Old Enough là series truyền hình thực tế lâu đời và rất nổi tiếng tại Nhật Bản, với những tập đầu tiên được phát sóng cách đây hơn 3 thập kỷ. Tuy nhiên, những ngày gần đây, series này bất ngờ nhận được nhiều sự quan tâm và nhiều ý kiến ​​trái chiều từ khán giả quốc tế sau khi được Netflix đưa lên nền tảng streaming.

Nếu bạn chưa biết, Old Enough (tạm dịch: Khi con đủ lớn) xoay quanh những đứa trẻ chỉ khoảng 2-3 tuổi nhưng phải chinh phục những thử thách khá nặng như đi chợ mua rau, sử dụng. . thức ăn của chính họ. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng không giám sát. Trong một số nhiệm vụ, con cái thậm chí phải đi bộ gần 2 km về tổ của mình.

        - Ảnh 1 .

Old Enough là một chương trình thực tế của Nhật Bản, với nhân vật chính là những cô bé, cậu bé 2-3 tuổi phải tự lập từ rất sớm.

Vì là chương trình thực tế nên đoàn làm phim sẽ luôn giữ khoảng cách nhất định với nhân vật chính, thường ghi hình từ phía sau các em nhỏ, kết hợp với góc quay khuất. Ê-kíp sản xuất và phụ huynh cũng buộc phải giám sát từ xa và không được phép giúp đỡ nếu không quá cần thiết.

Ngoài ra, các thử thách trong Old Enough được lên kế hoạch rất cụ thể, chi tiết và được sự đồng thuận của các gia đình tham gia. Nếu có điều gì bất ngờ xảy ra và có thể gây nguy hiểm cho trẻ, ê-kíp quay phim đã được đào tạo để can thiệp và xử lý kịp thời.

Mùa đầu tiên của Old Enough chỉ mới được phát sóng trên Netflix nhưng thực chất nội dung đã được ghi hình từ năm 2013, với thời lượng dao động từ 8 - 20 phút/tập và mỗi tập sẽ tập trung vào một đứa trẻ duy nhất. tốt nhất.

Chẳng hạn, tập mở đầu xoay quanh cậu bé Hiroki 2 tuổi, có công việc là đi siêu thị mua chả cá, cà ri và một bó hoa. Mẹ anh đã chuẩn bị sẵn số tiền 1000 yên (khoảng 184.000 VNĐ), và tất nhiên không thể đi cùng anh theo format của chương trình. Để thu hút khán giả hơn, bộ phim cũng bao gồm phần bình luận trực tiếp về các sự kiện đã xảy ra trong thử thách của Hiroki.

Điều tuyệt vời nhất mà người xem có được với Già Đủ là khoảnh khắc các bé tự hào hoàn thành nhiệm vụ của mình với vẻ mặt đầy tự tin. Dù chỉ là những cậu bé, cô bé mới tập nói, tập đi một thời gian nhưng rõ ràng các em đã chứng minh được mình có thể hoàn toàn độc lập và làm được những điều phi thường.

        - Ảnh 2.

Ê-kíp sản xuất sẽ luôn theo dõi nhân vật chính và can thiệp khi có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, nhưng các "sao nhí" lại không hề hay biết điều này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm nhận được điều đó, ngay cả giới chuyên môn cũng có nhiều ý kiến ​​trái chiều về loạt phim này.

Lenore, chủ tịch của Let Grow, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ sự tự lập cho trẻ nhỏ, thích ý tưởng về tuổi đủ lớn:Thật thú vị khi chúng ta có thể bật TV và thưởng thức một chương trình mà trẻ em có thể tự mình thực hiện thành công và trôi chảy các công việc nhà. Mọi thứ không phải lúc nào cũng tồi tệ như "Law and Order", khi những đứa trẻ ra ngoài chơi và chúng bị bắt cóc hoặc gặp xui xẻo.“.

Lenore cũng cho biết văn hóa nuôi dạy con cái ở Nhật Bản khá thoải mái và “thoáng” hơn ở Mỹ, quê hương của cô: “Người Mỹ luôn lo lắng về việc con cái họ gặp nguy hiểm. Nếu nhìn thấy những đứa trẻ 5 tuổi, 4 tuổi (chưa kể 2 tuổi) lang thang một mình trong công viên, chắc chắn họ sẽ phải thót tim và gọi ngay cho cảnh sát để được giúp đỡ.“.

Cô chia sẻ, sự tự do và tin tưởng mà cha mẹ đặt vào con cái sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho cả người lớn và trẻ nhỏ:Đó là niềm vui trong cuộc sống mà rất nhiều người đang lấy đi của chính họ và con cái họ“.

        - Ảnh 3.

Old Đủ đang gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi giữa nhiều chuyên gia nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, Tanith Carey, tác giả của hàng loạt cuốn sách về nuôi dạy con cái, tỏ ra khá thận trọng và có phần hoài nghi về chất lượng của những thử thách đặt ra trong Old Enough. Cô ấy nói: "Tôi ủng hộ việc dạy con tự lập ngay từ nhỏ. Lòng tự trọng của trẻ sẽ tự phát triển nếu chúng cảm thấy tự tin vào bản thân và những gì chúng làm“.

"Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là nhiệm vụ mà cha mẹ giao cho con phải thực sự phù hợp với sự phát triển của trẻ.', Tanith nhấn mạnh. Cô cũng chỉ trích cách đội ngũ sản xuất của Old Enough đối xử với các "sao nhí" của series này: "TThật đáng buồn khi họ xây dựng hình ảnh trẻ thơ theo những cách hài hước đến lố bịch, thậm chí cười nhạo khi đưa ra những thử thách khó, quá sức đối với lứa tuổi của các em.“.

Không rõ liệu Old Enough có trở nên phổ biến ở Mỹ và các quốc gia khác như loạt phim đã làm ở Nhật Bản hay không. Tuy nhiên, những cuộc phiêu lưu kỳ thú, có phần táo bạo của các bé chắc chắn sẽ gây nhiều cảm xúc cho khán giả, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Trong khi một số khán giả tỏ ra thích thú thì cũng không ít người tỏ ra lo lắng, sợ hãi, thậm chí là khó chịu với format của chương trình này.

Theo Người trong cuộc