Tôi vừa được chẩn đoán mắc bệnh tiền đình ngoại biên. Bệnh này có thể gây đột quỵ không? (Nguyễn Thị Hà, 65 tuổi, Bình Phước)

Phản ứng:

Rối loạn tiền đình là thuật ngữ chung dùng để chỉ tình trạng rối loạn, giảm hoặc mất hoạt động của hệ thống tiền đình, một trong 3 hệ thống chủ chốt giữ thăng bằng cho cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình nhưng chủ yếu được chia thành 2 nhóm lớn: rối loạn tiền đình trung ương (ở não) và rối loạn tiền đình ngoại biên (ở tai).

Có hai loại đột quỵ là đột quỵ não và đột quỵ tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đột quỵ có thể liên quan đến rối loạn tiền đình trung ương chứ không liên quan đến rối loạn tiền đình ngoại biên. Tuy nhiên, những cơn chóng mặt cấp tính do rối loạn tiền đình ngoại biên có thể khiến người bệnh quay cuồng, buồn nôn, mất thăng bằng dẫn đến té ngã. Ngã làm tăng nguy cơ đột quỵ, cũng như gây nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như khi bệnh nhân bị chóng mặt đột ngột khi đang lái xe. Như vậy, có thể coi bệnh tiền đình ngoại vi là một yếu tố nguy cơ gián tiếp dẫn đến đột quỵ.

Rối loạn tiền đình ngoại biên thường gặp ở 90-95% bệnh nhân rối loạn tiền đình do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân bao gồm chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, viêm dây thần kinh tiền đình, bệnh Ménière, viêm mê đạo, lỗ rò ngoại vi, u dây thần kinh ốc tai tiền đình...

Biểu hiện lâm sàng thay đổi tùy theo nguyên nhân. Nó có thể là những cơn chóng mặt thoáng qua, ngắn xảy ra khi thay đổi tư thế, chẳng hạn như lắc đầu, từ tư thế nằm sang tư thế ngồi. Hoặc chóng mặt dữ dội và dai dẳng, bệnh nhân không thể đi lại hoặc thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi.

Ngoài chóng mặt nặng, bệnh nhân nặng còn có các biểu hiện kèm theo như nôn ói nhiều và kéo dài, ù tai, giảm thính lực, đau đầu, khó tập trung, rối loạn vận mạch khiến da xanh xao. Nhịp tim giảm, vã mồ hôi, té ngã gây chấn thương do mất kiểm soát thăng bằng.

Bệnh tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình nói chung cần được quản lý tốt để hạn chế rủi ro và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Hiện nay, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có hệ thống đo chức năng tiền đình với hình ảnh đáy mắt giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân rối loạn tiền đình ở tai (ngoại vi) hay ở não. trung tâm), từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và triệt để.

Chức năng tiền đình của bệnh nhân được đo bằng kỹ thuật chụp đáy não tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Nguyễn Phương

Chức năng tiền đình của bệnh nhân được đo bằng kỹ thuật chụp đáy não tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: nguyễn phương

Người bị rối loạn tiền đình nên đến các bệnh viện uy tín có phòng đo chức năng tiền đình để được điều trị chuyên sâu bằng kỹ thuật hiện đại và các bài tập phục hồi chức năng tiền đình chuyên biệt.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng
Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM