Bác sĩ chỉ định siêu âm, sinh thiết và đưa ra phương pháp điều trị bướu cổ đa nhân phù hợp như thuốc kháng giáp, i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật.

BS.CKI Đỗ Tiến Vũ, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết bướu cổ đa nhân đa phần lành tính, không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bướu cổ đa nhân là một yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân bướu cổ đa nhân cần khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ Khoa Nội tiết - Đái tháo đường tại bệnh viện có máy móc, trang thiết bị hiện đại. Điều này giúp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhanh chóng, siêu âm chính xác và điều trị hiệu quả.

Khi khám, ngoài hỏi bệnh sử và yếu tố gia đình, bác sĩ còn quan sát, sờ nắn cổ bệnh nhân, sờ nắn kích thước, hình dạng của tuyến giáp. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu đo hormone tuyến giáp (TSH, FT3, FT4), kháng thể tuyến giáp (Anti TPO). Thông qua các chỉ số này, bác sĩ sẽ đánh giá hoạt động của tuyến giáp và đưa ra phương án điều trị thích hợp. Dựa vào kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp xét nghiệm như siêu âm vùng cổ, chụp CT,… để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của người bệnh.

Theo bác sĩ Vũ, siêu âm là phương pháp tốt nhất để kiểm tra tuyến giáp, giúp bác sĩ đánh giá kích thước tuyến giáp và đặc điểm của nhân giáp như kích thước, số lượng, nốt vôi hóa, âm vang, đường viền... hình dạng, độ rắn chắc hay không. u nang.

Nếu bất kỳ nốt nào gợi ý ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ yêu cầu sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ. Bác sĩ sử dụng một cây kim rất mỏng để lấy các tế bào từ một số nốt tuyến giáp và gửi chúng đến phòng thí nghiệm để sinh thiết xem chúng có phải là ung thư hay không. Nhà nghiên cứu bệnh học sẽ xem xét các tế bào dưới kính hiển vi. Sinh thiết sẽ cho 4 kết quả:

Không thể chẩn đoán: có nghĩa là không có đủ tế bào để xác nhận chẩn đoán. Trong trường hợp này, sinh thiết sẽ được chỉ định.

nhân từ: Đa số bệnh nhân có kết quả sinh thiết lành tính và được tiếp tục theo dõi định kỳ 6 tháng/lần. Bướu giáp đa nhân lành tính vẫn có thể phẫu thuật nếu kích thước bướu lớn, gây ra các triệu chứng khó nuốt, khó thở và gây mất thẩm mỹ.

Ác tính: Thông thường ung thư tuyến giáp thể nhú, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Không xác định: Chúng bao gồm các tổn thương nang, u nang, tổn thương tế bào Hurthle (một loại tế bào tuyến giáp), khối u tế bào hoặc không điển hình. Điều này có nghĩa là những tế bào này không có khả năng là ung thư, nhưng chúng là bất thường. Có tới 15-20% kết quả FNA (chọc hút bằng kim nhỏ) cho thấy dạng này.

Bác sĩ Tiến Vũ cho biết, các phương pháp điều trị bướu cổ đa nhân bao gồm thuốc kháng giáp, i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ tư vấn phương án tối ưu, thậm chí kết hợp cả 3 phương pháp để mang lại hiệu quả.

Phương pháp i-ốt phóng xạ: hoạt động bằng cách phá hủy một phần tuyến giáp, giúp thu nhỏ tuyến giáp. Người bệnh uống một cốc nước có chứa i-ốt theo liều lượng chỉ định của bác sĩ Nội tiết - Đái tháo đường, các tế bào tuyến giáp sẽ hấp thụ i-ốt và bị tiêu diệt. Tuyến giáp có thể trở lại sản xuất hormone bình thường, nhưng trong nhiều trường hợp suy giáp cần tiếp tục điều trị bằng hormone.

Iốt phóng xạ có thể được sử dụng để điều trị bệnh bướu cổ đa nhân.  Ảnh: Freepik

Iốt phóng xạ có thể được sử dụng để điều trị bệnh bướu cổ đa nhân. Bức ảnh: Freepik

Với việc điều trị bằng thuốc kháng giáp methimazole và propylthiouracil, người bệnh phải sử dụng trong thời gian dài, có thể gặp các tác dụng phụ như mất bạch cầu hạt, nhiễm độc gan, viêm mạch máu...

Với phương pháp phẫu thuật: tùy theo kích thước, số lượng nhân giáp, có nhân độc hay không, ung thư hay không mà sẽ có chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Nếu các nốt ung thư được phát hiện, phẫu thuật là phương pháp được ưu tiên áp dụng. Nếu cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt quãng đời còn lại.

Nguyễn Trạm