Xuất tinh yếu liên quan đến khối lượng xuất tinh còn xuất tinh sớm liên quan đến yếu tố thời gian, khả năng kiểm soát độ cương cứng.

Cả xuất tinh yếu và xuất tinh sớm đều có thể cản trở đời sống tình dục của nam giới, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến việc có con.

xuất tinh yếu

Đây là tình trạng lực xuất tinh không đủ mạnh nên làm giảm cả số lượng và thể tích của tinh dịch. Xuất tinh diễn ra trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, nhờ có sự kích thích mà tinh dịch đọng lại gần niệu đạo, sẵn sàng phóng tinh. Giai đoạn tiếp theo, khi đạt được cực khoái, các cơ xung quanh hậu môn và dương vật sẽ co bóp để đẩy tinh dịch ra ngoài. Giai đoạn đầu nếu có vấn đề có thể làm giảm số lượng tinh trùng khi xuất tinh, giai đoạn sau có thể làm giảm lực đẩy tinh trùng ra ngoài.

Nếu lượng tinh dịch xuất ra quá ít có thể làm giảm khả năng có con, ngoài ra còn gây khó cương cứng (rối loạn cương dương) hoặc cực khoái yếu. Bất kỳ tình trạng bệnh lý nào làm suy yếu các cơ, đặc biệt là cơ sàn chậu hoặc lo lắng trong quá trình kiểm soát xuất tinh đều có thể gây xuất tinh yếu. Chúng bao gồm: cơ sàn chậu yếu, giảm nội tiết tố nam khiến cực khoái yếu hơn, xuất tinh ngược (tinh trùng quay trở lại bàng quang khi đạt cực khoái thay vì thoát ra ngoài qua dương vật). .

Điều trị xuất tinh ngược chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh: dùng thuốc (đối với trường hợp xuất tinh ngược) hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà như tập luyện, thay đổi lối sống…

Xuất tinh yếu là tình trạng tinh dịch bị suy giảm cả về số lượng và thể tích khi xuất tinh.  Ảnh: Freepik

Xuất tinh yếu là tình trạng tinh dịch bị suy giảm cả về số lượng và thể tích khi xuất tinh. Hình ảnh: Freepik

xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là tình trạng nam giới đạt khoái cảm quá nhanh và không kiểm soát được vấn đề xuất tinh của mình. Đây là vấn đề lớn nhất khiến nam giới cảm thấy khó chịu trong đời sống tình dục. Xuất tinh sớm là một tình trạng khá phổ biến, thống kê tại Mỹ cho thấy, ở độ tuổi từ 18 đến 59, cứ 3 nam giới thì có 1 người mắc phải tình trạng này.

Các đặc điểm chính của xuất tinh sớm bao gồm: xuất tinh quá nhanh, đạt cực khoái quá sớm và không thể kiểm soát được việc xuất tinh. Có 2 dạng: xuất tinh nguyên phát (đã bị tình trạng này lâu) và xuất tinh thứ phát (mới bị).

Xuất tinh sớm chủ yếu liên quan đến các vấn đề tâm lý hoặc cảm xúc hơn như căng thẳng, căng thẳng, các vấn đề trong mối quan hệ của bạn với bạn tình, vì vậy nó chỉ là một vấn đề tạm thời. Ví dụ, một người có thể bị xuất tinh sớm khi còn trẻ, nhưng khi họ già đi và có nhiều kinh nghiệm tình dục hơn, họ sẽ học cách kiểm soát thời điểm xuất tinh. Tương tự như vậy, đôi khi những người đàn ông lớn tuổi gặp phải tình trạng này vì họ gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến xuất tinh sớm như thói quen ít vận động, nghiện rượu bia, hút thuốc lá, dùng chất kích thích, cơ thể thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, nó có thể là kết quả của một vấn đề về thể chất như nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc đường tiết niệu.

Có nhiều cách để điều trị, bao gồm sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc được biết là nguyên nhân gây xuất tinh chậm cũng có thể được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Hoặc thay vì dùng thuốc, một số nam giới sử dụng kem giảm nhạy cảm để trì hoãn cực khoái...

Vấn đề xuất tinh có thể khiến nam giới xấu hổ, nhưng nếu bạn cởi mở hơn, các bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp và ngăn ngừa tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. tình dục.

Để tăng cường cơ bắp, đặc biệt là những cơ liên quan đến quá trình xuất tinh, nam giới có thể thử các bài tập cơ sàn chậu (bài tập kegel). Những bài tập này chủ yếu liên quan đến việc thắt chặt và thư giãn các cơ liên quan đến việc kiểm soát việc đi tiểu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng xuất tinh sớm được cải thiện đáng kể sau 12 tuần luyện tập cơ sàn chậu, bao gồm cả bài tập kegel.

Bảo Bảo (Dựa trên đường sức khỏe)