Nội soi đại tràng vẫn là phương pháp chẩn đoán các bất thường ở đại trực tràng. Tìm hiểu về quy trình nội soi trước, trong và sau thủ thuật sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, yên tâm hơn và cho kết quả xét nghiệm chính xác hơn.


21 Tháng Tư, 2023 | Ung thư đại tràng sống được bao lâu?
21 Tháng Tư, 2023 | Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư đại tràng?
15/03/2023 | Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

1. Thông tin chung về nội soi đại tràng

Trước khi đi sâu vào chi tiết của quy trình nội soi, điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản của kỹ thuật này.

Mục đích của nội soi đại tràng

Vì đại tràng nằm ở cuối đường tiêu hóa nên nội soi đại tràng được thực hiện qua hậu môn. Đây là một trong những kỹ thuật y khoa tiên tiến giúp bác sĩ thăm khám và đánh giá những bất thường bên trong đại tràng. Các bất thường có thể gặp như dị vật, u, polyp hay các tổn thương viêm - loét niêm mạc đại tràng.

Nội soi đại tràng được ứng dụng rộng rãi trong thăm khám và chẩn đoán bệnh

Nội soi đại tràng được ứng dụng rộng rãi trong thăm khám và chẩn đoán bệnh

Ai cần nội soi?

Các chỉ định phổ biến cho nội soi đại tràng là:

 • Người bệnh có những biểu hiện bất thường như đi ngoài có dịch nhầy, máu, tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày, đau bụng thường xuyên có thể âm ỉ hoặc từng cơn, buồn nôn, nôn ra máu cục,…

 • Các trường hợp sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân, thường xuyên mệt mỏi kể cả khi nghỉ ngơi,…

 • Hình ảnh chẩn đoán khi siêu âm hoặc trên phim X-quang, chụp cắt lớp vi tính… có dấu hiệu bất thường nhưng không thể nhìn rõ.

 • Trong gia đình có người mắc các bệnh liên quan đến đại tràng như ung thư, polyp đại tràng, viêm loét…

 • Bệnh nhân đang điều trị bệnh đại tràng cần nội soi đại tràng để kiểm tra, đánh giá hiệu quả điều trị.

Ngoài các trường hợp trên, người đi khám định kỳ nếu có nhu cầu chủ động nội soi để kiểm tra sức khỏe cũng có thể được chỉ định tiến hành hoặc người trên 40 tuổi muốn nội soi để tầm soát. bệnh ung thư.

Nội soi đại tràng là phương pháp dùng để tầm soát nguy cơ ung thư

Nội soi đại tràng là phương pháp dùng để tầm soát nguy cơ ung thư

2. Quy trình nội soi chi tiết

Một quy trình nội soi chi tiết và đầy đủ sẽ bao gồm các giai đoạn trước, trong và sau thủ thuật.

trước khi nội soi

Để có sự chuẩn bị tốt nhất và đảm bảo an toàn khi thực hiện nội soi, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như súp, cháo 3-4 ngày trước khi nội soi và nhịn ăn 6-8 tiếng trước khi làm thủ thuật.

 • Hãy làm sạch ruột trước khi thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh sẽ đi vệ sinh nhiều lần cho đến khi phân chảy nước nghĩa là đường ruột đã được làm sạch.

 • Uống nhiều nước, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, cà phê, nước ngọt, nước có gas… hay các chất kích thích khác.

 • Nếu bạn có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc đang dùng thuốc, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình.

 • Giữ cho tinh thần thoải mái, tĩnh tâm, thả lỏng cơ thể.

 • Trong trường hợp nội soi dưới gây mê hoặc tiền mê, bệnh nhân sẽ được thăm khám tim mạch và làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi gây mê để đảm bảo an toàn.

Nhờ bác sĩ tư vấn về mổ nội soi đại tràng

Nhờ bác sĩ tư vấn về mổ nội soi đại tràng

quy trình nội soi

Để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, người bệnh sẽ được hướng dẫn tư thế nằm như sau:

 • Trong trường hợp gây mê nội soi, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê vào tĩnh mạch. Trong một số trường hợp, thuốc giảm đau hoặc thuốc gây mê có thể được tiêm để giảm bớt sự khó chịu trong quá trình nội soi.

 • Một ống nhỏ dẻo có đường kính 1 cm được gắn đèn và thiết bị camera được đưa qua đại tràng đến manh tràng qua hậu môn. Hình ảnh, video về các cơ quan bên trong đại tràng sẽ được truyền về bộ phận xử lý và chiếu trực tiếp lên màn hình TV để bác sĩ quan sát, đánh giá.

Thông thường, quá trình nội soi sẽ diễn ra từ 7-10 phút hoặc lâu hơn nếu có dấu hiệu bất thường cần theo dõi chặt chẽ. Đối với bệnh nhân được nội soi gây mê, nếu trong quá trình thực hiện phát hiện polyp, di vật hoặc chảy máu, bác sĩ có thể can thiệp để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

sau khi nội soi

Sau khi nội soi, người bệnh cần thời gian nghỉ ngơi tại chỗ để hồi phục và cần lưu ý một số điều sau:

 • Người nhà bệnh nhân nên cho bệnh nhân ăn thức ăn nhẹ, lỏng như cháo loãng ít nhất 2 giờ sau khi chụp.

 • Người bệnh không cần quá lo lắng về các triệu chứng như đau bụng hay căng tức,… bởi nhiều người sẽ có triệu chứng này sau khi chụp và nó sẽ tự hết trong vài giờ.

 • Trường hợp người bệnh bị đau bụng dữ dội, đi ngoài ra máu… cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là toàn bộ quy trình nội soi đại tràng mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu để chuẩn bị tốt hơn trước khi tiến hành. Một trong những yếu tố quan trọng không kém ảnh hưởng đến kết quả nội soi chính là địa chỉ thực hiện.

Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ thực hiện nội soi đại tràng an toàn, bạn có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa SK&DD. Bạn có thể yên tâm nếu đến khám tại SK&DD vì quá trình nội soi sẽ được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, kết hợp với các trang thiết bị, máy móc hiện đại. dũng mãnh.

SK&DD là nơi thực hiện nội soi đại tràng uy tín, an toàn

SK&DD là nơi thực hiện nội soi đại tràng uy tín, an toàn

Chi phí nội soi cũng được công khai với bệnh nhân trước khi thực hiện nên bệnh nhân không cần lo lắng về chi phí phát sinh. Bên cạnh đó, Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn Quốc tế về năng lực xét nghiệm, cùng với dịch vụ xét nghiệm tại chỗ tiện ích luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám, kiểm tra sức khỏe của khách hàng.

Để đặt lịch nội soi tại SK&DD, khách hàng có thể gọi điện đến hotline: 1900 56 56 56 của bệnh viện sẽ có nhân viên tư vấn và hỗ trợ kịp thời.