Khi nào là thời điểm tốt nhất để thử thai và làm thế nào kết quả thử nghiệm cho thấy bạn đang mang thai sẽ được đề cập trong bài viết này. Hãy trang bị cho mình một nền tảng kiến ​​thức vững vàng để có thể xử lý và nhận biết những tình huống thường gặp khi biết mình có thể mang thai, để không rơi vào tình trạng bỡ ngỡ, lúng túng.

1. Cơ chế hoạt động của que thử thai

Số đông thử thai Hiện nay trên thị trường có que thử nồng độ β-hCG Trong nước tiểu của bạn, đây là loại hormone do nhau thai tiết ra, ở một phụ nữ bình thường hàm lượng hormone này rất thấp và sẽ không phát hiện được trên que thử. Nếu xét nghiệm dương tính, rất có thể bạn đang mang thai.

Sử dụng que thử thai rất đơn giản và tiện lợi. Que thử thai được bán rộng rãi trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng tiếp cận với loại que thử thai này. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để thử thai là khi nào và kết quả chính xác đến đâu thì cần xem lại động học của β-hCG.

2. Động học của β-hCG

Human Chorionic Gonadotropin (hCG) là một glycoprotein có hoạt tính sinh học tương tự như LH và cả hai đều hoạt động thông qua cùng một thụ thể LH-hCG.

Nội tiết tố hCG có cấu trúc liên quan đến ba nội tiết tố glycoprotein khác- LH, FSH và TSH. Tất cả bốn glycoprotein đều có chung một tiểu đơn vị α. Tuy nhiên, mỗi tiểu đơn vị β của chúng, mặc dù chúng có những điểm tương đồng nhất định, nhưng được đặc trưng bởi một trình tự axit amin khác biệt rõ rệt.

Ở tuổi thai dưới 5 tuần, hCG được sản xuất ở cả nguyên bào nuôi và nguyên bào nuôi (Maruo, 1992). Sau đó, trong ba tháng đầu của thai kỳ khi nồng độ hCG trong huyết tương của người mẹ ở mức cao nhất, hCG chỉ được sản xuất bởi nguyên bào nuôi hợp bào (Beck, 1986: Kurman, 1984). Tại thời điểm này, mức độ mRNA của cả tiểu đơn vị α và β trong tế bào lá nuôi hợp bào đều cao hơn so với lúc đủ tháng (Hoshina, 1982). Điều quan trọng là sử dụng sàng lọc hCG để xác định những bất thường của thai nhi.

Phân tử hCG liên hợp được phát hiện trong huyết tương của phụ nữ mang thai từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 sau giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi LH đạt đỉnh đến rụng trứng. Do đó hCG sẽ đi vào máu mẹ vào thời điểm cấy que, nồng độ trong huyết tương tăng rất nhanh, cứ sau 2 ngày lại tăng gấp đôi trong tam cá nguyệt đầu tiên. Quan sát nồng độ này ở người mẹ trong cùng một ngày để thấy sự thay đổi rõ rệt.

Khi phôi bám vào niêm mạc tử cung và làm tổ thành công, lá nuôi và tế bào hợp bào bắt đầu hình thành, lúc này nồng độ β-hCG tăng lên và có thể phát hiện bằng phương pháp này. thử thai.

Sau 5 ngày quan hệ thì dùng que thử thai được không?

Nồng độ β-hC liên quan đến câu hỏi “quan hệ bao nhiêu ngày thì thử thai”

3. Quan hệ tình dục sau 8 ngày thử thai?

Tính tổng thời gian thụ thai và hình thành phôi thai và phôi này để làm tổ trong tử cung sẽ mất tổng cộng khoảng 10 đến 15 ngày. Điều này có nghĩa là phải mất khoảng 10 đến 15 ngày sau khi quan hệ tình dục thì bạn mới biết mình có thai hay không. Tại thời điểm này, nồng độ β-hCG tăng đủ để được phát hiện trong nước tiểu.

Nếu sau khi quan hệ 8 ngày và dùng que thử thai mà kết quả lần này là âm tính thì không có nghĩa là bạn không có thai, vẫn có một số khả năng như sau:

 • Đây là thời gian không đủ để trứng đã thụ tinh di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đó. Tại thời điểm này, trứng có thể đang trên đường đến tử cung, có thể nằm trong ống dẫn trứng hoặc đã vào tử cung nhưng chưa làm tổ.
 • Lúc này trứng mới bắt đầu làm tổ nên nồng độ β-hCG trong nước tiểu quá thấp, không đủ để que thử thai phát hiện.

Giải pháp tối ưu nhất trong tình huống này là bạn nên đợi thêm 5-7 ngày rồi thử thai lại để có kết quả chính xác nhất. Nếu que thử 2 vạch khả năng cao bạn đã mang thai, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn phù hợp.

4. Cách sử dụng que thử thai tại nhà

Bộ dụng cụ thử thai tại nhà này hiện nay rất phổ biến, được bày bán rộng rãi ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, để có kết quả thử thai tại nhà chính xác nhất, bạn phải đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng.

thử thai tại nhà cho kết quả chính xác 99% khi dùng vào ngày đầu tiên chậm kinh. Thời điểm tốt nhất để thử thai là vào buổi sáng khi bạn thức dậy vì nước tiểu cô đặc nhất.

Kết quả sẽ không chính xác nếu thời điểm thử thai quá sớm; Sử dụng que thử thai không đúng cách hoặc hết hạn sử dụng.

Độ chính xác của que thử thai tại nhà phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Kỹ thuật sử dụng que thử thai, hướng dẫn cụ thể được gửi kèm theo que thử thai, bạn đọc kỹ trước khi thực hiện để có kết quả chính xác nhất.
 • Khi thử thai, bạn nên thử thai sau 10-15 ngày kể từ khi nghi ngờ mình có thai, vì quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả.
 • Không bao giờ là quá muộn để thử thai, ngay khi bạn nghi ngờ mình có thai, hãy thử thai ngay, vì nồng độ β-hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. và đạt cực đại ở thai nhi từ 8 đến 10 tuần.

Bạn có thể đọc kết quả sau 5-10 phút. Bất kỳ dòng nào bạn nhìn thấy sau 10 phút có thể không chính xác và nên bỏ qua. Bên cạnh đó, đọc kết quả trước 5 phút cũng cho kết quả không chính xác.

Nếu kết quả thử thai là dương tính, bạn sẽ thấy một vạch thứ hai xuất hiện dọc theo vạch kiểm soát trên que thử. Vạch thứ hai này sẽ xuất hiện sau khi mẫu nước tiểu vượt qua ngưỡng của vạch này.

Một số que thử thai sẽ có hai cửa sổ riêng biệt và nếu kết quả là dương tính, các vạch sẽ xuất hiện ở cả hai cửa sổ. Những loại khác có thiết kế dấu cộng để hiển thị kết quả mang thai dương tính.

Nếu kết quả thử thai là âm tính, que thử chỉ hiện vạch đối chứng. Bạn có thể kiểm tra lại khoảng một tuần sau đó để chắc chắn.

Vài ngày sau khi quan hệ, hãy thử thai

Sau khi quan hệ vài ngày có thể chủ động bằng que thử tại nhà

5. Trường hợp que thử thai cho kết quả sai

5.1 Dương tính giả

Đây là trường hợp bạn không có thai nhưng que thử thai lại cho kết quả dương tính. Điều này có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Nước tiểu có máu hoặc đạm.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc bạn đang dùng, chẳng hạn như thuốc chống co giật, thuốc an thần và thuốc ngủ.
 • hCG có thể được giải phóng từ tuyến yên vào thời điểm LH (hormone hoàng thể) ở mức cao nhất.
 • Một tỷ lệ lớn thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ bị sảy thai (suy thai sớm) trước khi thai kỳ chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, thử thai quá sớm có thể phát hiện mang thai giả.
 • Nồng độ hormone hCG thường tăng cao ở phụ nữ sau mãn kinh tiền mãn kinh.
 • Những người đang được điều trị khô có thể cho kết quả dương tính giả nếu xét nghiệm được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ lần điều trị hCG cuối cùng.

5.2 Âm tính giả

Đây là trường hợp bạn có thai nhưng kết quả xét nghiệm lại âm tính. Điều này có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Chất lượng que thử thai không đảm bảo
 • Bạn chưa làm đúng hướng dẫn sử dụng
 • Các mẫu nước tiểu không được xét nghiệm ngay mà phải xét nghiệm trong một thời gian dài, từ 30 phút trở lên.
 • Thử thai quá sớm khi lượng hCG chưa được sản xuất.
 • Nước tiểu quá loãng do uống quá nhiều nước ngay trước khi xét nghiệm.
 • Bạn có đang dùng thuốc như thuốc kháng histamin và lợi tiểu.

Tuy nhiên, để chắc chắn rằng mình có thai hay không, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được siêu âm hoặc đo nồng độ β-hCG.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.