Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn phòng ngừa cảm lạnh cho bé:

1. Cho bé hít thở không khí ngoài trời nhiều hơn, vận động nhiều hơn để tăng cường sức đề kháng

Vào buổi sáng sớm nắng dịu hoặc buổi chiều ít gió, mẹ nên cho bé ra ngoài hít thở không khí trong lành, giúp tăng cường sức đề kháng cho bé với môi trường bên ngoài.

2. Hạn chế đưa con đến nơi công cộng

Có hơn 250 loài vi-rút cảm lạnh lây lan trong không khí. Vì vậy, mẹ nên hạn chế đưa con đến những nơi công cộng để tránh lây lan các bệnh truyền nhiễm.

3. Luôn chú ý đến độ ẩm và độ thông thoáng trong phòng

Với trẻ nhỏ, niêm mạc mũi họng rất nhạy cảm. Nếu niêm mạc mũi của trẻ bị khô bởi không khí, virus cúm sẽ dễ dàng xâm nhập. Vì vậy, các mẹ cần chú ý duy trì độ ẩm trong nhà ở mức 60%. Ngoài ra, không khí bẩn sẽ gây kích ứng niêm mạc do thường xuyên sử dụng máy điều hòa, vì vậy, cứ 3 giờ một lần, bạn nên mở cửa sổ để không khí lưu thông. Không lạm dụng điều hòa. Với những ngày thời tiết đẹp, bạn cần mở các cửa sổ để không khí trong nhà được lưu thông sẽ rất tốt cho sức khỏe của bé.

4. Chú ý đến nhiệt độ cơ thể bé

Điều này rất quan trọng để kiểm tra sức khỏe của em bé. Nếu bé bị lạnh, khi mẹ chạm vào bé sẽ thấy lạnh, đặc biệt là lưng và ngực bé. Khi đó, mẹ cần nhanh chóng làm ấm cơ thể bé, bằng cách tăng nhiệt độ phòng, mặc quần áo cho bé hoặc thoa một chút dầu khuynh diệp lên người bé.

Các mẹ cần chú ý cho bé mặc quần áo không quá dày cũng không quá mỏng. Về cơ bản, trẻ em cần mặc ít quần áo hơn người lớn. Mặc quần áo quá dày khiến bé ra nhiều mồ hôi khi ngủ, dễ dẫn đến cảm lạnh.

5. Dinh dưỡng

Mẹ hãy tăng cường cho bé chế độ ăn uống lành mạnh để tăng sức đề kháng. Cho bé ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C, sữa chua. Không cho bé uống nước đá, đồ lạnh để bảo vệ cổ họng. Mỗi sáng, mẹ nên cho bé uống nước chanh mật ong và súc miệng bằng nước muối loãng mỗi tối để phòng ngừa viêm họng. Hàng ngày mẹ cho bé uống đủ nước để tránh tình trạng mất nước vào mùa hè khiến cơ thể mệt mỏi.