TS.BS.Nguyễn Đình Liễn

BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Thận tiết niệu (BV E) cho biết, đang điều trị cho một nam thanh niên bị mụn cóc ở vị trí khá đặc biệt.

Nam thanh niên này sau khi bị ngứa dữ dội ở dương vật đã tự khám và không có dấu hiệu bất thường. "Ngay cả khi cương cứng, chú tôi không có bất kỳ vết trầy xước hay va chạm nào ở bên ngoài, nhưng chú vẫn cảm thấy rất ngứa nên đã đến bệnh viện kiểm tra", nam thanh niên chia sẻ lý do đi khám. .

Tại bệnh viện, bác sĩ Liên trực tiếp khám cơ quan sinh dục ngoài nhưng không phát hiện tổn thương hay bất thường. Nghi ngờ tác nhân gây bệnh ở niệu đạo, bác sĩ Liên đã tiến hành nội soi niệu đạo và bất ngờ phát hiện nhiều mụn sùi với kích thước khác nhau đã chui sâu vào bên trong. Sau khi thăm khám, bác sĩ Liên cho biết nguy cơ bệnh nhân bị chít hẹp niệu đạo, ung thư dương vật là hoàn toàn có thể xảy ra nên cần tiến hành điều trị ngay.

Liên cho biết, tổn thương niệu đạo là một trong những tổn thương nặng nhất của sùi mào gà do vị trí khó tiếp cận và tỷ lệ tái phát cao. Với bệnh nhân này, có thể nội soi niệu đạo phát hiện và điều trị hết tổn thương, bởi niệu đạo nam rất dài, không thể đánh giá bằng các phương pháp thông thường, khó điều trị dứt điểm.

Sau tình một đêm, trai Hà Nội gặp rắc rối vì kiểu quan hệ phòng thủ nửa vời mà nhiều đàn ông thích - 1

Quan hệ tình dục bằng miệng mà không có biện pháp bảo vệ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. (Hình minh họa)

Về phương pháp điều trị, nam thanh niên được nội soi cắt mụn cóc bằng tia laser, sử dụng thuốc kháng virus. Tình trạng bệnh nhân ổn định. Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước khi có biểu hiện bất thường và nhập viện, anh có quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.

“Tôi nghĩ quan hệ bằng miệng sẽ không lây bệnh tình dục nên không dùng bao cao su. Sau đó, khi tiếp xúc trực tiếp, tôi có dùng “bảo hộ”, không ngờ vẫn bị sùi mào gà”, nam bệnh nhân kể.

Bác sĩ Liên cho biết, niệu đạo là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu (lỗ sáo) để đưa nước tiểu ra bên ngoài. Cơ quan này cũng có chức năng dẫn tinh dịch ra ngoài. Vì là cơ quan nội tạng nên việc khám và điều trị rất khó khăn, nếu không có kinh nghiệm, dụng cụ thăm khám kỹ lưỡng rất dễ bỏ sót.

Còn bệnh sùi mào gà, theo các bác sĩ, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Ngoài việc quan hệ tình dục không an toàn, bệnh còn có thể lây nhiễm qua những việc làm không đảm bảo vệ sinh như dùng chung đồ lót với người mắc bệnh. cửa…

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tuần, có khi khoảng 3 tháng. Triệu chứng ở nam giới là bề mặt nốt sùi mào gà ẩm ướt, khi ấn vào sẽ có mủ, dễ chảy máu và dễ tổn thương. Ngoài bộ phận sinh dục, mụn cóc cũng có thể xuất hiện trên miệng, mắt, ngón tay và ngón chân. Các nốt mụn thịt màu hồng trông gần giống như mụn cơm, mọc cạnh nhau thành cụm lớn. Lở miệng rất dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng và viêm họng nên bạn cần cẩn thận.

Đáng nói, nếu mụn cóc mọc trên “dương vật” sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dương vật nếu không được điều trị. Nghiên cứu cho thấy, khoảng 15% nam giới mắc bệnh sùi mào gà sẽ phát triển thành ung thư. Vì vậy, việc đi khám sớm khi thấy bất thường là rất quan trọng.

Để phòng bệnh, tốt nhất nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ tình dục với người chưa rõ tình trạng sức khỏe. Luôn sử dụng bao cao su đúng cách. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là bộ phận sinh dục bằng xà phòng trước và sau khi quan hệ tình dục. Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Người đàn ông lấy vợ 8 năm vẫn không thể quan hệ, hóa ra bộ phận nhạy cảm lại nằm ở vị trí này

Chàng trai mang cơ thể đàn ông nhưng bị bất thường nhiễm sắc thể nên khi kết hôn, cặp đôi không thể quan hệ tình dục bình thường như những cặp đôi khác.

Các vấn đề sức khỏe khác