Vị trí đau bụng, độ tuổi thường mắc bệnh, dấu hiệu khởi phát,… giúp người bệnh phân biệt được 2 dạng viêm và an tâm điều trị kịp thời.

Viêm túi thừa và viêm ruột thừa đều do viêm nhiễm gây ra, nhưng ảnh hưởng đến hai bộ phận khác nhau của cơ thể. Dưới đây là một số cách để phân biệt các triệu chứng và phục hồi viêm túi thừa từ viêm ruột thừa.

Về vị trí đau khi bắt đầu viêm, viêm túi thừa và viêm ruột thừa đều có thể gây đau bụng. Đại tràng (hoặc ruột già) là một phần của hệ thống tiêu hóa. Đại tràng chịu trách nhiệm loại bỏ nước và một số chất dinh dưỡng từ thức ăn và các chất khác còn sót lại từ ruột non. Cơ quan này chuyển hóa các chất không được hấp thụ thành phân, đi đến trực tràng và hậu môn. Có một phần của đại tràng, được gọi là manh tràng. Ruột thừa là một ống mô ruột nhỏ hình ngón tay kéo dài từ manh tràng ở vùng bụng dưới bên phải. Túi thừa là những túi phồng nhỏ có thể hình thành trong thành đại tràng khi người ta già đi.

Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh thường có cảm giác đau vùng bụng dưới bên phải. Bệnh có thể do mô phì đại do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng; thủng mô; phân cứng gây tắc ruột; bệnh viêm ruột (viêm niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng); khối u ruột; chấn thương...

Đau bụng dưới dữ dội và đột ngột là triệu chứng của viêm túi thừa và viêm ruột thừa, cả hai đều cần được chăm sóc y tế.  Ảnh: Freepik

Đau bụng dưới dữ dội và đột ngột là triệu chứng của viêm túi thừa và viêm ruột thừa, cả hai đều cần được chăm sóc y tế. Ảnh: Freepik

Vì vậy, vị trí và cơn đau của viêm túi thừa và viêm ruột thừa có một số điểm khác biệt:

Vị trí khi đau túi thừa: Thường bắt đầu ở phía dưới bên trái của bụng, nơi các túi thường phát triển trong đại tràng. Đau do viêm túi thừa cũng có thể xảy ra gần bên phải hoặc gần xương chậu. Cơn đau có thể lan xuống chân, lưng, háng hoặc khắp một bên.

Vị trí đau do viêm ruột thừa: Thường xảy ra ở vùng bụng, bắt đầu từ giữa đến bụng trên rồi di chuyển xuống phía dưới bên phải. 12-24 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu, cơn đau tập trung ở vùng bụng ngay phía trên ruột thừa. Bụng lúc này khi ấn vào có cảm giác mềm hơn bình thường, dần dần cơn đau lan ra toàn bộ vùng bụng.

Viêm túi thừa gây đau đột ngột: Cơn đau do viêm túi thừa thường đột ngột và dữ dội. Trong một số trường hợp, cơn đau nhẹ và trầm trọng hơn trong vài ngày.

Viêm ruột thừa gây đau trong vài giờ: Cơn đau do viêm ruột thừa bắt đầu nhẹ và tiến triển thành cơn đau dữ dội trong vài giờ. Ho, hắt hơi, di chuyển hoặc hít một hơi sâu có thể gây đau nhiều hơn, không giống như các tình trạng đau bụng khác.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa có thể bắt đầu nhẹ và sau đó nhanh chóng trở nên nghiêm trọng. Cơn đau cũng có thể biến mất trong một thời gian nhưng sẽ quay trở lại. Các triệu chứng bao gồm: đầy bụng, táo bón, tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn, nôn...

Các triệu chứng của viêm túi thừa và viêm ruột thừa phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Cả hai bệnh đều ảnh hưởng đến đại tràng và các cơ quan lân cận. Nhiễm trùng có thể lây lan và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến các vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn.

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người thuộc các nhóm sau có nguy cơ bị viêm ruột thừa cao hơn: thanh thiếu niên và thanh niên dưới 30 tuổi; những người có tiền sử gia đình bị viêm ruột thừa, đặc biệt là nam giới; trẻ bị xơ nang… Bên cạnh đó, người trên 40 tuổi, người bị táo bón, chế độ ăn ít chất xơ, hút thuốc lá, ăn quá nhiều thịt đỏ, tiền sử gia đình mắc bệnh viêm túi thừa, sử dụng aspirin và các bệnh khác. thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như Advil hoặc Motrin (ibuprofen) và Aleve (naproxen)... có nhiều khả năng phát triển viêm túi thừa.

Để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn thăm khám toàn diện, bao gồm sờ nắn, thăm khám trực tràng; tư vấn tiền sử bệnh và tiền sử sức khỏe gia đình; các câu hỏi liên quan đến thời gian, mức độ nghiêm trọng và vị trí của cơn đau; xét nghiệm máu; xét nghiệm nước tiểu; xét nghiệm phân, bao gồm:

Chẩn đoán viêm túi thừa: Các xét nghiệm chẩn đoán như chụp cắt lớp vi tính (CT) vùng bụng và nội soi giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây đau bụng, chảy máu trực tràng, vị trí viêm hoặc nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng. của tình huống này.

Chẩn đoán viêm ruột thừa: Vì ruột thừa nhỏ nên để tránh sai sót hoặc chậm trễ trong chẩn đoán, bệnh nhân có thể được yêu cầu cắt bỏ ruột thừa. Để chẩn đoán chính xác, các bác sĩ thường sử dụng các kỹ thuật như chụp CT có độ nhạy và hiệu quả cao trong chẩn đoán viêm ruột thừa cấp, siêu âm ổ bụng hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn bị đau bụng đột ngột và dữ dội kèm theo một trong các triệu chứng sau: đau bụng dữ dội không cải thiện trong vòng 30 phút, nôn mửa, sốt, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, chảy máu âm đạo bất thường, đau nhiều hơn dữ dội khi hoạt động (chẳng hạn như khi ăn, ho hoặc hít thở sâu), nhịp tim nhanh, căng tức và đau bụng.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)