Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một mình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ lớn tuổi.

Theo Viện Lão hóa Quốc gia, nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh tim tăng lên đối với tất cả mọi người, cả nam và nữ, khi họ già đi, đặc biệt là những người trên 65 tuổi. Đối với phụ nữ, nguy cơ mắc bệnh tim tăng theo tuổi gần như liên quan đến sự suy giảm nồng độ estrogen xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Estrogen có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch: giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt), thư giãn, làm trơn và giãn mạch máu để tăng lưu lượng máu, hấp thụ chất dinh dưỡng từ các gốc tự do (các phần tử có thể gây hại cho động mạch). ..

Kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2022 trên Tạp chí của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ mãn kinh phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn một mình có nguy cơ bị đau thắt ngực cao gấp 2,58 lần. Đau thắt ngực là cơn đau hoặc cảm giác khó chịu như bị đè ép hoặc bóp nghẹt trong lồng ngực, do thiếu máu đến tim và cũng là một triệu chứng của bệnh động mạch vành.

Phụ nữ lớn tuổi ăn một mình có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.  Ảnh: iStock

Phụ nữ lớn tuổi ăn một mình có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Hình ảnh: iStock

Để tìm hiểu xem việc ăn một mình ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tim, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 590 phụ nữ sau mãn kinh (từ 65 tuổi trở lên) trong Khảo sát Sức khỏe và Kiểm soát. kiểm tra sức khỏe. Dinh dưỡng tại Hàn Quốc năm 2016. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm: nhóm ăn nhiều hơn hai bữa một ngày một mình và nhóm ăn nhiều hơn hai bữa một ngày cùng với những người khác.

Sau khi phân tích dữ liệu về thói quen ăn uống và nguy cơ mắc bệnh tim, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ lớn tuổi ăn một mình không chỉ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn mà còn ăn ít calo hơn. carbohydrate, chất xơ, natri và kali hơn những loại khác. Dựa trên những phát hiện này, các bác sĩ và chuyên gia cũng khuyến khích phụ nữ lớn tuổi duy trì các mối quan hệ xã hội.

Các chuyên gia nói rằng ăn một mình đôi khi có thể liên quan đến trầm cảm. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa tâm trạng và việc ăn uống một mình. Cụ thể, ăn một mình có thể liên quan đến các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ trong độ tuổi từ 60 đến 74.

Khi một người bị trầm cảm, họ có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn dễ dàng hơn về chế độ ăn ít lành mạnh hơn, ít tập thể dục hơn và uống nhiều rượu hơn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những yếu tố này đều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trầm cảm dường như có mối quan hệ hai chiều với sức khỏe tim mạch, nghĩa là những người bị trầm cảm dễ mắc bệnh tim và ngược lại, những người mắc bệnh tim cũng dễ mắc bệnh tim hơn. trầm cảm hơn.

Đề cập đến những rủi ro và lợi ích sức khỏe của việc ăn cùng người khác ở người cao tuổi, các chuyên gia cho biết, thách thức lớn ở nhóm người này là kết nối xã hội, một yếu tố liên quan đến tâm trạng. hoặc nhận thức và đặc biệt là thách thức của sự cô lập xã hội. Do đó, các chuyên gia khuyến khích người lớn tuổi nên có các mối quan hệ xã hội và tăng cường tương tác, ăn uống với người khác để cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác cô đơn.

Bảo Bảo (Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)