Vì muốn giảm cân trước đám cưới, một cô gái ăn kiêng nghiêm ngặt, sau đó ăn uống vô độ, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống.

Cô gái giấu tên và tuổi cho biết, cô ăn kiêng vì muốn mình thật xinh đẹp trong lễ cưới. Ý định này được nhen nhóm khi cô đọc được những bình luận về đám cưới trên trang mạng xã hội cá nhân như "cô dâu sẽ xinh quá", "Mong được nhìn thấy em mặc váy cưới"...

Vì vậy, cô bắt đầu ăn kiêng ngay sau khi đính hôn vào năm 2018 với quyết tâm có thân hình đẹp sau 2 năm kết hôn. Cô ấy đã mua một chiếc máy tập hình elip, theo dõi cẩn thận lượng calo nạp vào và chọn những bữa ăn lành mạnh hơn.

Trong thời gian cách ly vì Covid-19, cô nàng đã rất chăm chỉ giảm cân và thử những phương pháp ăn kiêng mới đến mức ám ảnh. Cô hạn chế nghiêm ngặt lượng thức ăn nạp vào cơ thể, ép cân nhiều lần trong ngày, tuân thủ các nguyên tắc tập luyện như chạy 45 phút và đi bộ 120 phút vào ngày thường, tăng lên 180 phút vào cuối tuần. Cô gái cũng thử nhịn ăn gián đoạn, sau đó giảm được 22 kg, gấp đôi so với dự kiến.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến tính cách và hành vi của cô gái. Kim chỉ cần tăng khoảng 0,1kg là cả ngày cô không có động lực. Nếu cô ấy chỉ giảm được 0,1 kg, cô ấy sẽ dành cả ngày để lựa chọn kế hoạch ăn uống cẩn thận hơn để đảm bảo rằng cô ấy không tăng cân trở lại vào ngày hôm sau. Cô gái cũng không uống nước vào khuya hay để qua đêm để không ảnh hưởng đến cân nặng.

Chế độ ăn kiêng khắt khe dễ dẫn đến chứng rối loạn ăn uống.  Ảnh: Freepik

Chế độ ăn kiêng khắt khe dễ dẫn đến chứng rối loạn ăn uống. Hình ảnh: Freepik

Tính cách cô cũng thay đổi, cãi vã với chồng sắp cưới nhiều hơn, hoang mang lo lắng nếu không tự chuẩn bị đồ ăn cho mình, bật khóc nếu bạn bè rủ đi ăn bánh. Khi đói, cô ấy đi ngủ để không cảm thấy đói và không để người khác can thiệp vào lịch trình ăn uống của mình.

Chế độ ăn kiêng kéo dài tới 2 năm rưỡi do Covid-19 khiến cô không thể tổ chức hôn lễ đúng thời hạn. Ngoài ra, nhiều người khen cô giảm cân thần tốc khiến cô lao vào chế độ ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt.

Cô gái nghĩ rằng chế độ ăn kiêng này vô hại, nhưng sau đó mắc chứng rối loạn ăn uống khi quay trở lại các bữa ăn bình thường. Trong vòng hai tháng, cô ăn uống không kiểm soát, không ăn kiêng vì cảm thấy đói. Có thời điểm, cô ăn hết một ổ bánh mì chỉ trong 15 phút, sau đó nằm trên sàn bếp khóc và còng lưng vì quá no. Cô ấy phải tìm một chuyên gia y tế, cân bằng giữa thuốc men và liệu pháp tâm lý, để cải thiện vấn đề của cô gái.

Phát hiện này không gây ngạc nhiên cho Robyn Goldberg, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là tác giả của cuốn sách "Cái bẫy rối loạn ăn uống". Goldberg trích dẫn một nghiên cứu cho thấy cứ ba người ăn kiêng thì có một người mắc chứng rối loạn ăn uống, đây là một chứng rối loạn ăn uống rất phổ biến. Có người phải vào bệnh viện điều trị, cảm thấy mệt mỏi với chế độ ăn nhưng không khỏi.

Chế độ ăn kiêng giảm cân khi đó bị kéo dài do đại dịch được ví như đổ xăng vào lửa đang cháy. Nguyên nhân là do nhịn ăn kéo dài khiến cơ thể thiếu thức ăn, phản ứng bằng cách làm chậm tốc độ trao đổi chất, từ đó dẫn đến hành vi ăn quá nhiều hoặc ăn vô độ. Ăn kiêng cũng làm tăng các vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm và lo lắng.

Rối loạn ăn uống có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn và làm giảm khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng. Những người ăn uống không điều độ thường trải qua cảm giác tội lỗi, xấu hổ và thất bại, và có thể tự cô lập bản thân vì sợ chia sẻ bữa ăn bình thường với người khác.

Do đó, các chuyên gia cho rằng mọi người nên cân nhắc thay đổi lối sống, cân nhắc nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay vì ăn kiêng nghiêm ngặt. Mọi người nên tập trung vào những thực phẩm có thể ăn nhiều hơn, thay vì đột ngột bỏ bữa, ăn ít. Chẳng hạn như tăng cường rau xanh, trái cây, thực phẩm tốt cho sức khỏe, chú ý hơn trong bữa ăn, chọn thực phẩm khiến bạn no lâu và hài lòng.

Tránh chế độ ăn kiêng nếu bạn có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống, thay vào đó hãy ăn khi bạn cảm thấy đói. Nếu muốn cải thiện vóc dáng, giảm cân, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

chi lê (Dựa trên Kênh tin tức châu Á)