Người phụ nữ đau bụng nhiều tháng, nôn ói, đi khám phát hiện khối u lớn nằm sau phúc mạc, kéo dài từ hố chậu đến niệu quản.

Bà Lê Thị Hường (82 tuổi, Bình Dương) bị đau bụng từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Chị từng đi khám ở bệnh viện gần nhà thì phát hiện mình có khối u sau phúc mạc nhưng bác sĩ nói không cần can thiệp, về nhà theo dõi thêm. Tuy nhiên, cơn đau bụng tái phát thường xuyên hơn. Không chỉ đau, chị còn có cảm giác như có vật gì đè nặng trong bụng nhưng vì ngại nên chị chần chừ không đi khám.

Giữa tháng 3, sau khi đau bụng dữ dội, nôn ói, mệt mỏi, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM. Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu, kết quả xét nghiệm hình ảnh cho thấy có một khối u sau phúc mạc, kích thước 6 cm, vùng viêm quanh khối u 5 cm, kéo dài từ hố chậu xuống phúc mạc. . sa mạc. niệu quản bệnh nhân.

"So với ghi nhận cũ, khối u đã phát triển lớn hơn rất nhiều. Khối u nằm cạnh mạch máu lớn của ổ bụng, ngay hố chậu, gần niệu quản, thành bụng bệnh nhân khá dày nên kíp mổ đã được tiến hành, không hề đơn giản", bác sĩ người Đức nói.

Hình ảnh MRI cho thấy khối u sau phúc mạc (hình trên) và khối u sau khi cắt bỏ (hình dưới).  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh MRI cho thấy khối u sau phúc mạc (hình trên) và khối u sau khi cắt bỏ (hình dưới). Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Quyết định mổ mở cho bệnh nhân, sau 3 giờ tỉ mỉ, cẩn thận, bác sĩ Đức đã cắt được toàn bộ khối u, không làm tổn thương mạch máu hay các cơ quan lân cận. Sức khỏe bệnh nhân cũng đáp ứng tốt trong quá trình phẫu thuật.

Hai ngày sau mổ, chị Hương ăn được nửa chén cháo loãng, uống nước yến, tập ngồi dậy và tập vật lý trị liệu. Mô bệnh học cho thấy một khối u ác tính. Vì vậy, bước tiếp theo, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị tại Khoa Ung bướu để ngăn ngừa khối u tái phát.

“Trước khi mổ, cả nhà ai cũng sợ hãi, đề phòng điều xấu nhất có thể xảy ra nhưng rất may mẹ tôi đã thoát khỏi cửa tử”, chị Trang, con trai chị Hương kể lại.

Trang bên mẹ ngày xuất viện.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Trang bên mẹ ngày xuất viện. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Hoàng Đức, u hắc tố sau phúc mạc là loại ung thư hiếm gặp, với tỷ lệ mắc bệnh là 6 người trên một triệu dân. Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Nguyên nhân chính của tình trạng này vẫn chưa được biết. Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến khối u ác tính sau phúc mạc bao gồm: tuổi (nguy cơ tăng theo tuổi), di truyền (người trong gia đình bị ung thư phúc mạc, ung thư buồng trứng hoặc đột biến gen BRCA1 và BRCA2); sử dụng liệu pháp hormone; thừa cân hoặc béo phì; Lạc nội mạc tử cung dương tính...

Các dấu hiệu của bệnh ác tính sau phúc mạc cũng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng khiến người bệnh dễ nhầm lẫn và bỏ qua. Đến khi các triệu chứng xuất hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Dấu hiệu cho thấy khối u đã tiến triển như đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, mệt mỏi…

Vì vậy, khi thấy vùng bụng có dấu hiệu bất thường, mọi người cần đi khám ngay. Với những trường hợp đã phát hiện khối u như chị Hương cần theo dõi sát, đi khám theo hẹn và kiểm tra càng sớm càng tốt khi các triệu chứng đau cũ tái phát, bác sĩ Đức lưu ý.

Trang trí