Polyp đại tràng là gì? Có những loại nào? Nguyên nhân là gì? … là những thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Nhiều trường hợp chủ quan cho rằng polyp đại tràng lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, suy nghĩ này có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc nếu polyp chuyển thành u ác tính. Bài viết sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh polyp đại tràng.


13/12/2022 | Polyp mũi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
21 Tháng Bảy, 2022 | Dấu hiệu cảnh báo bệnh polyp túi mật và cách điều trị
24 Tháng Tư, 2022 | Polyp đại tràng sigma là gì, tính chất nguy hiểm và hướng điều trị?

1. Tìm hiểu polyp đại tràng là gì? phân loại

Trong những năm gần đây, bệnh polyp đại tràng đang có xu hướng gia tăng. Polyp đại tràng là bệnh thường gặp ở đại tràng. Mặc dù phần lớn là lành tính nhưng vẫn có trường hợp polyp trong đại tràng phát triển thành khối u ác tính dẫn đến ung thư. Vậy polyp đại tràng là gì và có những loại nào?

Polyp đại tràng là gì?

Khi niêm mạc đại tràng phát triển quá mức sẽ dẫn đến hình thành khối lồi bên trong ruột già, khối u này được gọi là polyp. Polyp có thể khác nhau về kích thước, có cuống hoặc không và gây ra những ảnh hưởng khác nhau cho cơ thể.

Polyp đại tràng được hình thành do sự tăng sinh bất thường của niêm mạc đại tràng Polyp đại tràng được hình thành do sự tăng sinh bất thường của niêm mạc đại tràng

Hầu hết các polyp đại tràng là lành tính, tuy nhiên, khối u càng lớn thì càng nguy hiểm. Một số trường hợp có thể tiến triển thành ung thư sau vài năm. Các polyp có khả năng gây ung thư thường được gây ra bởi sự phát triển nhanh chóng dẫn đến mất kiểm soát và không biệt hóa.

phân loại

Polyp đại tràng bao gồm 2 loại phổ biến là polyp tăng sản và u tuyến.

 • U tuyến là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 2/3 các trường hợp polyp đại tràng, bao gồm những khối u lớn có nguy cơ trở thành ác tính cao. Đối với những polyp có đường kính ≥ 5mm, các bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ để ngăn chặn những tình trạng xấu có thể xảy ra.

 • Polyp tăng sản ít phổ biến hơn so với u tuyến, là những khối u nhỏ thường xuất hiện ở phần cuối của ruột già. Hầu hết các trường hợp polyp tăng sản đều lành tính, được phát hiện thông qua nội soi đại tràng.

Ngoài 2 loại polyp trên còn có các trường hợp khác nhưng ít phổ biến hơn.

2. Nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo bệnh polyp đại tràng là gì?

Hầu hết các trường hợp polyp đại tràng đến gặp bác sĩ đều ở tình trạng nặng do triệu chứng ban đầu không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng? Dấu hiệu sớm của polyp trong đại tràng là gì?

Lý do

Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, các yếu tố được coi là nguy cơ gây tăng sinh niêm mạc đại tràng và hình thành khối u là:

 • Đột biến gen có thể dẫn đến sự phát triển tế bào bất thường và hình thành polyp.

 • Tuổi tác và giới tính có thể là những yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành polyp đại tràng vì khoảng 90% người trên 50 tuổi mắc polyp đại tràng với tỷ lệ nữ giới thấp hơn nam giới.

 • Gia đình có người thân bị polyp đại tràng thì khả năng mắc bệnh cao hơn so với dân số chung.

Ngoài những nguyên nhân trên, các yếu tố khác cũng có thể hình thành polyp đại tràng bao gồm:

 • Thừa cân, béo phì, tăng cân nhanh theo thời gian hoặc có chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn đồ nhiều dầu mỡ, không đảm bảo vệ sinh,…

 • Ít vận động, nằm hoặc ngồi nhiều, thức khuya, stress, nghiện rượu, hút thuốc…

 • Mắc các bệnh như hội chứng Gardner (hội chứng đa polyp gia đình), hội chứng Peutz-Jeghers (đa polyp ruột, tăng nguy cơ ung thư ruột kết), bệnh Crohn, viêm đại tràng…

        Thừa cân, béo phì có thể gây polyp đại tràng

Thừa cân, béo phì có thể gây polyp đại tràng

Dấu hiệu của polyp đại tràng là gì?

Hầu hết các polyp đại tràng không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường dưới đây thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh polyp đại tràng:

 • Táo bón hoặc tiêu chảy thường không rõ nguyên nhân và không cải thiện.

 • Nếu polyp chặn một phần ruột, nó có thể dẫn đến đau bụng thường xuyên.

 • Thiếu máu do xuất huyết đại tràng khiến người bệnh mệt mỏi, xanh xao, dễ chóng mặt,…

Polyp đại tràng có thể gây đau bụng

Polyp đại tràng có thể gây đau bụng

Các triệu chứng này thường không xuất hiện cùng lúc nên đôi khi người bệnh có thể nghĩ theo hướng bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe chính xác nhất. Tránh những suy nghĩ chủ quan khiến bệnh có thể chuyển biến thành ác tính nguy hiểm đến tính mạng như ung thư.

3. Điều trị polyp đại tràng như thế nào?

Bạn không chỉ cần tìm hiểu polyp đại tràng là gì mà còn cần tham khảo thêm các phương pháp điều trị bệnh khác để có biện pháp bảo vệ mình. Qua hỏi bệnh, nếu thấy có các triệu chứng nghi ngờ hình thành polyp trong đại tràng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm như nội soi đại tràng, chụp CT, xét nghiệm phân,… để đưa ra kết luận chính xác. tốt nhất.

Dựa vào kết quả thu được và loại polyp hình thành, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên tiến hành phẫu thuật cắt polyp để hạn chế những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

 • Cắt polyp nội soi được áp dụng trong hầu hết các trường hợp vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại hiệu quả điều trị cao.

 • Đối với các polyp ác tính và có nguy cơ lan rộng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật xâm lấn để loại bỏ khối u.

 • Nếu polyp ác tính đã xâm lấn sâu vào trong đại tràng và ruột già thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp và nối trực tràng với ruột non để ngăn ngừa nguy cơ polyp lan rộng nguy hiểm hơn.

Các quy trình phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao kết hợp với trang thiết bị hiện đại nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Vì vậy, nếu muốn điều trị polyp đại tràng cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng và tiến hành cắt bỏ polyp.

Bệnh nhân được khuyến cáo phẫu thuật cắt bỏ khối u khi phát hiện polyp đại tràng

Bệnh nhân được khuyến cáo phẫu thuật cắt bỏ khối u khi phát hiện polyp đại tràng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thăm khám an toàn cho các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung thì Bệnh viện Đa khoa SK&DD là một gợi ý. Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ đầu ngành thăm khám và tư vấn điều trị polyp đại tràng. Hơn nữa, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đầy đủ máy móc như máy nội soi, máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp CT, máy X-quang, máy siêu âm, cùng Trung tâm xét nghiệm đạt tiêu chuẩn sẽ mang đến cho bạn những gì tốt nhất. bạn kiểm tra kết quả với độ chính xác cao trong thời gian nhanh nhất.

Để được tư vấn thêm về polyp đại tràng là gì hoặc đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa tại SK&DDVui lòng liên hệ hotline: 1900 56 56 56 của bệnh viện sẽ có nhân viên tổng đài hỗ trợ.