Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu lây truyền các bệnh xã hội nói chung và HIV nói riêng. Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục nằm trong khoảng 0,03 - 1%, tức là do yếu tố nguy cơ, tỷ lệ lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục trong cộng đồng có xác suất từ ​​0,03 - 1%. Tuy nhiên, để xác định quan hệ tình dục một lần có lây nhiễm HIV hay không, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố nguy cơ.

1. HIV là gì?

HIV Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một bệnh suy giảm miễn dịch ở người do virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra. Khi vào cơ thể, virus nhân lên và tấn công hệ miễn dịch của bệnh nhân bao gồm đại thực bào, tế bào lympho T. Điều này dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển hoặc xâm nhập gây nhiễm trùng cơ. ngày hội.

Người bị nhiễm vi-rút HIV là nguồn bệnh duy nhất. Có 3 con đường lây truyền HIV từ người sang người, bao gồm:

 • Đường máu và các sản phẩm từ máu: khi dùng chung bơm kim tiêm với thuốc hoặc dụng cụ, thiết bị y tế có dính máu của người nhiễm HIV, tiếp xúc với vết thương hở có dính máu của người bệnh, ghép tạng…
 • Con đường tình dục: quan hệ tình dục không được bảo vệ, không sử dụng bao cao su với người nhiễm HIV sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao. Trong đó, nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, sau đó là quan hệ tình dục qua đường âm đạo và miệng.
 • Từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV có 30% khả năng truyền sang con. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm HIV từ mẹ qua nhau thai trong khi mang thai hoặc qua nước ối, dịch âm đạo hoặc máu của người mẹ có chứa vi-rút trong khi sinh. Ngoài ra, trong sữa mẹ cũng có thể chứa một hàm lượng virus, lây nhiễm cho bé trong thời gian bú mẹ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hiếm hoi trẻ sinh ra từ người mẹ âm tính với HIV.

2. Các triệu chứng của nhiễm HIV là gì?

Ở giai đoạn đầu hoặc cấp tính, các triệu chứng của nhiễm HIV rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh cúm. Biểu hiện ban đầu như sốt, ớn lạnh, đau nhức, phát ban, sưng tấy hạch bạch huyết... Các triệu chứng ban đầu thường biến mất sau khoảng một tháng. Trong thời gian này, bệnh rất dễ lây lan. Sau đó, những người nhiễm HIV thường không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng hoặc dai dẳng nào trong nhiều năm.

Tuy nhiên, virus tiếp tục nhân lên và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sốt, đau đầu, tiêu chảy, sút cân,… – AIDS. Lúc này, người bệnh có thể bị sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi kéo dài và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường. Đặc trưng, ​​sự suy giảm miễn dịch thể hiện qua các bệnh như lao, viêm phổi do nấm candida, bùng phát virus herpes gây ung thư hạch, zona, v.v.

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa khỏi HIV nhưng đã có những phương pháp điều trị hiệu quả để kiểm soát căn bệnh này. Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, người nhiễm HIV vẫn có thể sống bình thường và có tuổi thọ bình thường như người không nhiễm HIV.

Ngoài ra, được điều trị đúng cách sẽ giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Trên thực tế, các phương pháp điều trị có thể làm giảm lượng vi-rút trong cơ thể xuống mức không thể phát hiện được. Ở mức độ này, HIV không thể truyền sang người khác.

Với những tiến bộ gần đây trong phương pháp xét nghiệm và điều trị, nhiều người nhiễm HIV vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh.

1Lây nhiễm hiv khi quan hệ tình dục khiến bệnh nhân mắc bệnh zona

Nhiễm HIV khi quan hệ tình dục khiến bệnh nhân mắc bệnh zona

3. Quan hệ tình dục một lần với người nhiễm HIV thì có lây không?

Tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu lây lan các bệnh xã hội nói chung và HIV nói riêng. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục thông thường từ nam sang nữ là 8/10.000, tỷ lệ từ nữ sang nam là 4/10.000. . Tỷ lệ nguy cơ này sẽ tăng cao nếu người đó thủ dâm và gây ra các tổn thương chảy máu, xây dựng vết thương hở. Nhìn chung tỷ lệ lây nhiễm HIV chỉ từ 0,03 - 1%.. Điều này có nghĩa là từ các yếu tố nguy cơ, tỷ lệ lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục trong cộng đồng chỉ có xác suất 0,03 - 1%.

Tuy nhiên, để xác định quan hệ tình dục một lần có lây nhiễm HIV hay không, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố nguy cơ. Vì khả năng mắc bệnh là có nhưng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Các trường hợp sau đây có thể xảy ra:

3.1. Đối tượng quan hệ không lành mạnh

Đối tượng của một mối quan hệ không lành mạnh được hiểu là người bạn đời có một số đặc điểm như:

 • Đã bị nhiễm HIV
 • Nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội
 • Người có thói quen tình dục không lành mạnh
 • Có nhiều đối tượng liên quan cùng một lúc
 • Là đối tượng bán dâm

Nếu bạn tình của bạn thuộc các nhóm này thì khả năng lây nhiễm HIV là rất cao dù chỉ quan hệ tình dục một lần.

Chính vì vậy mà chương trình quốc gia phòng chống HIV/AIDS luôn nêu cao khẩu hiệu chung thủy, một vợ một chồng.

3.2. quan hệ tình dục không được bảo vệ

Quan hệ tình dục không an toàn là hành vi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp nào để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh hoặc mang thai ngoài ý muốn. Đây được coi là hành động vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Một số hành vi tình dục không an toàn bao gồm:

 • Không được sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác, đặc biệt là những người không muốn có con.
 • Quan hệ tình dục quá sớm khi còn trẻ, tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Những người có quan hệ tình dục với nhiều đối tác cùng một lúc
 • Có nhiều đối tượng quan hệ
nhiễm hiv khi quan hệ tình dục

Bị hiv khi quan hệ tình dục

3.3. Quan hệ tình dục gây tổn thương cơ quan sinh dục

Chấn thương khi quan hệ tình dục không phải là hiếm. Các tổn thương này có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ sưng tấy, trầy xước nhẹ vùng sinh dục cho đến sang chấn nặng như rách âm đạo, rách hậu môn, gãy dương vật... can thiệp khẩn cấp là cần thiết. Tình trạng này có thể do chuẩn bị kém, không làm ẩm hoặc bôi trơn đủ hoặc do các hình thức quan hệ tình dục thô bạo khác.

Các biểu hiện xây xát, chấn thương, vết thương hở,… trên cơ quan sinh dục không chỉ ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục mà còn làm tăng khả năng lây nhiễm HIV. Vì virus HIV có thể dễ dàng xâm nhập vào những tổn thương này để xâm nhập vào máu, từ đó lây nhiễm cho bạn một cách dễ dàng với tỷ lệ cao.

3.4. đường quan hệ

tình dục qua đường hậu môn là kiểu quan hệ tình dục có nguy cơ nhiễm hoặc lây truyền HIV cao nhất, đặc biệt là giữa những người cho. Nguyên nhân là do niêm mạc trực tràng rất mỏng nên HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo có nguy cơ lây nhiễm HIV thấp hơn so với quan hệ qua đường hậu môn nhưng không thể chủ quan. Hầu hết phụ nữ nhiễm HIV bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo. HIV có thể xâm nhập vào cơ thể phụ nữ khi quan hệ tình dục qua màng nhầy lót trong âm đạo và cổ tử cung. Máu và dịch âm đạo cũng có thể mang HIV và lây nhiễm cho nam giới qua lỗ niệu đạo ngoài ở đầu dương vật hoặc qua bao quy đầu nếu dương vật không được cắt bao quy đầu. Ngoài ra, những vết cắt nhỏ, vết trầy xước hoặc vết loét hở ở bất kỳ đâu trên dương vật đều có thể trở thành điểm xâm nhập của vi-rút HIV.

tình dục bằng miệng là việc sử dụng miệng, lưỡi hoặc môi trên bộ phận sinh dục, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn tình để gây kích thích. Trong đời sống tình dục của người trưởng thành, kiểu quan hệ này có thể được coi là một trải nghiệm thú vị nếu được thực hiện với các biện pháp bảo vệ phù hợp. Tuy nhiên, đây cũng có thể là con đường lây truyền HIV. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ này bao gồm xuất tinh trong miệng kèm theo loét miệng, chảy máu nướu răng hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục và sự hiện diện của HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. . .

4. Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV bao lâu thì bị lây nhiễm?

Để nhận biết thời gian mắc bệnh HIV cần hiểu rõ các giai đoạn tiến triển của bệnh và đặc điểm của từng giai đoạn.

Thông thường, thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian virus HIV tiếp tục nhân lên cho đến khi xuất hiện các triệu chứng. Thời điểm này là thời điểm cửa sổ, thời điểm cần được theo dõi chặt chẽ để phân biệt bệnh nhân có nhiễm HIV hay không. Tùy thể trạng mỗi người mà giai đoạn này đến nhanh hay chậm. Thường xuất hiện sau 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên, các triệu chứng của giai đoạn này rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm do các biểu hiện như sốt, ớn lạnh, đau nhức, phát ban, sưng hạch…

Giai đoạn này cũng là thời điểm vàng để sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV khi có hành vi phơi nhiễm cao. Ngay khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, bạn nên đi khám và hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc đến các trung tâm y tế dự phòng để được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn.

5. Tôi nên làm gì khi biết mình bị nhiễm HIV?

Nếu chẳng may kết quả xét nghiệm cho thấy bạn dương tính với HIV, bạn phải giữ bình tĩnh để lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia y tế. Dưới đây là một số lời khuyên bạn có thể tham khảo khi phát hiện mình bị nhiễm HIV:

 • Bạn không nên quá hoảng hốt, HIV không phải là tệ nạn xã hội, trên thực tế có rất nhiều người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh và sống vui vẻ trong nhiều năm, thậm chí là hàng chục năm.
 • Hãy thông báo cho các trung tâm tư vấn HIV/AIDS để được tư vấn, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề công khai.
 • Ngừng quan hệ tình dục không được bảo vệ và thông báo cho đối tác của bạn về tình trạng này.
 • Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho HIV nhưng bạn sẽ được kê đơn thuốc để làm chậm quá trình phát triển của vi rút HIV. Nhiệm vụ của bạn là uống thuốc đúng lúc, đúng liều lượng để ngăn chặn tối đa sự phát triển của virus.
 • Bạn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt như một người bình thường. Đừng mặc cảm mà hãy sống có ích cho đời, cho xã hội.

Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị phơi nhiễm HIV, hãy hành động ngay lập tức bằng cách đến các trung tâm sàng lọc HIV/AIDS để được điều trị sớm.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.