Việc quan hệ tình dục sớm ở độ tuổi 16 - 17 có thể để lại những hậu quả nguy hiểm cho hiện tại và tương lai, nhất là khi thiếu kiến ​​thức về tình dục an toàn. Quan hệ tình dục sớm không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội.

1. Tuổi 16-17 quan hệ tình dục có nguy cơ gì?

16, 17 tuổi là giai đoạn cuối của thanh niêntuổi vị thành niên. Ở độ tuổi này, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện và những kiến ​​thức về sức khỏe tình dục có thể chưa được trang bị đầy đủ. Vì thế nếu quan hệ tình dục sớm Không an toàn trong trường hợp này sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường về sau.

Tùy vào đối tượng là nam hay nữ mà nguy cơ mắc bệnh là khác nhau. Có thể kể đến một số tác hại của việc quan hệ tình dục sớm, không đúng cách như sau:

1.1. Hậu quả đối với phụ nữ

Ở độ tuổi 16, 17, cơ quan sinh dục nữ chưa phát triển hoàn thiện. Cấu tạo của âm hộ, âm đạo còn non yếu, tổ chức bề mặt âm đạo còn mỏng. Vì vậy, khi quan hệ tình dục sớm và sự thiếu hiểu biết có thể gây ra nước mắt thần hôn nhân nghiêm trọng, thiệt hại nghiêm trọng cho âm đạo. Các tổn thương này có thể gây chảy máu dữ dội, làm giảm khả năng bảo vệ của bề mặt niêm mạc trước sự xâm nhập của vi sinh vật. Điều này dẫn đến dễ nhiễm trùng niệu đạo, âm đạo và âm hộ.

Viêm nhiễm âm đạo do quan hệ tình dục sớm, không đúng cách có thể lây lan rộng dẫn đến biến chứng. Đặc biệt, khi chị em chủ quan hoặc chưa hiểu rõ về bệnh phụ khoa. Trong tương lai, chính sự phức tạp trong nhiễm trùng âm đạoâm hộ có thể nguy hiểm mang thai ngoài tử cungviêm nhiễm vùng kín dai dẳng,… nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời.

Quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên có thể gây ra nhiều căng thẳng, sợ hãi và những rối loạn tâm lý khác cho các em gái. Những lo lắng về thai nghén, bệnh tật, các mối quan hệ... có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập, thái độ đối với mọi người xung quanh, gia đình, xã hội...

Ngoài những tổn thương về đường sinh dục và tâm lý, bạn nữ khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn sẽ dẫn đến những rủi ro. mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn không đủ điều kiện để có con khi còn trẻ thì phá thai là kết cục tất yếu. Tuy nhiên, các thủ thuật sự phá thai có hại cho sức khỏe và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho hiện tại và tương lai. Những biến chứng có thể xảy ra khi phá thai như nhiễm trùng, chảy máu, thủng tử cung, mỏng nội mạc tử cung,… Xa hơn, những biến chứng này có thể dẫn đến bệnh tật. sẩy thai liên tiếp, thai ngoài tử cung hoặc có thể vô sinh khi trưởng thành. Nỗi đau thể xác và tinh thần có thể ám ảnh chúng ta trong một thời gian dài, thậm chí đến tuổi trưởng thành.

Phụ nữ quan hệ sớm có thể bị rách màng trinh

Phụ nữ quan hệ sớm có thể bị rách màng trinh

Ngược lại, nếu bạn quyết định có con và kết hôn khi còn quá trẻ, điều đó cũng đặt ra nhiều gánh nặng cho cả bản thân cha mẹ trẻ, gia đình và xã hội. Áp lực phải đối mặt khi xây dựng gia đình ở độ tuổi còn đang phải đi học, chưa có việc làm hay nguồn thu nhập ổn định là quá lớn. Điều này có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng rối loạn tâm thần, Trầm cảm, thậm chí là tự sát. Bên cạnh đó, vấn đề bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, các tệ nạn có thể gia tăng do kết hôn, sinh con khi còn quá trẻ. Trẻ em lớn lên trong gia đình có cha mẹ trẻ từ 16 đến 17 tuổi có thể không có cơ hội đến trường và sống trong cảnh nghèo đói. Do đó, việc quan hệ tình dục ở tuổi 16 hoặc Quan hệ tình dục ở tuổi 17 có sao không?

thì đó là điều tất yếu, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người trong cuộc, xã hội và thế hệ mai sau.

1.2. Hậu quả cho đàn ông

quan hệ tình dục sớm Hoặc thủ dâm quá nhiều ở tuổi vị thành niên có thể là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Xuất tinh sớm và thường xuyên sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng một cách đáng kể. Trong tương lai, những điều này có thể dẫn đến rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.

Quan hệ tình dục sớm mà không có biện pháp bảo vệ có thể dẫn đến bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số bệnh nguy hiểm có thể kể đến như HIV, lậu, giang mai, HPV, viêm gan B,… Có một số bệnh có thể tiến triển mãn tính và hiện chưa có phương pháp điều trị triệt để. Đặc biệt, khi mắc các bệnh truyền nhiễm, hầu hết người bệnh đều không phát hiện kịp thời do ngại chia sẻ. Điều này khiến bệnh tiến triển nặng và gặp phải những biến chứng nguy hiểm do không được điều trị đúng cách.

Ngoài ra, quan hệ tình dục quá sớm có thể ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi của bạn nam khi xảy ra sự cố, tổn thương ở bộ phận sinh dục của bản thân hoặc bạn tình. Tương tự với bạn nữ, nguy cơ trở thành những “ông bố trẻ” do mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục không tránh thai là rất cao. Những ảnh hưởng của vấn đề này có thể để lại hậu quả lâu dài và nghiêm trọng đối với sức khỏe nam giới về tâm lý, chức năng tình dục và chức năng sinh sản.

Quan hệ tình dục sớm ở nam giới có thể

Quan hệ tình dục sớm ở nam giới có thể dẫn đến một số bệnh viêm nhiễm nếu không sử dụng an toàn

2. Quan hệ tình dục ở độ tuổi nào là phù hợp?

Pháp luật Việt Nam quy định từ 16 tuổi có thể quan hệ tình dục nếu được sự đồng ý của hai bên. Lấy mốc 16 tuổi vì theo khoa học hình sự, hầu hết các đối tượng ở độ tuổi này đã nhận thức đầy đủ về tâm sinh lý nên có thể chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Theo Luật trẻ em 2016, người dưới 16 tuổi được coi là trẻ em và mọi hành vi quan hệ tình dục trong độ tuổi này đều là trái pháp luật. Tuy nhiên, không ai khuyến cáo các bạn trẻ khi vừa tròn 16 tuổi đã quan hệ tình dục ngay, bởi xét về mặt xã hội, lứa tuổi này còn đang đi học, còn phụ thuộc vào gia đình, cha mẹ về mọi mặt. Những người trẻ tuổi nên tập trung vào học tập, bạn bè và trường học hơn là tình dục.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản khuyến cáo tốt nhất không nên quan hệ tình dục trước 20 tuổi đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Đây cũng là độ tuổi kết hôn hợp pháp theo pháp luật Việt Nam. Lúc này cơ thể đã trưởng thành và trí tuệ cũng đã phát triển ổn định. Chuẩn bị đầy đủ về thể chất, tâm lý và sinh sản để giữ an toàn cho bản thân và bạn tình trước những rủi ro có thể xảy ra khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Những gì giới trẻ ngày nay yêu thích và quan hệ tình dục sớm Còn nhiều nguyên nhân xã hội khác. Chẳng hạn như tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm, ảnh hưởng của dark web, phim 18+… Vì vậy, để các em hiểu được tác hại của việc quan hệ tình dục sớm thì cần giáo dục giới tính ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. học, từ ngày đầu tiên. của trường.

Kiến thức về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản, đặc biệt là thực hành tình dục an toàn hoặc phương pháp tránh thai Đây là những thứ cần thiết cho thanh thiếu niên. Ngoài việc giúp bảo vệ bản thân, kiến ​​thức này còn có thể giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội do quan hệ tình dục sớm.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.