Nhiều phụ nữ phát hiện ung thư vú sớm khi khám định kỳ nên bệnh được kiểm soát ổn định, ít biến chứng, khả năng bảo tồn vú cao.

Chị Trịnh Kim Nhi (49 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phát hiện có khối u nhỏ ở ngực cách đây 6 năm. Kích thước của nang nhỏ và các chỉ số ở mức chấp nhận được nên bác sĩ khuyên bạn nên theo dõi và thăm khám thường xuyên. Cứ 6 tháng, cô đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Trong một lần khám sức khỏe định kỳ vào tháng 12/2022, bà Nhi có biểu hiện bất thường. Bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp, sinh thiết, u nang nhỏ ở tuyến vú đã tiến triển sang giai đoạn IIA (giai đoạn đầu) ung thư vú trái. Bác sĩ đã bàn với chị về việc phẫu thuật cắt bỏ khối u bên trái, sau đó, cắt khối u ác tính ở vú bên phải và tái tạo lại 2 bên vú. “Ở tôi, may mắn là tôi phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nên được bác sĩ tiên lượng tốt”, chị Nhi nói.

Nhờ khám sức khỏe định kỳ, bà Hoàng Thị Mai (70 tuổi, Tây Ninh) phát hiện ung thư vú trái giai đoạn đầu năm 2012. Bác sĩ chỉ định cắt bỏ vú trái, đến nay sức khỏe bà ổn định. ổn định và em duy trì lịch khám 6 tháng 1 lần.

Mai (bên trái) cùng các bạn khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ngày 3/3 và nhận phiếu khám ngực miễn phí.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Mai (bên trái) cùng các bạn khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ngày 3/3 và nhận phiếu khám ngực miễn phí. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một trường hợp khác được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu là bà Hoàng Mỹ Nhàn (56 tuổi, An Giang). Cô được bác sĩ chỉ định cắt bỏ khối u, bảo tồn vú và hóa trị 4 lần ở tuổi 44. Hiện cô đã khỏe mạnh.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, thường gặp ở lứa tuổi 40-49, ít có triệu chứng cụ thể. Khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng như đau tức ngực, sờ thấy khối u, chảy máu ở đầu vú thì có thể đã ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn muộn (giai đoạn III, IV), tế bào ung thư đã phát triển, lan rộng, thậm chí di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như xương, gan, phổi, não. Điều trị khó khăn, tốn kém, tiên lượng xấu, tăng nguy cơ tử vong.

Theo ThS.BS Nguyễn Đỗ Thùy Giang (Trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM), việc khám và tầm soát sức khỏe định kỳ là rất quan trọng. Ung thư vú có xu hướng gia tăng nhưng tỷ lệ tử vong trên thế giới đã giảm đáng kể. Điều này có được là nhờ phát hiện bệnh sớm hơn thông qua khám, sàng lọc và nâng cao nhận thức, điều trị tốt hơn.

ThS.BS Thùy Giang khám và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

ThS.BS Thùy Giang khám và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phương pháp tầm soát và điều trị ung thư vú

BS.CKII Lê Hồng Cúc (Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và X-quang can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết thêm, hiện nay công nghệ được cải tiến giúp tầm soát bệnh chính xác ngay từ giai đoạn đầu. Việc điều trị sớm sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. . Các phương tiện phổ biến nhất là siêu âm vú, chụp nhũ ảnh và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nếu như trước đây, siêu âm chỉ là những hình ảnh đen trắng thì nay có thể sử dụng siêu âm mạch máu và vi mạch giúp phát hiện các mạch máu nhỏ, siêu âm đàn hồi và phát hiện các khối u lành tính hoặc ác tính. . Điều tương tự cũng xảy ra với chụp quang tuyến vú. Chụp nhũ ảnh 2D (chụp một ảnh) đang được thay thế bằng chụp nhũ ảnh 3D có thể chụp nhiều lớp (40-60 ảnh khác nhau). Nhờ đó, bác sĩ có thể nhìn thấy chi tiết bầu ngực bằng những lát cắt rất mỏng.

Những trường hợp khó, đã siêu âm, chụp nhũ ảnh nhưng bác sĩ chưa xác định được bản chất tổn thương ở vú thì chụp cộng hưởng từ là cơ sở để chẩn đoán u lành tính hay u ác tính, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Các phương pháp điều trị ung thư vú cũng đa dạng hơn như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, kết hợp với liệu pháp nội tiết, sinh học (điều trị trúng đích). Tùy vào giai đoạn bệnh, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch, dấu ấn miễn dịch, đột biến gen mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ tối ưu và phù hợp với từng đối tượng.

Như trường hợp của chị Mai, chị Nhàn... được phát hiện ở giai đoạn sớm nên tiên lượng khá tốt, điều trị thuận lợi và ít có nguy cơ biến chứng. Bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả ở giai đoạn sớm, bảo tồn được tuyến vú, tỷ lệ sống trên 80% sau 10 năm, tỷ lệ tái phát 5-7%, tỷ lệ di căn 13%. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị ổn định và lâu dài.

Bác sĩ Giang khuyến cáo, phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh 7-10 ngày và phụ nữ từ 20-30 tuổi nên tầm soát ung thư vú 3 năm/lần. hàng năm khi trên 40 tuổi. Những người có các yếu tố rủi ro như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, béo phì, lạm dụng thuốc nội tiết tố và đột biến BRCA1 và BRCA2 nên được sàng lọc 6 tháng một lần.

Quyên Phan

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai chương trình tặng “Phiếu khám và tư vấn ngực miễn phí” cho bệnh nhân nữ đến khám ngoại trú tại Bệnh viện từ ngày 1-10/3/2023. Phiếu có giá trị đến hết tháng 3/2023 và được được tặng như một món quà cho người khác. Độc giả có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.