Những người khó ngủ, hay ngủ muộn, rối loạn giấc ngủ nên phơi mình dưới ánh nắng chói chang ít nhất 30 phút để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể xác định thời điểm ngủ và thức dậy. Ánh sáng mặt trời có tác động tích cực đến nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Theo Thư viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đồng hồ sinh học trở nên nhạy cảm nhất với ánh sáng khoảng một giờ sau khi thức dậy và khoảng hai giờ trước khi đi ngủ.

Ánh sáng rực rỡ vào buổi sáng giúp bạn tỉnh táo hơn và dễ dàng biết khi nào đã đến giờ đi ngủ. Theo Viện Khoa học Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, việc thường xuyên để cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào sáng sớm sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sau một đêm thức dậy.

Bình Minh.  Ảnh: Freepik

Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng tích cực đến nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Hình ảnh: Freepik

Cơ thể tự sản xuất hormone gây căng thẳng (cortisol) vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cơ thể sản sinh hormone hạnh phúc cho não bộ (serotonin), giúp bạn duy trì trạng thái vui vẻ mỗi ngày và giảm dần lượng hormone căng thẳng từ chiều đến tối. Điều này giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm.

Cơ thể bạn cảm nhận ngày và đêm bằng cách tiếp xúc với ánh sáng. Ánh sáng mặt trời cũng được sử dụng trong điều trị các chứng bệnh liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), rối loạn tâm trạng theo mùa. Để tận dụng tối đa việc tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng, bạn nên phơi nắng trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Hàng ngày, bạn phơi nắng từ 30-45 phút trước 9 giờ sáng, không cần đeo kính râm, có thể dùng kem chống nắng để bảo vệ da.

Tổ chức American Sleep Foundation cũng cho biết, tập thói quen dậy sớm còn giúp ngăn ngừa chứng mất ngủ và thay đổi dần nhịp sinh học. Phơi nắng là một trong những giải pháp điều trị rối loạn giấc ngủ hiệu quả. Liệu pháp sử dụng ánh sáng nhân tạo cũng được áp dụng cho những bệnh nhân không tiện di chuyển ra ngoài trời. Những người mắc hội chứng ngủ muộn, mất ngủ... thường được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng, uống melatonin dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Melatonin là một loại hormone được não sản xuất tự nhiên để báo hiệu cho cơ thể đi vào giấc ngủ.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)