Phù hoàng điểm thường là biến chứng của bệnh đái tháo đường, có thể gây mù lòa nhưng tiến triển chậm nếu đường huyết ổn định.

Phù hoàng điểm xảy ra khi chất lỏng từ các mạch máu bị tổn thương rò rỉ vào hoàng điểm (khu vực ở trung tâm võng mạc giúp nhìn rõ các vật thể trước mặt bạn) và gây sưng tấy ở khu vực này. Yếu tố nguy cơ chính gây phù hoàng điểm là lượng đường trong máu không được kiểm soát. Huyết áp cao hoặc cholesterol cao cũng làm tăng nguy cơ mất thị lực.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia (Mỹ), phù hoàng điểm có thể tiến triển nhanh hơn bệnh võng mạc tiểu đường. Lúc đầu, bạn có thể không gặp nhiều triệu chứng, nhưng tầm nhìn của bạn sẽ nhanh chóng mờ đi. Khi chất lỏng tích tụ ở trung tâm điểm vàng sẽ làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Giảm A1C (mức đường huyết trung bình trong ba tháng) có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh và bảo vệ thị lực.

Phát hiện và điều trị sớm giúp bảo tồn thị lực càng lâu càng tốt. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần khám mắt thường xuyên. Nếu bạn đợi cho đến khi thị lực của bạn bị ảnh hưởng, bạn có thể không lấy lại được toàn bộ thị lực ban đầu của mình.

Bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng đến mắt.  Ảnh: Freepik

Bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng đến mắt. Hình ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Daniel Casper, Trung tâm Y tế Irving (Đại học Columbia), trước đây, tia laser là phương pháp được lựa chọn để điều trị phù hoàng điểm do tiểu đường. Tia laser giúp bịt kín các mao mạch để tránh rò rỉ. Tuy nhiên, hiện nay có thuốc tiêm mắt ngăn chặn sự phát triển và rò rỉ mạch máu. Thuốc corticosteroid được sử dụng để giảm viêm trong mắt và ngăn ngừa rò rỉ. Một số loại thuốc được thiết kế để ngăn chặn sự tích tụ của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (một loại protein tạo ra các mạch máu mới trong mắt - VEGF). Bằng cách ngăn chặn VEGF, thuốc này làm giảm sưng mắt gây phù hoàng điểm.

Một nghiên cứu năm 2022 của Trung tâm nghiên cứu lâm sàng quốc gia về các bệnh về mắt (Trung Quốc) chỉ ra rằng metformin (một loại thuốc trị tiểu đường) có thể làm tăng hiệu quả của việc tiêm thuốc chống VEGF. Bệnh nhân có thể chọn điều trị bằng laser, tiêm hoặc cả hai.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)