Nhiều phụ nữ không biết hoặc thừa nhận rằng họ ngáy ngủ, điều này dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ.

Các nhà khoa học Israel đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 1.900 người bị rối loạn giấc ngủ với độ tuổi trung bình là 49. Những người tham gia trả lời một bảng câu hỏi để tự đánh giá tình trạng ngáy của mình, đồng thời là thước đo khách quan về mức độ nghiêm trọng của chứng ngáy.

Kết quả cho thấy 83% phụ nữ mắc chứng ngủ ngáy nhưng chỉ 72% trong số này cho biết chính họ cũng ngáy. Trong khi ở nam giới, tỷ lệ ngáy có thể phát hiện được đo được và tự báo cáo là tương đương nhau.

Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ ngáy to gần bằng nam giới, với cường độ ngáy trung bình cao nhất là 50 decibel, so với 51,7 decibel ở nam giới. Khoảng 49% phụ nữ ngáy to nhưng chỉ 40% trong số họ tự ý thức được tình trạng của mình.

Mặc dù cường độ ngáy gần như giống nhau giữa nam và nữ, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý, phụ nữ có xu hướng đánh giá thấp thực tế là họ ngáy cũng như cường độ của tiếng ngáy.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngàn, khoa hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, ngủ ngáy có thể xảy ra ở cả hai giới. Một số phụ nữ thường che giấu hoặc không thừa nhận rằng họ ngáy vì xấu hổ hoặc sợ bị kỳ thị. Điều này gây khó khăn cho việc phát hiện và điều trị nguyên nhân gây ngủ ngáy.

Nhiều phụ nữ không biết hoặc không thừa nhận rằng họ ngáy.  Nguồn hình ảnh: Freepik

Nhiều phụ nữ không biết hoặc không thừa nhận rằng họ ngáy. Nguồn hình ảnh: Freepik

Ở phụ nữ, ngủ ngáy thường xảy ra khi mang thai, mãn kinh, mất cân bằng hormone, béo phì, suy giáp. Ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngáy ở cả phụ nữ và nam giới.

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng đường thở liên tục bị xẹp trong khi ngủ, bị thu hẹp dẫn đến những cơn thở ngắn lặp đi lặp lại trong khoảng 10 giây. Không khí đi qua đường thở hẹp khiến các mô xung quanh rung động, gây ra tiếng ngáy, ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bệnh nhân và người cùng giường. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ, bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Cùng là chứng ngưng thở khi ngủ nhưng triệu chứng ở nam và nữ có nhiều điểm khác nhau. Các triệu chứng điển hình ở cả hai giới là ngáy, ngừng thở, ngạt thở trong thời gian ngắn và tỉnh giấc giữa chừng. Nhưng phụ nữ có xu hướng gặp các triệu chứng không điển hình như mệt mỏi ban ngày, đau đầu, mất ngủ, căng thẳng và trầm cảm hơn nam giới nên dễ dẫn đến chẩn đoán và điều trị sai.

Bác sĩ Ngân cho biết, chứng ngưng thở khi ngủ có thể chữa khỏi tới 90%, thậm chí có trường hợp chữa khỏi hoàn toàn. Khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội đang triển khai kết hợp nhiều phương pháp hiện đại trong hỗ trợ điều trị chứng ngưng thở khi ngủ như hệ thống máy thở áp lực dương liên tục (Auto CPAP). Ngoài ra, với những trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể đeo khí cụ trong miệng để giúp mở đường thở và cải thiện tình trạng tắc nghẽn đường thở. Trường hợp bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ do có bất thường ở vùng mũi họng, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ tiến hành phẫu thuật điều trị.

Hoài Phạm