Thói quen nhịn tiểu gây rối loạn tiểu tiện, đau bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Một phụ nữ 29 tuổi đi khám cho biết cô bị tiểu khó, tiểu muộn do có thói quen nhịn tiểu khi đi làm, chỉ đi vệ sinh 1 lần/ngày và uống rất ít nước. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện cô bị rối loạn chức năng bài tiết. Cơ bàng quang và niệu đạo phối hợp kém, yếu, không hồi phục được, chưa ảnh hưởng đến thận. Cô ấy phải uống thuốc, tập các bài tập sàn chậu dưới sự giám sát của bác sĩ vật lý trị liệu hoặc y tá chuyên khoa.

Tiến sĩ Fiona Wu, chuyên gia tư vấn tại Khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, cho biết tình trạng này không hiếm gặp ở những phụ nữ trẻ, khỏe mạnh. Nguyên nhân là do họ có thói quen nhịn tiểu vì công việc, hoặc không đi tiểu được do nhà vệ sinh công cộng bẩn.

Họ cũng có thể uống ít nước hơn hoặc bị táo bón. Một số đi tiểu rất chậm. Tuy nhiên, chị em chỉ đi khám khi sức khỏe bị ảnh hưởng.

Đi tiểu nhiều gây bệnh đường tiết niệu.  Ảnh: Freepik

Đi tiểu nhiều gây bệnh đường tiết niệu. Hình ảnh: Freepik

Vì sao không nên nhịn tiểu?

Ở người bình thường, bàng quang khỏe mạnh có thể chứa hơn 470 ml nước tiểu, trong khi ở trẻ em thì ít hơn. Bàng quang có thể căng ra để chứa nhiều nước tiểu hơn, cho đến khi đến giờ đi vệ sinh. Do đó, một hoặc hai lần nhịn ăn có thể là bình thường. Tuy nhiên, khi việc nhịn tiểu thường xuyên, trở thành thói quen, các vấn đề về sức khỏe sẽ xuất hiện, bao gồm:

Đau bàng quang: Những người thường xuyên nhịn tiểu có thể bị đau hoặc khó chịu ở bàng quang hoặc thận. Khi họ có thể đi tiểu, nó cũng có thể gây đau đớn. Điều này là do các cơ bị thắt chặt một phần sau khi đi tiểu, dẫn đến co thắt vùng chậu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Trong một số trường hợp, nhịn tiểu quá lâu có thể khiến vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Với tiền sử mắc bệnh, bệnh có nguy cơ tái phát cao hơn. Những người không uống đủ nước cũng có thể dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn vì bàng quang không báo cho cơ thể đi tiểu thường xuyên, tạo điều kiện cho vi khuẩn đi qua đường tiết niệu nhanh hơn.

Căng thẳng bàng quang: Về lâu dài, những người nhịn tiểu thường xuyên có thể khiến bàng quang căng ra. Lúc này, bàng quang khó hoặc không thể co bóp và làm rỗng bình thường, có thể phải đặt ống thông tiểu. Về lâu dài, bàng quang có thể không còn giữ được nước tiểu.

Tổn thương cơ sàn chậu: Thường xuyên nhịn tiểu làm tổn thương các cơ sàn chậu chịu trách nhiệm co bóp niệu đạo, giữ cho niệu đạo đóng lại để ngăn rò rỉ nước tiểu. Khi cơ này bị tổn thương, mọi người có thể bị tiểu không tự chủ, cần thực hiện các bài tập sàn chậu như Kegels và phục hồi sau khi mất cơ.

Sỏi thận: Nhịn nước tiểu có thể gây hình thành sỏi thận ở những người có tiền sử mắc bệnh này hoặc ở những người có nước tiểu chứa nhiều khoáng chất, chẳng hạn như axit uric hoặc canxi oxalat.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, các vấn đề về tủy sống hoặc phẫu thuật vùng chậu, việc nhịn tiểu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn chức năng tiết niệu hoặc rối loạn thận. Ngoài ra, người bị phì đại tuyến tiền liệt, cơ bàng quang yếu, dây thần kinh tiết niệu bị tổn thương cũng bị bí tiểu.

Vì vậy, mọi người không nên nhịn tiểu trừ những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bàng quang tăng hoạt, cần phải nhịn tiểu để điều trị bảo tồn. Lời khuyên chung là mọi người nên đi tiểu khi bàng quang đầy. Nếu không thể đi vệ sinh ngay lập tức, mọi người có thể nhịn tiểu, sau đó rèn luyện cơ thể để đi vệ sinh đúng giờ. Ví dụ như đi vệ sinh ngay khi thức dậy, lên kế hoạch đi vệ sinh thường xuyên, đừng đợi đến khi quá đói mới đi vệ sinh. Nếu phải nhịn tiểu lâu, hãy dành cho mình 5-10 phút đi vệ sinh để thư giãn hoàn toàn, đảm bảo bàng quang trống rỗng.

chi lê (Dựa trên Insider, Medical News Today, Channel News Asia)