Cơn đau đầu do hạ đường huyết khiến người bệnh đau nhói hoặc âm ỉ vùng thái dương; kèm theo mờ mắt, tim đập nhanh hơn bình thường, mệt mỏi.

Nhức đầu thường xảy ra khi mức glucose (đường) trong cơ thể giảm xuống dưới 70 mg/dL. Nghiên cứu của National Headache Foundation (Mỹ) cho thấy, đối với những người có tiền sử đau nửa đầu, lượng đường trong máu thấp cũng dễ gây đau đầu.

Bệnh nhân tiểu đường thường phải đối mặt với tình trạng hạ đường huyết khi sử dụng nhiều insulin, dùng thuốc tiểu đường hoặc dùng thuốc không đúng liều lượng và lộ trình. Người bệnh ăn uống không đúng giờ, thay đổi thời gian vận động, hay uống rượu bia cũng bị hạ đường huyết; gây nhức đầu.

Bệnh nhân tiểu đường bị đau đầu do hạ đường huyết có thể ngăn chặn lượng đường trong máu của họ giảm xuống trước khi cơn đau đầu ập đến theo một số cách.

Chuẩn bị máy đo đường huyết và thức ăn: Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận (Mỹ), bệnh nhân nên mang theo máy đo đường huyết và mang theo đồ ăn nhẹ khi ra khỏi nhà. Nếu hạ đường huyết xảy ra, bạn sẽ có thể quay lại mức 70-100 mg/dL càng nhanh càng tốt.

Áp dụng quy tắc 15/15: Người bệnh cũng có thể tuân theo quy tắc 15/15 để cải thiện tình trạng hạ đường huyết bằng cách tiêu thụ 15g carbohydrate rồi đợi 15 phút, lặp lại quy tắc 15/15 nếu đường huyết vẫn chưa ổn định.

Tránh các loại thực phẩm làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate: Bệnh nhân nên chọn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate thô và tránh bánh quy bơ đậu phộng vì món ăn nhẹ này có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ) khuyến cáo bệnh nhân có thể uống khoảng 118 ml nước trái cây tươi, nửa quả chuối lớn sẽ nhanh chóng lấy lại lượng đường trong máu.

Thay đổi nhịp sống: Nhức đầu do hạ đường huyết có thể xảy ra khi bạn nhịn ăn. Người bị hạ đường huyết nên chia nhỏ bữa ăn và ăn làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau không quá ba giờ. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu protein và chất xơ cũng giúp duy trì lượng đường trong máu. Bạn cũng nên hạn chế ăn đường và rượu khi bụng đói. Tập thể dục và duy trì cơ thể khỏe mạnh giúp ổn định lượng đường trong máu.

Hạ đường huyết là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu cho bệnh nhân tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Lượng đường trong máu thấp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Những người không bị tiểu đường nhưng có tiền sử đau nửa đầu cũng dễ bị đau nửa đầu hơn khi lượng đường trong máu thấp. Bạn sẽ cảm thấy thèm đồ ăn chứa carbohydrate trước khi cơn đau nửa đầu ập đến. Vì vậy, bạn cũng nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ để mang theo khi ra ngoài. Lúc đau đầu, bạn có thể ăn 3 viên kẹo, uống nước hoa quả ngọt, ăn ít nhất nửa quả chuối lớn... sẽ dần biến mất các triệu chứng.

Những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính (như bệnh thận, tuyến tụy sản xuất quá nhiều insulin hoặc các vấn đề liên quan đến nội tiết khác) thường xuyên bị đau đầu cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. bác sĩ để có giải pháp dinh dưỡng phù hợp. ngay sau khi hạ đường huyết.

Mai Trinh
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)