Quá trình tiêu hóa ở ruột non diễn ra rất trật tự, bài bản và đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của cơ thể con người. Có thể nói, ruột non và các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa được thiết kế rất tỉ mỉ và mỗi cơ quan đảm nhận một nhiệm vụ riêng. Vậy bạn biết gì về ruột non? Hãy để SK&DD đồng hành cùng bạn trong “chuyến tham quan nhà máy tiêu hóa” của cơ thể trong bài viết dưới đây!


29/11/2022 | Chụp cộng hưởng từ có thể đánh giá những bệnh lý gì của ruột non?
21/11/2022 | Tìm hiểu về ruột non và các bệnh thường gặp
30 Tháng Ba, 2022 | Hé lộ nguyên nhân viêm ruột non thường gặp

1. Tầm quan trọng của hệ tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa tập trung ở nhiều cơ quan và chiếm diện tích lớn trong cơ thể con người, bắt đầu từ miệng đến hậu môn, cùng với gan, túi mật và tuyến tụy. Dạ dày, miệng, thực quản, ruột già, ruột non, hậu môn được coi là những cơ quan rỗng của hệ tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn như chất béo, chất đạm, nước, chất bột đường, chất khoáng và vitamin,… sẽ được hệ tiêu hóa tiếp nhận, chuyển hóa và hấp thu để tạo năng lượng cho các hoạt động. sự sống của sinh vật, sự tái sinh và lớn lên của tế bào. Nếu không có hệ tiêu hóa, cơ thể chúng ta sẽ mất đi sự sống.

Vị trí ruột non

Vị trí ruột non

2. Ruột non có cấu tạo như thế nào?

Nếu dạ dày là cơ quan lớn nhất trong ống tiêu hóa thì ruột non là cơ quan có chiều dài ấn tượng nhất (trung bình 5 - 9m). Đường kính của ruột non khoảng 1,5 - 3cm. Ruột non bắt đầu từ môn vị ở cuối dạ dày và kết thúc ở góc tá tràng-hỗng tràng. Theo đó, ruột non được chia thành 3 phần: tá tràng - hỗng tràng - hồi tràng.

Về mặt giải phẫu, ruột non gồm 4 lớp, nếu nhìn từ ngoài vào trong sẽ theo thứ tự: vỏ bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, trong cùng là lớp niêm mạc, cụ thể:

  • Màng trong: được cấu tạo bởi phúc mạc phía dưới, phía sau được cấu tạo bởi mô liên kết. Trong đó phúc mạc gồm 2 lớp (thanh mạc, tấm dưới thanh mạc);

  • Lớp cơ: gồm 2 lớp cơ trơn, giữa 2 lớp cơ trơn là mạng mạch bạch huyết và mạch máu. Lớp cơ có tính đàn hồi với nhiệm vụ co bóp để đẩy thức ăn xuống ruột già;

  • Lớp dưới niêm mạc: các mô cơ ở đây liên kết với nhau không chặt chẽ, đây cũng là nơi tập trung nhiều đám rối thần kinh và mạch máu;

  • Lớp niêm mạc bên trong: vai trò của lớp này là giúp dịch vị tiết ra nhiều hơn, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng như bảo vệ ruột non. Điều thú vị là niêm mạc của ruột non được bao phủ bởi một lớp lông nhung, mỗi lớp chứa nhiều mạch bạch huyết và mao mạch máu.

Cấu trúc của ruột non

Cấu trúc của ruột non

3. Tiêu hóa ở ruột non

Khi thức ăn đến ruột non, nó được chia thành các phần nhỏ hơn, sau đó nhu động ruột di chuyển thức ăn này đến cơ quan tiêu hóa tiếp theo.

3.1. Thức ăn trước khi xuống ruột non

Về quá trình tiêu hóa ở ruột non, cần quán tưởng tính chất của thức ăn trước khi vào cơ quan này. Ban đầu, chúng ta sẽ đưa thức ăn vào miệng, nhai và nghiền nát chúng nhờ sự hỗ trợ của cơ hàm, răng, lưỡi và các enzym. Sau đó thức ăn sẽ đi qua thực quản, xuống dạ dày để được trộn đều và chia nhỏ. Kết thúc bước này, dạ dày sẽ tống hết thức ăn xuống tá tràng.

3.2. Tiêu hóa thức ăn ở đoạn đầu ruột non

Phần đầu tiên của ruột non là tá tràng. Khi thức ăn được dạ dày đưa đến cơ quan này, dịch tụy sẽ được tuyến tụy tiết ra để hỗ trợ quá trình tiêu hóa tinh bột, chất đạm và chất béo. Nó sẽ được tiết vào tá tràng qua ống Vater của tuyến tụy, kèm theo dịch mật từ gan, dịch nhầy hòa trộn để làm mềm và phân hủy thức ăn.

3.3. Tiêu hóa ở ruột non (ở hỗng tràng)

Thức ăn sẽ tiếp tục được di chuyển từ tá tràng xuống hỗng tràng và hồi tràng - những phần tiếp theo của ruột non. Nhờ các nhung mao và nếp gấp của ruột non, diện tích bề mặt bên trong nó sẽ được tăng lên đáng kể, cho phép hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non được hoàn thành ở phần chính của cơ quan này. Trong đó các chất dinh dưỡng như axit amin, glucose, chất béo sẽ được hấp thụ qua thành ruột, sau đó đi vào máu và vận chuyển đến gan.

So với hồi tràng, hỗng tràng có diện tích bề mặt lớn hơn và là nơi diễn ra hầu hết quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị thương hoặc cần phải cắt bỏ hỗng tràng, hồi tràng sẽ là cơ quan thay thế. Đây cũng là phần ruột giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin B12 cho cơ thể.

Các chất khó tiêu như chất xơ sẽ được đưa xuống ruột già. Cơ quan này sẽ tái hấp thu nước và tận hưởng phần dinh dưỡng còn lại từ chất xơ và đẩy chất thải ra ngoài.

Quá trình tiêu hóa ở ruột non diễn ra rất tuần tự

Quá trình tiêu hóa ở ruột non diễn ra rất tuần tự

4. Các bệnh có thể xảy ra ở ruột non

Ruột non là cơ quan phải hoạt động hàng ngày, lặp đi lặp lại các nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nguy cơ ruột non bị tổn thương là điều khó tránh khỏi. Có ba bệnh phổ biến chính của ruột non:

  • Tắc ruột: đây là tình trạng phổ biến nhất ở hồi tràng. Khi bị tắc ruột người bệnh sẽ thường có triệu chứng đau bụng từng cơn, vùng đau nằm quanh rốn. Cơn đau sẽ ngày càng dữ dội, lan dần ra xung quanh. Cùng với sự tiến triển này, bệnh nhân sẽ bị táo bón, nôn mửa, bụng căng chướng, suy nhược, vã mồ hôi… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm và thủng phúc mạc. và nhiễm trùng máu;

  • Túi thừa Meckel: Túi thừa Meckel là một dị tật bẩm sinh ở đường tiêu hóa với các dấu hiệu dễ nhận biết như buồn nôn, nôn, đi ngoài ra máu, đau bụng,…;

  • Hội chứng ruột kích thích: Hội chứng này thường xảy ra ở ruột già nhưng vẫn có thể xảy ra ở ruột non do rối loạn chức năng ruột thường xuyên tái phát.

Quá trình tiêu hóa ở ruột non thường diễn ra theo trình tự với mục đích chính là để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Để quá trình này diễn ra tự nhiên, thuận tiện và dễ dàng, mỗi người nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, giữ thói quen sinh hoạt hợp lý bởi đây là những cách tốt nhất giúp duy trì sức khỏe. thân hình. sức khỏe tiêu hóa.