Hỏi: Thưa bác sĩ, người lớn có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu cao không? Vợ chồng tôi dự định sang năm sẽ sinh con đúng độ tuổi. Nếu tôi muốn tiêm phòng thủy đậu thì trước khi mang thai bao lâu?

Phản ứng:

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster (VZV) thuộc họ Herpesviridae gây ra. Nhiều người nghĩ thủy đậu là bệnh ngoài da nên chủ quan, tuy nhiên, đây là bệnh có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi, viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được điều trị. điều trị kịp thời và đúng cách.

Triệu chứng điển hình của bệnh thủy đậu là sốt, nhức đầu, nổi mụn nước, ngứa khắp người. Bệnh khởi phát sau 10-14 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh với triệu chứng nổi mụn nước ở mặt và tứ chi, sau đó lan nhanh ra toàn thân chỉ trong 12-24 giờ. Bệnh kéo dài 7-10 ngày. Nếu không có biến chứng, mụn cóc sẽ khô lại, đóng vảy, làm thâm da nơi nổi mụn nước, nếu bị bội nhiễm vi khuẩn, mụn nước có thể để lại sẹo.

Tiêm phòng thủy đậu cho người lớn

Thủy đậu có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, kể cả trẻ em và người lớn, nhất là những người có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính: tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi. mứt. COPD mãn tính, viêm xương khớp… Bệnh thủy đậu ở người lớn có những triệu chứng tương tự như trẻ em. Tuy nhiên, chúng trở nên nghiêm trọng hơn nhiều khi biến chứng lan sang các cơ quan khác.

Thủy đậu rất dễ lây lan khi tiếp xúc hoặc qua các giọt nhỏ trong không khí từ miệng hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh (ví dụ: khi người nhiễm bệnh hắt hơi, sổ mũi hoặc ho). Bệnh cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với quần áo hoặc giường chiếu bị nhiễm chất tiết từ phát ban hoặc từ miệng hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh.

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch yếu hơn bình thường do sự thay đổi nội tiết tố và cơ thể, gây ra mối đe dọa “kép” cho cả mẹ và thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu, virus thủy đậu có thể gây sảy thai, dị tật bẩm sinh như bại não, đầu nhỏ, co cứng tay chân… Khoảng 20% ​​phụ nữ mang thai mắc thủy đậu. sẽ phát triển thành bệnh thủy đậu. viêm phổi, trong đó 40% trường hợp sẽ tử vong. Trẻ sơ sinh dễ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh với tỷ lệ tử vong lên đến 30% nếu người mẹ bị nhiễm bệnh vào cuối thai kỳ, đặc biệt nếu người mẹ bị phát ban thủy đậu 5 ngày trước và 2 ngày sau khi sinh. .

Thủy đậu ở người lớn, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như người già, người có bệnh lý nền,… cũng nguy hiểm không kém trẻ em. Người lớn mắc bệnh thủy đậu có thể gặp các biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm màng não… Bệnh nhân bị viêm não thủy đậu nếu được cứu sống có nguy cơ phải sống thực vật.

phòng bệnh thủy đậu cho người lớn
Người lớn, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiêm phòng thủy đậu

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh đạt hiệu quả lên tới 98%, vì vậy việc tiêm vắc xin trước hoặc sau mùa dịch sẽ giúp con người có kháng thể thích ứng trong cơ thể, chuẩn bị cho một đợt thủy đậu bùng phát. hạt đậu. có thể xảy ra. Trẻ em, người lớn, phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng thủy đậu càng sớm càng tốt để có miễn dịch chủ động.

Phụ nữ nên tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai, tốt nhất là 3 tháng và ít nhất là 1 tháng. Nếu có thai sau khi tiêm phòng thủy đậu thì cũng không nên quá lo lắng, thai phụ nên chủ động trao đổi và theo dõi sức khỏe thai nhi định kỳ với bác sĩ chuyên khoa.

Hiện tại, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC có 3 loại vắc xin thủy đậu dành cho trẻ em và người lớn gồm: Varilrix (Bỉ), Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc). Người lớn cần hoàn thành 2 liều cách nhau ít nhất 1 tháng. Tất cả vắc xin được nhập khẩu chính hãng, bảo quản trong hệ thống kho lạnh GSP đạt tiêu chuẩn quốc tế, an toàn, chất lượng cao, chi phí hợp lý, nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp các trung tâm tiêm chủng VNVC hoặc gọi đến hotline 028 7300 6595 để được tư vấn lịch tiêm phòng thủy đậu cụ thể.

ThS. Nguyễn Diệu Thùy,

Trợ lý Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Đề tài: #thủy đậu

14:44 09/03/2023