Uống nhiều rượu bia khiến bàng quang bị kích thích, khiến bộ phận này chịu áp lực và hoạt động yếu dần dẫn đến viêm đường tiết niệu nặng hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là phổ biến, trong đó vi khuẩn từ da hoặc trực tràng lây nhiễm vào đường tiết niệu và nhân lên trong bàng quang. Các triệu chứng bao gồm đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, cảm giác muốn đi tiểu mặc dù bàng quang trống rỗng, có máu trong nước tiểu và đau quặn bụng dưới. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ vì niệu đạo ngắn khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang hơn.

Rượu ảnh hưởng đến chức năng bàng quang, làm tăng số lần đi tiểu, là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu.  Ảnh: Freepik

Rượu ảnh hưởng đến chức năng bàng quang, làm tăng số lần đi tiểu, là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Hình ảnh: Freepik

Bệnh nhân viêm đường tiết niệu được khuyên nên hạn chế rượu bia và các chất kích thích. Đặc biệt, rượu ảnh hưởng đến chức năng bàng quang, làm tăng tần suất đi tiểu. Ngoài ra, tác dụng khử nước của rượu có thể gây ra một số kích ứng như đau và rát khi đi tiểu. Vì vậy, những người uống quá nhiều rượu dễ bị UTI hơn những người không uống nhiều.

Mặt khác, một số nghiên cứu chỉ ra rằng rượu có thể dẫn đến các hành vi tình dục không an toàn như không sử dụng bao cao su, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Đồ uống có cồn này cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và viêm nhiễm.

Trong khi dùng thuốc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, chẳng hạn như Bactrim, bệnh nhân được khuyên không nên uống rượu. Sự kết hợp giữa rượu và Bactrim gây ra các tác dụng phụ như: nhịp tim không đều, nóng hoặc đỏ dưới da, buồn nôn, nôn, ngứa ran, huyết áp thấp khi đứng... Rượu cũng làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. nghiêm trọng hơn. các triệu chứng, tăng khả năng nhiễm trùng và ngừng quá trình chữa bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên uống nhiều nước để giúp đẩy vi khuẩn ra ngoài. Tránh đồ uống chứa caffein như trà, cà phê và nước ngọt; nước cam quýt như bưởi và nước cam vì chúng có tính axit vì chúng kích thích bàng quang.

hải mỹ (Theo Dòng sức khỏe)