhiễm trùng.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh thường là phân lỏng, có màu vàng, xanh hoặc nâu. Theo các chuyên gia y tế, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nếu tình trạng kéo dài một thời gian mà không được điều trị có thể dẫn đến mất nước. Một số dấu hiệu cơ bản của tình trạng mất nước bao gồm: khóc không ra nước mắt, khô môi, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc buồn ngủ quá mức.

Táo bón

Nếu phân của bé cứng và giống như những viên đá nhỏ, bé có thể bị táo bón. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ mới bắt đầu làm quen với thức ăn đặc hoặc do trẻ không bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn. Để khắc phục, cha mẹ nên cho bé uống nước lọc hoặc bổ sung các loại nước hoa quả có tính mát như lê, mận để bé đi ngoài dễ dàng hơn.

Huyền My (Dựa trên Trung tâm em bé, Phòng khám Cleveland, parent.com)