Tôi bị suy giãn tĩnh mạch chân, hiện đang mang thai tháng thứ 7, chân tôi suốt ngày nhức mỏi, đi lại rất nặng nhọc. Có cách nào điều trị không? (Minh Anh, 35 tuổi, Đồng Nai).

Phản ứng:

Các van bên trong tĩnh mạch (đặc biệt là tĩnh mạch chân) có chức năng giúp máu lưu thông một chiều trở về tim. Nếu các van này bị suy yếu, máu có thể chảy ngược chiều và đọng lại trong tĩnh mạch, gây ra các triệu chứng của chứng giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch chi dưới tương đối phổ biến khi mang thai. Vì khi mang thai, nồng độ progesterone tăng cao có thể làm cho tĩnh mạch mỏng và yếu hơn. Lưu lượng máu trong cơ thể mẹ cũng tăng theo thời gian làm tăng gánh nặng cho tĩnh mạch chân. Ngoài ra, tử cung ngày càng lớn khi thai nhi lớn lên sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu, làm thu hẹp đường về của các tĩnh mạch chân.

Mặc dù dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch khi mang thai thường gây khó chịu như phù chân, chuột rút, ngứa chân, nặng mỏi chân… nhưng tình trạng này không nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách. Tình trạng sẽ giảm dần và khỏi hẳn trong vòng 3 tháng đến 1 năm sau khi sinh.

Nếu bạn đã có tiền sử giãn tĩnh mạch cấp độ C2 (bị giãn tĩnh mạch), thì việc mang thai sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Nếu không được điều trị sớm, cục máu đông có thể di chuyển về tim và trôi đến các cơ quan quan trọng khác (thường lên động mạch phổi gây tắc mạch rất nguy hiểm).

Thông thường, các bác sĩ sẽ không áp dụng các biện pháp kỹ thuật cao, xâm lấn để điều trị giãn tĩnh mạch khi mang thai. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng vớ nén kết hợp với nâng cao phần còn lại, nâng cao chân khi nghỉ ngơi; Tránh ngồi và đứng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để thực hiện một số bài tập phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch như nâng cao chân, xoay cổ chân…

BS.CKI Trần Quốc Hoài khám và tư vấn cho sản phụ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM.  Ảnh: Thu Hà

BS.CKI Trần Quốc Hoài khám và tư vấn cho sản phụ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM. Hình ảnh: Thu Hà

Khi áp dụng các biện pháp trên, thai phụ có thể vượt qua thai kỳ một cách dễ dàng. Nếu chứng giãn tĩnh mạch nghiêm trọng và các triệu chứng của bạn không được cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Các phương pháp chuyên sâu ít xâm lấn như: Laser nội mạch hoặc sóng cao tần, bơm keo sinh học, xơ hóa nội mạch chỉ được áp dụng sau sinh. Đặc biệt, phương pháp tiêm xơ chỉ phù hợp với những trường hợp giãn tĩnh mạch nhẹ (tĩnh mạch mạng nhện, kích thước dưới 3 mm), có thể phải thực hiện nhiều lần. Bơm keo sinh học Venaseal là phương pháp mới điều trị hiệu quả suy tĩnh mạch mức độ trung bình đến nặng. Ưu điểm là không gây tổn thương nhiệt, thực hiện gây tê tại chỗ, hồi phục nhanh. Bác sĩ sẽ tiêm keo sinh học vào tĩnh mạch bị giãn, ngăn không cho mạch máu giãn trở lại, máu sẽ di chuyển theo các tĩnh mạch khỏe mạnh lân cận để về tim. Phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Chỉ vài giờ sau thủ thuật Venaseal, bệnh nhân có thể đi lại bình thường. Các triệu chứng khó chịu như sưng tấy, đau nhức, tê nhức… sẽ được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, khi thực hiện tiêm keo vào tĩnh mạch, nguy cơ bệnh tái phát thấp nếu tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Cụ thể, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, mang vớ tĩnh mạch, tập thể dục, kê cao chân khi ngủ và khám định kỳ.

BS.CKI Trần Quốc Hoài
Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM