Tầm quan trọng của phổi đối với các hoạt động sống còn của cơ thể đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cấu tạo và chức năng cụ thể của phổi. Vậy phổi ở đâu? Nêu vai trò của phổi đối với cơ thể? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của cơ quan này.


19 Tháng Sáu, 2023 | Ung thư phổi giai đoạn đầu – Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả
14/06/2023 | Nang phổi có nguy hiểm không?
14/06/2023 | Bệnh viện Đa khoa SK&DD đã điều trị thành công một trường hợp thuyên tắc phổi nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở cấp.
09/06/2023 | Trở lại Bệnh viện Đa khoa SK&DD cảm ơn ê kíp cấp cứu sau khi trải qua “cái chết đầu tiên”: phù phổi cấp - sốc tim - bóc tách động mạch chủ

1. Phổi nằm ở đâu?

Trong tất cả các bộ phận của cơ thể, phổi là một trong những cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế Phổi ở đâu?? Về mặt giải phẫu, phổi nằm bên trong lồng ngực của cơ thể. Hai lá phổi được chia đều ở hai bên trái và phải của lồng ngực. Dựa vào giải phẫu học, khi nhìn từ phía trước, chúng ta có thể thấy vị trí của phổi từ xương đòn đến xương sườn thứ sáu.

Phổi nằm ở đâu: Vị trí trong lồng ngực

Phổi nằm ở đâu: Vị trí trong lồng ngực

Trong khi đó, nếu nhìn từ phía sau, vị trí cuối cùng của phổi là ở xương sườn 10. Màng ngoài có thể kéo dài xuống xương sườn 12. Khoang ngực được lấp đầy bởi hai. phổi và ở giữa là tim.

Phổi là cơ quan đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng bao gồm: trao đổi khí, giúp cơ thể hấp thụ một lượng khí O2 và đẩy khí CO2 ra ngoài. Ngoài ra, phổi còn thực hiện các hoạt động sau:

 • Hành động lọc bọt khí trong máu.

 • Khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, phổi sẽ tham gia lọc chúng.

 • Nếu máu có tính axit hoặc kiềm, phổi sẽ giúp điều chỉnh và cân bằng lại nồng độ pH trong máy bằng cách giảm hoặc tăng CO2.

 • Giúp chuyển đổi angiotensin I thành angiotensin II, một chất hóa học kiểm soát huyết áp.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phổi trong hệ hô hấp

Bên cạnh những thông tin về vị trí của phổi, việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cơ quan này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của chúng. Đặc biệt:

Cách phổi hoạt động bên trong hệ hô hấp

Cách phổi hoạt động bên trong hệ hô hấp

2.1. Phân tích cấu trúc của hệ hô hấp

Không khí từ môi trường bên ngoài sẽ đi từ mũi xuống họng, đến thanh quản và khí quản. Sau đó, từ khí quản sẽ phân thành phế quản trái và phế quản phải. Mỗi phần của phế quản sẽ có nhiệm vụ đưa không khí đến phổi tương ứng.

Khi không khí được đưa vào bên trong phổi, phế quản cũng sẽ dần dần phân chia thành các nhánh nhỏ hơn. Trong số này, nhánh nhỏ nhất là tiểu phế quản. Tận cùng của các tiểu phế quản là các túi khí (còn gọi là phế nang).

Nói chung, hệ thống hô hấp được cấu trúc giống như một cái cây mọc ngược. Trong đó thân rễ (tức khí quản) nằm ở phía trên và tán với nhiều nhánh nhỏ (gồm tiểu phế quản, tiểu phế quản,...) nằm ở phía dưới.

2.2. quy tắc làm việc

Máu thiếu oxy sẽ được động mạch phổi vận chuyển từ tim vào bên trong phổi. Sau đó máy di chuyển đến các phế nang. Oxy từ bên ngoài sẽ được phế quản và tiểu phế quản vận chuyển qua lớp tế bào mỏng lót bên trong phế nang. Chúng sẽ theo phế quản để hô hấp và ra ngoài môi trường.

Phổi đóng vai trò quan trọng trong hệ hô hấp

Phổi đóng vai trò quan trọng trong hệ hô hấp

Khi có đủ oxy từ phổi, máu sẽ có màu đỏ tươi (đây là máu rất giàu oxy). Chúng theo tĩnh mạch phổi trở về tim và được cơ quan này bơm vào hệ thống tuần hoàn để nuôi cơ thể và sử dụng cho các hoạt động hàng ngày.

Não hoặc hệ thống thần kinh trung ương là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát hơi thở. Cụ thể hơn, thân não là cơ quan đảm nhiệm chính nhiệm vụ này. Sẽ có một khu vực riêng chịu trách nhiệm điều phối và duy trì nhịp thở của cơ thể. Các tế bào thần kinh ở đây tạo ra các xung điện điều khiển hoạt động của cơ hoành và các cơ hô hấp khác.

Ở điều kiện bình thường, khi chúng ta thở một cách vô thức, nó được điều khiển bởi thân não. Tuy nhiên, một số vùng khác của não cũng có khả năng làm việc này trong thời gian ngắn. Đó cũng là lý do tại sao bạn có thể ngừng thở hoặc tiếp tục thở một cách có ý thức.

Trong quá trình kiểm soát hơi thở, não bộ cũng sẽ nhận được thông tin bổ sung từ các cơ quan cảm nhận khắp cơ thể. Lúc này, não phải huy động các tế bào thần kinh có thể cung cấp thông tin cho chính nó và ghi lại độ sâu cũng như tần số của hơi thở. Nồng độ CO2 trong máu sẽ được theo dõi trực tiếp bởi các thụ thể này.

Khi nồng độ CO2 cao, các thụ thể truyền xung điện và gửi tín hiệu đến não. Khi cơ quan chính nhận được tín hiệu, nó sẽ gửi thông tin và chỉ đạo các cơ hô hấp điều chỉnh lại hoạt động của chúng và làm cho hơi thở nhanh hơn và sâu hơn. Lúc này, cơ thể sẽ thải ra nhiều CO2 hơn và làm giảm nồng độ CO2 trong máu. Khi CO2 ở trạng thái cân bằng, các thụ thể không gửi tín hiệu đến não.

3. Một số bệnh thường gặp liên quan đến sức khỏe phổi

Ngoài thông tin về vị trí của phổi, những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bộ phận này cũng rất được quan tâm. Một số bệnh thường gặp mà bạn cần chú ý như sau:

Các loại bệnh phổi thường gặp

Các loại bệnh phổi thường gặp

 • Các bệnh liên quan đến màng phổi: Tràn dịch - tràn khí màng phổi hoặc viêm mủ màng phổi.

 • Hen suyễn hoặc giãn phế quản.

 • Xơ nang hoặc xơ phổi nguyên phát.

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

 • Ung thư phổi.

 • Ngừng thở khi ngủ.

 • Bệnh sacoit.

 • Nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản, viêm xoang, viêm amidan…

4. Biện pháp phòng ngừa đơn giản

Để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về phổi, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Mang đến <a href=đeo khẩu trang khi ra ngoài phòng bệnh phổi" src="https://login.medlatec.vn//ImagePath/images/20230621/20230621_Mang-khau-trang-khi-ra-ngoi-de-phong-tranh-beh - ve -phoi.jpg" />

Đeo khẩu trang khi ra đường để phòng bệnh phổi

 • Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và sử dụng thêm đồ bảo hộ chuyên dụng khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi.

 • Nói không với thuốc lá và tránh xa các chất kích thích.

 • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho phổi như hoa quả giàu vitamin C, súp lơ xanh, cải bó xôi,…

 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tập hít thở sâu và bổ sung đủ nước mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng,…

 • Tiêm phòng lao và cúm.

 • Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những tổn thương ở phổi và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bài viết đã được cập nhật thông tin về câu hỏi Phổi ở đâu?cấu tạo và chức năng của phổi. Có thể khẳng định rằng phổi là cơ quan vô cùng quan trọng đối với các hoạt động sống của cơ thể. Do đó, hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cơ quan này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe cho chúng. Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện các vấn đề liên quan đến phổi.

Khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ phổi tốt hơn

Khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ phổi tốt hơn

Bạn có thể đến các cơ sở y tế uy tín như Hệ thống Y tế SK&DD để thăm khám. Với gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, SK&DD luôn là đơn vị y tế được người dân tin tưởng. Đội ngũ bác sĩ nhiệt tình, giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm sẽ luôn hỗ trợ khách hàng trong việc thăm khám, tư vấn và điều trị.

Bên cạnh đó, SK&DD còn sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo tính chính xác cho kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán, có thể kể đến như:

 • Trung tâm Xét nghiệm được chứng nhận ISO 15189:2012 và chứng nhận CAP bởi Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ.

 • Hệ thống chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như siêu âm, X-quang, MRI, ST Scan,...

Bạn có thể lấy hẹn tại SK&DD theo số điện thoại 1900 56 56 56 nhanh chóng và thuận tiện.