Nhiều trẻ bị ADHD cũng rất hiếu động nên đôi khi có sự nhầm lẫn giữa hai bệnh này.

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường có mức năng lượng cao. Nếu con bạn hiếu động và khó ngồi yên, chúng có thể đang có một số dấu hiệu của bệnh tăng động giảm chú ý. Nhưng nếu con bạn cũng có thể kiểm soát các cơn bốc đồng và cảm xúc của mình, đồng thời chú ý và phản ứng phù hợp ở trường cũng như ở nhà, thì trẻ có thể là một đứa trẻ tràn đầy năng lượng và không bị căng thẳng. chứng tăng động giảm chú ý. Có thể phân tích một số triệu chứng cụ thể theo bảng dưới đây:

Trẻ tăng động giảm chú ý

đứa trẻ hiếu động
Hoạt động liên tục ở mọi nơi Hoạt động liên tục chỉ ở nơi quen thuộc
Bốc đồng Luôn luôn bận rộn
Khó kiểm soát cảm xúc và hành vi Khả năng kiểm soát cảm xúc và hành vi
không chú ý Có khả năng chú ý

Mặc dù các triệu chứng điển hình để xác định chứng tăng động có thể bao gồm hiếu động thái quá, bốc đồng và thiếu tập trung, nhưng không phải tất cả trẻ em (hoặc người lớn) bị ADHD đều có các triệu chứng. Cái này. theo cùng một cách hoặc trong cùng một mức độ. Bạn sẽ thấy những thay đổi trong cách con bạn thể hiện hoặc thể hiện bản thân khi chúng trải qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Suy giảm khả năng học tập là điểm mấu chốt để phân biệt ADHD với trẻ hiếu động bình thường.

Trẻ tăng động thường hiếu động, bốc đồng và khó kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình.  Ảnh: Freepik.

Trẻ tăng động thường hiếu động, bốc đồng và khó kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình. Hình ảnh: Freepik

Các dấu hiệu khác ở trẻ bị ADHD

Tăng động và các đặc điểm cơ bản khác như tính bốc đồng và thiếu tập trung chỉ là phần nổi của tảng băng trôi ở trẻ em mắc chứng ADHD. Ngoài ra, một số còn có các triệu chứng và đặc điểm không rõ ràng sau:

Xử lý thông tin kém: Trẻ bị ADHD thường gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin. Điều này có thể tạo ra các vấn đề trong lớp học, nơi học sinh phải hiểu và phản hồi thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

Khó điều chỉnh cảm xúc: Trẻ em mắc bệnh này có thể dễ dàng trở nên thất vọng, choáng ngợp và gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc. Những triệu chứng này có thể cản trở các mối quan hệ xã hội, dẫn đến cảm giác bị cô lập và ảnh hưởng đến lòng tự trọng.

Không có khả năng tự kiểm soát: Trẻ bị ADHD thường gặp khó khăn với các vấn đề như sắp xếp, lập kế hoạch, ưu tiên, chú ý và ghi nhớ chi tiết. Những vấn đề này có thể trở thành vấn đề trong nhiều cuộc sống của con bạn từ việc chơi thể thao, làm việc nhóm hay chơi với bạn bè...

Cơ thể tinh thần chậm phát triển: Trẻ bị ADHD cũng có xu hướng chậm phát triển trí tuệ hơn so với các bạn cùng trang lứa. Kết quả là, một đứa trẻ 11 tuổi bị ADHD có thể suy nghĩ và cư xử giống một đứa trẻ hơn là một thiếu niên. Điều này có nghĩa là ngay cả ở tuổi vị thành niên, trẻ mắc chứng ADHD có thể thiếu khả năng phán đoán cần thiết để đưa ra lựa chọn đúng đắn về rủi ro và các hoạt động có thể gây hại.

Nguyên nhân gây tăng động ở trẻ

Tình trạng sức khỏe tâm thần: Một số tình trạng sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến hoạt động và mức năng lượng bao gồm căng thẳng, lo lắng và rối loạn lưỡng cực.

Tình trạng sức khỏe: Một số điều kiện y tế cũng có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng, bao gồm cường giáp và rối loạn chức năng thần kinh.

Thiếu hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất không đủ cũng có thể dẫn đến cảm giác bồn chồn và năng lượng bị dồn nén do thiếu tương tác.

Mệt: Trẻ bị ADHD cũng có thể khó ngủ và cảm thấy mệt mỏi, khiến việc điều chỉnh cảm xúc và hành vi trở nên khó khăn hơn.

Nếu con bạn đang đối phó với chứng hiếu động thái quá, hãy đến gặp bác sĩ sớm. Bác sĩ nhi khoa có thể đánh giá các triệu chứng, loại trừ các tình trạng khác để chẩn đoán và đề xuất các phương pháp điều trị cũng như chiến lược đối phó.

Bảo Bảo (Dựa trên Rất tốt)