Phân có ít chất nhầy là hiện tượng bình thường, nhưng nếu quá nhiều, kèm theo đau bụng và buồn nôn thì có thể là do tắc ruột, viêm loét đại tràng hoặc ung thư ruột kết.

Chất nhầy do màng nhầy tiết ra và xuất hiện ở nhiều bộ phận trong cơ thể từ mũi, họng, phổi đến đường tiêu hóa để duy trì độ ẩm. BSCKI Hoàng Đình Thanh (Trung tâm Nội soi và Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, với hệ tiêu hóa, chất nhầy bảo vệ và giúp hoạt động trơn tru, hỗ trợ hệ tiêu hóa. tiêu hóa. Giúp niêm mạc ruột đào thải các chất cặn bã xuống hậu môn và ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, nếu trong phân có quá nhiều chất nhầy, kèm theo đau bụng, nôn mửa… thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn mãn tính do ruột không hoạt động bình thường. Dấu hiệu của hội chứng này là đau bụng có thể kèm theo táo bón, tiêu chảy hoặc cả hai, đi ngoài phân nhầy và trắng. Người bệnh có cảm giác đau bụng, có thể thay đổi thói quen đại tiện ở mức độ nhẹ không cản trở sinh hoạt bình thường, nhưng cũng có trường hợp nặng gây hạn chế sinh hoạt.

Nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn đường tiêu hóa

Dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa ở mỗi người sẽ khác nhau và phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Một trong những biểu hiện thường gặp là người bệnh bị tiêu chảy ra máu hoặc tiêu chảy có nhiều chất nhầy. Nhiễm ký sinh trùng có thể kéo dài cho đến khi được điều trị. Nhiễm trùng không đặc hiệu với các triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy... sau đó là phân có máu hoặc không có máu.

Tắc ruột

Tắc ruột do tắc ruột bởi bã thức ăn hoặc khối u ở ruột non, ruột già… ngăn cản quá trình di chuyển của thức ăn, từ đó gây tắc nghẽn, không thể đào thải ra ngoài cơ thể. Hậu quả của sự trì trệ này là tình trạng chướng bụng, đầy hơi trong lòng ruột, dịch vàng trong ổ bụng, thậm chí là phân nhầy vàng trong ruột người bệnh.

Phân nhầy kèm theo đau bụng là dấu hiệu của một bệnh lý cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.  Ảnh: Freepik

Phân nhầy kèm theo đau bụng là dấu hiệu của một bệnh lý cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Hình ảnh: Freepik

Viêm loét đại tràng

Niêm mạc là màng trong cùng tạo ra chất nhầy và enzym để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Tổn thương niêm mạc (do vi sinh vật gây hại, thuốc kháng viêm non-steroid...) gây viêm nhiễm dẫn đến đau nhức và một số triệu chứng khó chịu. Niêm mạc bị tổn thương làm giảm khả năng tiết chất nhầy, khiến các mô bên dưới không có màng bảo vệ, dễ bị hủy hoại. Các vết loét có thể chảy máu, chảy mủ và chất nhầy. Sau mỗi đợt viêm, chất nhầy trong phân được bài tiết ra nhiều hơn. Tình trạng này càng nhiều chứng tỏ đại tràng đang bị tổn thương nghiêm trọng, cần sớm thăm khám và điều trị.

Ngoài ra, triệu chứng đáng báo động của viêm loét đại tràng là đi ngoài ra máu đen hoặc đỏ, có thể đã chuyển sang ung thư. Các biểu hiện nghiêm trọng khác bao gồm sốt, thiếu máu và sụt cân đột ngột. Các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và phổ biến hơn là đau âm ỉ về đêm, chướng bụng và đầy hơi.

Bác sĩ Hoàng Đình Thành đang tư vấn điều trị hệ tiêu hóa cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hoàng Đình Thành đang tư vấn điều trị hệ tiêu hóa cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng xảy ra khi các tế bào ung thư hình thành trong niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng chịu trách nhiệm lưu trữ phân và tái hấp thu nước và chất điện giải từ phân trong cơ thể. Hầu hết những người bị ung thư đại trực tràng không có triệu chứng cho đến khi sàng lọc. Tuy nhiên, người mắc bệnh có thể bị táo bón, có máu và chất nhầy trong phân, phân lỏng hoặc tiêu chảy, khó chịu ở bụng, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân, đau bụng dưới.

Bệnh trĩ, rò hậu môn và áp xe hậu môn cũng có thể gây ra máu trong phân hoặc chảy dịch nhầy ở hậu môn. Các bệnh liên quan đến tuyến tụy hay hệ thống gan mật khiến quá trình tiêu hóa chất béo kém hơn bình thường, dịch nhày, váng, nát…

Khi thấy trong phân có nhiều chất nhầy, thường xuyên, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, xét nghiệm nước tiểu, nội soi đại tràng,… để tìm nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Trang trí