Khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào chắc hẳn nhiều bạn sẽ lo lắng và băn khoăn liệu mình có thể mang thai hay không? Quan hệ trước 7 ngày hoặc sau khi hết kinh 7 ngày thì khả năng có thai như thế nào? Muốn cơ hội thụ thai cao nhất thì nên quan hệ vào ngày nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1. Phôi thai - giai đoạn đầu tiên của thai nhi - được hình thành như thế nào?

Phôi thai là kết quả của thụ tinh thành công. Tức là sự hợp nhất của hai giao tử đực đơn bội là tinh trùng và cơ thể phụ nữ là phôi châu, tạo thành hợp tử lưỡng bội là trứng đã thụ tinh. Hợp tử này sẽ là tế bào khởi đầu cho tất cả các tế bào tiếp theo của trứng đã thụ tinh.

Vì vậy, không phải lúc nào quan hệ tình dục cũng được mà điều này phụ thuộc rất lớn vào số lượng tinh trùng phóng ra trong mỗi lần xuất tinh. Điều quan trọng nhất là trứng có gặp được tinh trùng để quá trình thụ tinh diễn ra hay không.

Tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh dục nữ từ 2 đến 3 ngày. Tế bào trứng của nữ giới chỉ có thể giữ được khả năng thụ tinh trong khoảng từ 6 đến 24 giờ. Sau thời gian này, noãn không thể được thụ tinh nữa. Như vậy, việc quan hệ phụ thuộc vào ngày rụng trứng để có kết quả thụ thai như ý muốn.

Quan hệ trước kỳ kinh 7 ngày liệu có thai?

Giải đáp quan hệ trước kỳ kinh 7 ngày có thai không?

2. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày ra máu (có kinh) đầu tiên là ngày đầu tiên của chu kỳ, cho đến trước ngày có kinh tiếp theo. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ gồm 4 pha: pha kinh, pha nang; thời kỳ rụng trứng; giai đoạn hoàng thể.

Độ dài của mỗi giai đoạn có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ và nó có thể khác nhau do một số yếu tố.

2.1. Thời kỳ kinh nguyêt

Thời kỳ kinh nguyêt là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này là những ngày bạn có kinh nguyệt.

Giai đoạn này là do trứng ở chu kỳ kinh trước không được thụ tinh, trải qua các giai đoạn và bị đào thải ra khỏi cơ thể. Thay đổi nội tiết tố nữ, chủ yếu là giảm nội tiết tốprogesteron làm cho lớp nội mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho sự làm tổ và phát triển của trứng ở kỳ trước rụng và ra ngoài theo máu kinh.

Trong thời kỳ của bạn, bạn có thể gặp một số vấn đề khó chịu như đau bụng, tâm trạng lâng lângmệt mỏi, chuột rút, đau lưng... Thông thường, số ngày hành kinh trung bình của chị em phụ nữ là từ 3 - 7 ngày. Một số trường hợp có thể lâu hơn nhưng nếu thời gian của bạn kéo dài hơn 10 ngày thì rất có thể bạn đang ở trong tình trạng này. rong kinh. Tìm kiếm lời khuyên y tế và điều trị ngay lập tức.

2.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng Đây là thời điểm chuẩn bị và chọn lọc những quả trứng “ngon” nhất cho chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này trùng với thời kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng.

Giai đoạn chuẩn bị và hình thành nang trứng được điều khiển bởi trục dưới đồi-tuyến yên, với sự tham gia của hormone kích thích nang trứng (FSH)Loại hormone này sẽ hỗ trợ quá trình trưởng thành của noãn và giúp chọn lọc những quả trứng khỏe mạnh nhất để quá trình thụ tinh diễn ra.

Sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn này là sự gia tăng estrogen, giúp chuẩn bị niêm mạc tử cung để làm tổ và phát triển trứng.

Độ dài của giai đoạn này có thể dao động từ 11 đến 27 ngày tùy thuộc vào chu kỳ của bạn dài hay ngắn.

2.3. thời kỳ rụng trứng

thời kỳ rụng trứng bắt đầu khi nồng độ hormone LH cao và đạt đỉnh, kích thích rụng trứng. Trứng được các xúc tu của ống dẫn trứng bắt giữ và di chuyển qua ống dẫn trứng nhờ nhu động của cơ trơn ống dẫn trứng để đến nơi thụ tinh - 1/3 ngoài của ống dẫn trứng. Tuy nhiên, thời gian tối đa mà trứng có thể được thụ tinh là 24 giờ, sau thời gian này trứng sẽ không được thụ tinh nữa và bước vào giai đoạn hoàng thể.

Nếu trứng được thụ tinh thành công, hợp tử sẽ hình thành và bắt đầu quá trình dài thụ tinh, làm tổ và phát triển phôi.

Rụng trứng là khi buồng trứng của bạn giải phóng một quả trứng trưởng thành. Trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung để được thụ tinh bởi tinh trùng.

Trong giai đoạn này, bạn có thể dễ dàng nhận biết nhờ một số dấu hiệu sau: nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường, dịch âm đạo đặc hơn như lòng trắng trứng gà...

2.4. giai đoạn hoàng thể

Nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ bị phá hủy. Thể vàng là nơi sản xuất progesteron và một số oestrogen để chuẩn bị cho nội mạc tử cung làm tổ và phát triển phôi. Vì vậy, khi hoàng thể biến mất sẽ gây ra hiện tượng suy giảm 2 loại hormone này và khiến nội mạc tử cung dần bong ra. Nó sẽ ra cùng với máu kinh và bắt đầu hành kinh của kỳ kinh tiếp theo.

giai đoạn hoàng thể là ổn định nhất, kéo dài 14 ngày kể từ ngày rụng trứng. Nếu bạn quan hệ trong thời gian này thì khả năng cao là không có thai vì trong thời gian này trứng đã mất khả năng thụ tinh và đang dần biến mất.

Quan hệ trước kỳ kinh 7 ngày liệu có thai?

Nếu quan hệ trước kỳ kinh 7 ngày thì khả năng mang thai là rất thấp

3. Quan hệ vào thời điểm nào dễ có thai nhất?

Hiểu được bản chất của chu kỳ kinh nguyệt và thời gian tồn tại của tinh trùng và trứng sẽ giúp bạn biết khi nào quan hệ tình dục có khả năng mang thai cao nhất và khi nào thì không.

Cả giao tử đực - tinh trùng và giao tử cái - trứng, lúc này đều ở vị trí thụ tinh để bạn có thể mang thai. Vì vậy, nếu bạn quan hệ vào ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là cao nhất.

Tuy nhiên, người ta ước tính rằng tuổi thọ của tinh trùng là 2 đến 3 ngày trong đường sinh sản nữ. Tuổi thọ của trứng đã thụ tinh chỉ khoảng 6 đến 24 giờ. Điều đó đã phần nào trả lời câu hỏi ở đầu bài viết.

  • Nếu bạn quan hệ trước kỳ kinh 7 ngày thì khả năng mang thai là rất thấp, vì đây là giai đoạn sau của thai kỳ - giai đoạn hoàng thể (kéo dài 14 ngày), lúc này trứng đã rụng. và không còn khả năng kết hợp với tinh trùng. Khi quan hệ trong thời gian này, bạn có thể yên tâm là không có thai, trừ một số trường hợp có xáo trộn.
  • Nếu sau khi hết kinh 7 ngày mà bạn có quan hệ thì vẫn có thể có thai vì thời gian chuẩn bị và hình thành nang trứng dao động từ 11 đến 27 ngày. Giai đoạn này không ổn định và dễ bị thay đổi nhất từ ​​các yếu tố bên ngoài. Có trường hợp ghi rụng trứng ngay sau khi hết kinh nên muốn không có thai thì nên dùng que thử. biện pháp tránh thai an toàn nếu có một mối quan hệ tại thời điểm này.

Thời điểm tốt nhất để mang thai là quan hệ tình dục vào thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Thời kỳ này được gọi là “cửa sổ thụ thai” và kéo dài khoảng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong đó 2 ngày trước ngày rụng trứng và ngày rụng trứng có xác suất thụ thai cao nhất. Thời điểm thụ thai dựa trên khả năng sống sót của trứng và tinh trùng. Tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh dục nữ từ 2 đến 3 ngày. Tế bào trứng của nữ giới chỉ có thể giữ được khả năng thụ tinh trong khoảng từ 6 đến 24 giờ.

3. Một số dấu hiệu sớm cho thấy bạn có thể mang thai

Một số triệu chứng chủ quan mà chị em có thể gặp phải khi mang thai là trễ kinh. Dấu hiệu này đáng tin cậy nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, có tiền sử kinh nguyệt đều đặn, không cho con bú hoặc không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nội tiết tố nào.

Bên cạnh đó là một số triệu chứng về tiêu hóa, tiểu tiện, ngực thay đổi, thèm ăn hoặc chán ăn một món ăn mà trước đây mình rất thích.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.