Bà cụ đau dữ dội, không cử động được sau cú ngã, được xác định chèn ép tủy sống cổ và đốt sống thắt lưng.

Cụ Nguyễn Thị Di (84 tuổi, Vĩnh Long) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM trong tình trạng đau thắt lưng, không thể xoay người hay tự ngồi dậy sau cú ngã. BS.CKI Trần Xuân Anh, Trưởng khoa Thần kinh cột sống và Thần kinh cột sống cho biết, đây là trường hợp đặc biệt bởi bệnh nhân đã cao tuổi, đồng thời mắc hai căn bệnh hiểm nghèo là chèn ép tủy sống cổ do thoát vị. . đĩa đệm cột sống cổ. và xẹp đốt sống.

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị chèn ép tủy sống cổ rất nặng dẫn đến hội chứng cơ tứ đầu đùi hình tháp. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến cảm giác và vận động tứ chi khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Hệ quả là các cơ ở chân người bệnh yếu đi, đi không vững và dễ ngã. Khi bạn bị ngã, các đốt sống phải chịu một lực rất lớn và chấn thương gây xẹp đốt sống. Ngoài ra, tình trạng loãng xương nặng của bệnh nhân cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến xẹp đốt sống.

Bác sĩ Xuân Anh (thứ 2 từ trái sang) trong ca phẫu thuật điều trị bệnh lý thần kinh cột sống.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Xuân Anh (thứ 2 từ trái sang) trong ca phẫu thuật điều trị bệnh lý thần kinh cột sống. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Để tránh nguy cơ người bệnh bị ngã và xẹp đốt sống tái phát, người thầy thuốc phải giải quyết đồng thời cả nguyên nhân và hậu quả của bệnh lý tại cột sống. Bác sĩ Xuân Anh sử dụng xi măng sinh học để ổn định phần xương lưng bị xẹp. Xi măng sinh học là vật liệu y tế dạng lỏng, được bơm vào phần thân đốt sống bị xẹp, sau đó tràn vào các bè xốp và cứng, đảm bảo sự vững chắc của các đốt sống.

Tiếp theo, bác sĩ điều trị thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ gây áp lực nặng nề lên tủy sống cổ. Sau 4 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

4 ngày sau, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, đau lưng giảm hẳn, vết mổ hồi phục tốt, ăn uống bình thường, thoải mái. Bác sĩ Xuân Anh cho biết, sau khi về nhà, để bệnh nhân nhanh hồi phục cần chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong vật lý trị liệu. Các bài tập này sẽ giúp người bệnh cải thiện và tăng cường sức mạnh cho các cơ ở tứ chi, từ đó giảm nguy cơ té ngã, ngăn ngừa xẹp đốt sống tái phát.

Bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Xuân Anh khuyến cáo, người bệnh không nên chủ quan khi phát hiện mình bị rối loạn vận động, cảm giác mà cần sớm đi thăm khám để đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, loãng xương là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến xẹp hoặc gãy đốt sống khi ngã. Vì vậy, người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau 60 tuổi nên tầm soát loãng xương định kỳ.

Phi Hồng