Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng cổ họng và amidan do vi khuẩn gây viêm và đau; Ngay cả khi amidan đã được cắt bỏ, một người vẫn có thể mắc bệnh.

Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thường là Streptococcus nhóm A, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Amidan sưng, đỏ, đau, đôi khi được bao phủ bởi một lớp màng trắng hoặc vệt mủ, là một trong nhiều triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cắt amidan sẽ giúp bạn không bị viêm họng liên cầu khuẩn, mà các triệu chứng có thể nhẹ hơn.

Các triệu chứng của viêm họng hạt ngoài amidan sưng đau còn có đau họng, đau khi nuốt, sốt, nốt đỏ nhỏ trên vòm miệng, sưng hạch trước cổ... Nếu không có amidan, vi khuẩn này nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến một số bề mặt khác, có thể gây ra các vấn đề ngoài cổ họng như chảy nước mũi, nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, phát ban da, viêm kết mạc...

Một số người có thể mang mầm bệnh liên cầu khuẩn nhóm A. Mặc dù người mang mầm bệnh có thể không có triệu chứng nhiễm trùng cổ họng nhưng họ vẫn có thể truyền vi khuẩn cho người khác. Vi khuẩn thường được truyền từ người này sang người khác qua nước bọt hoặc dịch tiết. Những người khỏe mạnh cũng có thể lây bệnh khi ho, hắt hơi và chạm vào người hoặc đồ vật bị ô nhiễm (tay nắm cửa, đồ dùng, v.v.).

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như tuổi tác, phổ biến ở trẻ em 5-15 tuổi hơn người lớn, phổ biến hơn vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, và hệ thống miễn dịch suy yếu. ..

Viêm họng gây sưng và đau ở amidan và cổ họng.  Ảnh: Freepik

Viêm họng gây sưng và đau ở amidan và cổ họng. Hình ảnh: Freepik

Viêm họng liên cầu khuẩn có thể phát triển có hoặc không có viêm amiđan và thường được chẩn đoán là liên cầu khuẩn nhóm A. Giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm họng liên cầu khuẩn thường được điều trị bằng thuốc. kháng sinh. Người bệnh cũng có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau khi gặp tình trạng này như súc họng bằng nước muối ấm, dùng viên ngậm làm dịu cổ họng, ăn thức ăn mềm, tránh thức ăn chua, cay, uống nhiều nước. nước, nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi...

Viêm họng liên cầu khuẩn không được điều trị có thể dẫn đến một căn bệnh phức tạp hơn như ban đỏ, sốt thấp khớp, v.v. Nếu bạn nhận thấy những đốm trắng hoặc đỏ ở phía sau cổ họng hoặc vòm miệng, hãy đến bệnh viện. . Nếu amiđan của bạn bị sưng, to và đau, cho dù là do viêm họng liên cầu khuẩn hay nhiễm trùng khác, bạn cũng nên đi khám bác sĩ. Bên cạnh viêm họng, liên cầu còn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng khác như ban đỏ, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, hội chứng sốc nhiễm độc... có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không có vắc-xin phòng bệnh viêm họng liên cầu khuẩn và một người có thể bị nhiễm trùng này nhiều lần trong đời. Cách phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa tay thường xuyên; tránh chạm vào mặt, mũi hoặc miệng của bạn; Có chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi nhiều để hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị cắt amidan đối với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, viêm amidan tái phát. Nếu một người bị nhiễm trùng cổ họng thường xuyên hoặc đang tìm cách giảm thiểu việc đến bệnh viện, trường học, nơi làm việc, v.v. do tình trạng này, thì việc cắt amiđan cũng có thể được xem xét.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)