Nghiên cứu mới cho thấy tàn dư của một loại virus cổ đại còn sót lại trong DNA của con người có thể giúp chống lại bệnh ung thư phổi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Francis Crick phối hợp với Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh. Virus này, được gọi là retrovirus nội sinh, không hoạt động ở hầu hết mọi người, nhưng có thể "thức dậy" trong các mô ung thư. Retrovirus là một loại virus xâm nhập vào DNA của tế bào chủ, kiểm soát hoặc đảo ngược cách thức hoạt động của tế bào đó.

Bằng cách nghiên cứu mô ung thư phổi ở cả chuột và người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi virus được kích hoạt, chúng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch đối với tế bào B - tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể để tiêu diệt chúng. đau ốm. Khi các retrovirus nội sinh cổ đại thức dậy trong khu vực khối u, cơ thể sẽ có phản ứng sinh học để chống lại ung thư.

"Hệ thống miễn dịch bị đánh lừa khi tin rằng tế bào khối u bị nhiễm và cố gắng loại bỏ virus. Vì vậy, nó đóng vai trò báo động", giáo sư George Kassiotis, Trưởng phòng thí nghiệm miễn dịch virus tại Viện Virus học cho biết. Viện Francis Crick, cho biết.

Phát hiện này đưa các nhà khoa học đến gần hơn với việc tạo ra một phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả. Theo giáo sư Kassiotis, với những nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia có thể tìm ra cách điều chế vắc-xin ung thư chứa gen retrovirus, tăng cường kháng thể tại vị trí khối u của bệnh nhân, hy vọng hiệu quả điều trị sẽ hiệu quả. được cải thiện. kết quả điều trị.

Ông nói thêm: "Retrovirus đã ẩn nấp trong bộ gen của con người hàng nghìn đến hàng triệu năm. Thật vui khi thấy rằng mầm bệnh của tổ tiên chúng ta có thể là chìa khóa để điều trị bệnh ngày nay."

Các tế bào miễn dịch (màu xanh lục) tụ lại ở rìa của khối u ung thư phổi.  Ảnh: Viện Francis Crick

Các tế bào miễn dịch (màu xanh lục) tụ lại ở rìa của khối u ung thư phổi. Hình ảnh: Học viện Francis Crick

Julian Downward, phó giám đốc nghiên cứu và người đứng đầu Phòng thí nghiệm Sinh học Ung thư tại Francis Crick, cho biết công trình này mở ra những cơ hội mới để cải thiện phản ứng của bệnh nhân đối với liệu pháp miễn dịch. Đây là một bước quan trọng trong việc giúp nhiều bệnh nhân ung thư phổi sống sót.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu. Đây là loại ung thư phổ biến nhất phát triển ở nam giới. Năm 2021, thế giới ghi nhận 2,2 triệu ca mắc mới.

Ung thư phổi có thể tiến triển nhanh chóng, trung bình từ 220 đến 640 ngày kể từ khi khởi phát và thường không có triệu chứng trong giai đoạn này. Tiến triển của bệnh phụ thuộc một phần vào loại ung thư, bao gồm ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ. Chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi có thể chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu và phương pháp điều trị hiệu quả hơn khi được thực hiện ở giai đoạn đầu.

Thúc Lĩnh (Dựa trên Người trong cuộc, BBC)