Thông thường, khi mẹ có tiền sử sinh mổ thì các bé sau khi sinh cũng sẽ thực hiện theo phương pháp này. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ vẫn có thể sinh thường sau sinh mổ như hot vlogger Vũ Kiều Loan dưới đây. Hãy cùng lắng nghe tâm sự và kinh nghiệm của bà mẹ hai con khi quyết định sinh bé thứ hai theo phương pháp tự nhiên nhé!

Chiến đấu với bản thân mình

Tôi tin rằng mỗi lần sinh nở của mọi phụ nữ trên đời này đều có yếu tố ly kỳ, đủ chất liệu đắt đỏ để làm thành phim. Và dù sinh tự nhiên hay sinh mổ, người mẹ nào cũng thật tuyệt vời. Tôi không phải là người đầu tiên thành công với VBAC. Thậm chí không phải là cuối cùng. Nhưng hơn ai hết tôi biết mình vô cùng mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao tôi sẽ cố gắng kể lại từng chi tiết, bởi vì tôi không bao giờ muốn quên mình đã từng là một người mẹ tuyệt vời như thế nào.

Cách đây 4 năm rưỡi, tôi sinh mổ. Lý do là vì cuộc phẫu thuật khá lãng phí. Dâu đẻ được 3,1kg, mình giận sao không thử đẻ thường. Lúc đó tôi ra hiệu cho nó đừng mổ nữa, tôi sẽ ra với nó mà nó không hiểu. Đã nhiều năm trôi qua, mỗi khi nghĩ lại tôi vẫn thấy thương mình và các em. Tất nhiên bé Dâu vẫn lớn lên hoàn hảo và khỏe mạnh, nhưng tôi vẫn lo lắng vì có thể cho bé một khởi đầu tốt hơn nữa.

Hành trình sinh thường của bà mẹ sinh mổ: Bị cả thế giới phản đối kịch liệt, cô nhận ra mình đã xem nhẹ nỗi đau sinh nở - Ảnh 1.

Vũ Kiều Loan, hot vlogger xinh đẹp trong lòng giới trẻ.

Thế nên lần mang thai này, tôi đã quan tâm đến VBAC từ ngày đầu tiên. Tôi cày rất nhiều sách, tham gia nhiều nhóm VBAC của các mẹ năm châu bốn biển. Tôi hiểu những rủi ro và lợi ích của VBAC, và sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về sức khỏe, tiền sử sinh và quá trình mang thai của mình, tôi biết mình là một ứng cử viên sáng giá cho VBAC. Có nhiều yếu tố quyết định sự thành công của VBAC, nhưng dấu hiệu đầu tiên là lý do tại sao phẫu thuật trước đó không được lặp lại.

Bắt đầu hành trình mang thai của bạn. Phụ nữ mang thai được cả thế giới nâng niu, chiều chuộng và ủng hộ. Còn tôi là 9 tháng 10 ngày đấu tranh khốc liệt với bản thân, với chồng, với gia đình, với cả nhân loại. Tôi có một cái đầu được trang bị rất nhiều kiến ​​thức, nhưng tinh thần tôi không đủ mạnh mẽ để chống lại mọi nghi ngờ, nghi ngờ của những người xung quanh, kể cả của chính tôi.

Chuẩn bị sinh thường sau mổ lấy thai

Trong thời gian mang thai, tôi đi bộ rất vất vả, ngày nào cũng chưa đến nửa tiếng, có khi một tiếng, có khi hai tiếng. Tôi cũng thường ngồi trên bóng tập yoga. Sau mốc 36-37w mình thêm leo cầu thang (12 tầng) hàng ngày và lên Youtube tập theo các bài mở hông, hông, gây chuyển dạ.

Có những lúc tôi cảm thấy như không ai hiểu những gì tôi đang làm. Nhưng tôi không quan tâm, tôi tin vào những kiến ​​thức tôi đọc được, tin vào bản năng của mình. Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng này, tuần nào cũng một mình đến phòng khám thai, tôi càng cảm thấy đơn độc hơn trong trận chiến này. Đến nỗi nhiều lần tôi muốn bỏ cuộc, năm lần bảy lượt muốn đến bệnh viện tư để đăng ký mổ chủ động…

39w bác sĩ nói rỉ nước ối. Đa ối làm tăng cơ hội chuyển dạ sớm. Mẹ ơi sao con đau, đau vì con không báo trước, không có sự chuẩn bị. Sách chỉ nói đau do co thắt, không ai nói đau do rỉ nước ối.

Hành trình sinh mổ tự nhiên: Bị cả thế giới phản đối kịch liệt, mẹ nhận ra mình đã xem nhẹ nỗi đau sinh nở - Ảnh 2.

Bé Dâu là em bé được mẹ Loan sinh mổ.

Nhưng cả tuần sau khi vỡ nước ối, tôi vẫn chưa chuyển dạ. Mỗi ngày tôi leo 12 tầng cầu thang và thở hổn hển như một con hà mã. Leo xong, tôi đi bộ thêm một tiếng nữa. Leo núi hàng ngày, đi bộ nhiều mà vẫn không thấy động tĩnh gì, tôi càng thấy bơ vơ. Tôi đã làm hết sức mình, nhưng cơ thể tôi không chịu hợp tác. Tại sao nhiều người đẻ được mà tôi lại không được? Tôi mãi mãi là người mẹ không thể có con sao?!

Dự kiến ​​sinh là 19/1. Theo kế hoạch, trước đó 1 ngày là 18/1 mình sẽ chọc ối lần 2. Bác sĩ nói lần này lá lách chắc chắn sẽ sinh. Ngày 17 tháng 1: Hai ngày trước ngày đáo hạn. Hôm trước ngày thứ 2 mình thực sự không muốn chọc ối nữa, vì đau lắm mà hình như cũng không quan trọng. Bây giờ tôi muốn từ bỏ, tôi muốn từ bỏ.

Và rồi điều kỳ diệu đã xảy ra. Tôi đi ăn tối về lúc 1h sáng thì bị đau chuyển dạ. Tôi không thể ngừng nói lời cảm ơn đến con trai tôi vì đã mang đến cho tôi nỗi đau này. Phần còn lại thuộc về mẹ. Mẹ có thể làm được. Ngay cả một người mẹ cũng có thể chịu đựng được nỗi đau.

Cơn đau đẻ thật là… đau

Tôi đã đánh giá thấp sự đau đớn khi sinh con. Nó quá đau đớn. Và nó không nhất thiết phải là một cơn đau nhói, nó chỉ liên tục và tăng dần cường độ. Trận chiến này qua đi, trận chiến tiếp theo lại đến, khốc liệt và quyết liệt hơn. Thử tưởng tượng bạn bị xe máy tông phải, cố gượng dậy nhưng lại bị ô tô, rồi xe tải v.v... đâm hàng chục tiếng đồng hồ.

Đẩy đi đẩy lại vẫn sai, có lẽ lần trước mình làm đúng. 2h20 sáng 19/1, bé Cây được đặt lên người mẹ. 2,9kg. 48cm. Tôi nhỏ bé. Tôi ấm áp. Tôi quá hoàn hảo. Chính xác những gì tôi tưởng tượng.

Hành trình sinh mổ tự nhiên: Bị cả thế giới phản đối kịch liệt, mẹ nhận ra mình đã xem nhẹ nỗi đau sinh nở - Ảnh 3.

Kiều Loan đã chiến thắng chính mình.

Những tưởng đã về đích, nhưng không, ngay cả cảnh sinh dục cũng dài cả thế kỷ. Lại đau, nhưng là một kiểu đau khác. Tôi muốn tiếp tục phàn nàn rằng ấn vào bụng làm tôi đau cơ, nhưng thôi, có chồng con bên cạnh, tôi còn đòi hỏi gì hơn nữa. Trong thời gian sau sinh, Cay được mẹ da kề da, tìm núm vú mẹ để tập cho con bú. Đây là điều mà 5 năm trước với con dâu, tôi không có.

Ngay khi về phòng riêng, tôi đã có thể tự ngồi dậy, tự đi vệ sinh, đu đưa, thậm chí hôm đó còn bế con. Đến chiều hôm sau, tức là 36 tiếng sau sinh, bác sĩ kiểm tra mọi thứ đều ổn, tôi được xuất viện về nhà…

Sinh thường khó khăn và đau đớn hơn nhiều so với sinh mổ!

Sinh thường không dành cho tất cả mọi người. Việc thiếu chủ động về thời gian, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Những cơn co thắt nhanh dường như quá sức chịu đựng. Một cơn ác mộng khác là rất nhiều bác sĩ, y tá trong bệnh viện, bất cứ ai đi ngang qua cũng vô tư thò tay vào xem sản phụ này mở được bao nhiêu phân. Và không thể không kể đến việc bị rách tầng sinh môn, phải khâu lại, phải ngồi toilet cả tháng trời mà không thấy đau hay xót. Mình biết có nhiều mẹ đẻ khỏe, đẻ nhanh trong 1 nốt nhạc nhưng với mình thì không. Sinh thường khó khăn và đau đớn hơn nhiều so với sinh mổ!

Hành trình sinh thường của bà mẹ sinh mổ: Bị cả thế giới phản đối kịch liệt, cô nhận ra mình đã xem nhẹ nỗi đau sinh nở - Ảnh 4.

Bé Tree chào đời bằng phương pháp sinh thường.

Nhưng sau tất cả, nếu phải lựa chọn lại, tôi vẫn chọn đi theo con đường này. Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng mình nợ con mình một khởi đầu tốt nhất, và tôi tin vào bản thân mình rằng mình sẽ làm được. Và mặc dù vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng tôi bắt đầu thấy thành quả của việc cố gắng hết sức mình. Tôi đã có thể cho cây trồng trực tiếp, điều mà trước đây tôi không làm được với Strawberry, phải cầm máy hút sữa trong một năm. Dù lý do là gì, tôi muốn tin rằng đó là bởi vì Tree và mẹ đã có một khởi đầu tuyệt vời ngay từ đầu.

Mọi con đường sinh thường hay sinh mổ cũng đều hướng đến cùng một đích là mẹ tròn con vuông. Và vì điều đó, tất cả chúng ta đều phi thường!

Nguồn: Instagram nhân vật.

https://afamily.vn/hanh-trinh-de-thuong-cua-me-bim-da-tung-de-mo-phan-khang-quyet-liet-voi-ca-the-gioi-hoan-hon- moi-biet-da-dan-gia-qua-thap-condau-de-20220327140933016.chn