Sản phụ mang song thai đầu cùng chung một bánh nhau, một thai chậm phát triển, nhau tiền đạo có răng lược, được các bác sĩ theo dõi 3 tháng liên tục để mẹ tròn con vuông.

Hai bé song sinh của sản phụ Đào Thị Ngọc Nga (Hà Nội) hiện đã được 3 tháng tuổi, phát triển tốt và đã xuất viện sau thời gian được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Sức khỏe của mẹ và con ổn định. Đây là trường hợp đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Phụ sản của bệnh viện phải thường xuyên túc trực gần bệnh viện, hủy mọi kế hoạch đi xa để sẵn sàng “đẻ giữa chừng” khi được huy động.

Phụ nữ mang thai lần đầu và sinh đôi. Tuy nhiên, trong lần khám thai định kỳ ở tuần thứ 12, qua siêu âm, bác sĩ phát hiện hai bé nằm chung bánh nhau và chênh lệch nước ối, một thai phát triển chậm hơn thai còn lại khoảng 40%. Trường hợp này chị được khuyên bỏ thai nhỏ, giữ thai lớn. Muốn được tư vấn thêm về các phương án chăm con, chị Nga đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nơi đã điều trị thành công cho nhiều ca sản phụ phức tạp.

Theo ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê, bác sĩ cao cấp Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, nếu để tình trạng sản phụ kéo dài có thể gây chết lưu, ảnh hưởng đến thai nhi. . sang bào thai khác. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ thường chấm dứt một thai kỳ để đảm bảo rằng thai kỳ còn lại đang phát triển tốt. Tuy nhiên, do chị Nga còn có hiện tượng nhau tiền đạo trung tâm (nhau thai che phủ hoàn toàn cổ tử cung) nên nếu mổ lấy thai để chấm dứt thai kỳ thì tỷ lệ thành công chỉ khoảng 70-80%, nguy cơ tai biến cao. Thai bị treo, khó ra, gây mất máu nhiều và nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Bác sĩ Hiền Lê khám cho sản phụ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.  Ảnh: BVCC

Bác sĩ Hiền Lê khám cho sản phụ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội. Hình ảnh: BVCC

"Chúng tôi rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi không thể phá thai mà vẫn giữ được cả hai thai nhi là một thách thức rất lớn. Các bác sĩ dựa trên trang thiết bị và khả năng hiện có quyết định tiếp tục theo dõi cả hai thai nhi, cố gắng giúp em bé chào đời an toàn", người này nói. mẹ khỏe”, bác sĩ Hiền Lê nói và cho rằng quyết định này không khác gì “ôm bom”.

Các bác sĩ đã chuẩn bị nhiều kịch bản tiên lượng cho trường hợp này như mẹ có thể mắc hội chứng truyền máu song thai, rối loạn tăng huyết áp dẫn đến tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, băng huyết sau sinh... Thai nhi đối mặt với những biến chứng liên quan đến bánh nhau, sự phát triển của thai nhi . chậm lớn do nhiễm trùng, sinh non... Vì vậy, cả ê kíp cần có mặt tại bệnh viện trong vòng 15 phút, sẵn sàng phẫu thuật khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Trong 100 ngày tiếp theo theo dõi thai kỳ của thai phụ, bác sĩ Lê và cộng sự hủy bỏ mọi chuyến công tác xa. Mọi người luôn túc trực, sắp xếp cuộc gặp chỉ cách bệnh viện hơn cây số. “Tôi đã nhận trách nhiệm với bệnh nhân thì phải để họ và gia đình họ tin rằng tôi đã đặt niềm tin nhầm chỗ”, bác sĩ Lê nói.

Ở tuần thai thứ 31, bà bầu xuất hiện những cơn co thắt tử cung. Đánh giá khó giữ thai lâu, bác sĩ đề nghị bệnh nhân nhập viện theo dõi, dùng thuốc trưởng thành phổi và chống xuất huyết não cho thai nhi. Sau 2 ngày nhập viện, sản phụ bị ra máu và được chỉ định mổ cấp cứu.

Tuy nhiên, lúc này mẹ xuất hiện tình trạng nhau thai bám, gai nhau xâm lấn vào cổ tử cung làm tăng nguy cơ chảy máu khi mổ, khả năng giữ tử cung của mẹ cũng khó khăn hơn. hơn. Trong trường hợp nhau bong non, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai, cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, người phụ nữ mang thai lần đầu, em bé được chẩn đoán chậm phát triển, sinh non sẽ gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe, có nguy cơ phải mổ lấy thai, cắt bỏ tử cung. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chị Nga không còn cơ hội làm mẹ. Bác sĩ Hiền Lê đã chọn phương án mạo hiểm: mổ lấy thai để cứu tử cung của chị Nga.

Các bác sĩ sản khoa và sơ sinh giàu kinh nghiệm với trang thiết bị hiện đại đã được huy động. Dự kiến ​​ca mổ cần nhiều huyết tương và máu cho sản phụ đang bị chảy máu... kíp mổ đã chuẩn bị một lượng máu lớn cho ca mổ, sản phụ được truyền máu trước mổ. Sau 15 phút, hai em bé nặng lần lượt 900g và 1.650g chào đời.

Hiện sức khỏe của hai cháu sinh non đã ổn định.  Ảnh: BVCC

Hiện sức khỏe của hai cháu sinh non đã ổn định. Hình ảnh: BVCC

Ngay sau khi lấy thai an toàn, các bác sĩ lập tức phẫu thuật bóc tách nhau thai, cố gắng cứu tử cung. “Xử lý nhau bong non và bảo tồn tử cung là một phẫu thuật khó trong sản khoa, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thao tác phải nhanh, chính xác để dò và thông các xoang nối nhau thai và tử cung, tránh tổn thương mạch máu. tử cung, trong tình trạng sản phụ bị nhau tiền đạo, chảy máu nhiều, khó nhìn rõ là một thách thức lớn”, bác sĩ Lê nói.

Sau 90 phút, ca mổ đã kết thúc thành công giúp mẹ tròn con vuông và bảo toàn tử cung cho mẹ. "Quá trình giữ thai, đỡ đẻ và bảo tồn tử cung cho chị Nga diễn ra suôn sẻ. Các bác sĩ đã tốn rất nhiều công sức và kết thúc đẹp", bác sĩ Lê nói.

hà phương