Tôi có thường xuyên bị tức ngực hoặc khó thở khi lên cầu thang không? Nếu tôi bị dị ứng thuốc cản quang thì siêu âm tim có phát hiện ra bệnh không khi chụp mạch vành? (Minh, 57 tuổi, Bình Dương).

Phản ứng:

Các triệu chứng anh gặp phải như mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực... cho thấy khả năng anh mắc bệnh mạch vành. Bạn cần thăm khám sớm để làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ mới xác định được tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị. Hiện nay, có nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành ngoài MSCT hay DSA, trong đó siêu âm tim gắng sức và máy đo lực kế xe đạp là những thủ thuật không xâm lấn được sử dụng phổ biến.

Siêu âm tim gắng sức bằng lực kế là xét nghiệm "2 trong 1" kết hợp siêu âm tim và điện tâm đồ (ECG) trong khi tập thể dục để đo mức độ căng thẳng trong tim khi hoạt động gắng sức. quyền lực. Điều này giúp bác sĩ so sánh hoạt động của tim khi nghỉ ngơi với hoạt động của tim khi tập thể dục hoặc căng thẳng. Xét nghiệm này rất hữu ích trong việc tìm kiếm những bất thường ở tim, phát hiện sớm bệnh động mạch vành và tiến triển của bệnh sau khi đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Thông thường, siêu âm tim gắng sức chu kỳ có thể được chỉ định trong các trường hợp sau: bệnh nhân có các triệu chứng gợi ý bệnh mạch vành như đau ngực hoặc khó thở khi gắng sức. Các thầy thuốc cũng dùng phương pháp này để đánh giá mức độ thiếu máu cơ tim của các tổn thương vừa phải trên chụp mạch vành như chụp mạch vành MSCT hoặc chụp mạch vành có thông tim. Ngoài ra, siêu âm tim gắng sức với máy đo lực được sử dụng để đánh giá khả năng gắng sức của bệnh nhân sau khi đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Từ đó, bác sĩ đưa ra lời khuyên về mức độ gắng sức, lựa chọn môn thể thao tập luyện phù hợp.

Bệnh nhân đái tháo đường, bệnh động mạch ngoại biên, nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch vành (hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu), tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành cũng có thể sử dụng siêu âm tim gắng sức và máy đo lực để sàng lọc bệnh mạch vành.

Nó cũng thích hợp cho những người nghi ngờ có phân suất tống máu thất trái hoặc tắc nghẽn nội mạch ở bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại không tắc nghẽn lúc nghỉ. Siêu âm tim gắng sức với máy đo lực giúp đánh giá áp lực động mạch phổi khi gắng sức để quyết định can thiệp ngoại khoa ở bệnh nhân bệnh van tim như hở van hai lá.

Trong trường hợp của anh ấy, nếu khả năng gắng sức cho phép, nên thực hiện siêu âm tim gắng sức với máy đo lực. Phương pháp dễ thực hiện, an toàn, không cần đường vào tĩnh mạch và tránh dị ứng thuốc như đã thấy trong MSCT, DSA hay siêu âm tim gắng sức với dobutamine. Phương pháp này có khả năng phát hiện bệnh tim mạch vành nhanh và chính xác hơn so với thử nghiệm tàu ​​lượn siêu tốc. Một điểm cộng nữa là xét nghiệm này an toàn, tránh tiếp xúc nhiều với tia X-quang.

Trong bài kiểm tra căng thẳng, anh ta sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn đạp, sau đó cố định bằng các thiết bị giúp giữ an toàn khi đạp xe. Bàn có thể hơi nghiêng sang trái để bác sĩ có thể kiểm tra chức năng tim của bạn tốt hơn nếu cần.

Bệnh nhân được siêu âm tim gắng sức bằng xe đạp tập hiện đại để kiểm tra sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Tâm Anh

Bệnh nhân được siêu âm tim gắng sức bằng xe đạp tập hiện đại để kiểm tra sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Trái tim tôi

Trước khi thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ tim mạch sẽ tiến hành siêu âm tim bệnh nhân để xem xét chức năng co bóp của tim khi nghỉ ngơi, đồng thời đo điện tâm đồ. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu đạp xe ở cường độ thấp đến cao. Cứ 2-3 phút máy sẽ tăng cường độ 25W, 50W hoặc cao hơn tùy theo sức tập của bệnh nhân (cường độ thấp: tăng từ 25-50W, trung bình: tăng từ 75-100W, cao: tăng ≥ 125W).

Ở mỗi giai đoạn, bác sĩ khám và ghi kết quả siêu âm tim, điện tâm đồ của người vận hành. Nhờ đó, bác sĩ dễ dàng so sánh với các giai đoạn trước đó, giúp đánh giá tình trạng và vị trí cơ tim bị thiếu máu (nếu có).

Sau khi đạt được nhịp tim mục tiêu cuối cùng, bác sĩ sẽ yêu cầu người tập giảm tốc độ và từ từ dừng lại. Chuyên gia tiếp tục theo dõi nhịp tim, điện tâm đồ và huyết áp của bệnh nhân cho đến khi các chỉ số trở lại bình thường.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được trang bị hệ thống siêu âm tim gắng sức bằng xe đạp tập hiện đại, tải trọng lên đến 140 kg, điều khiển từ xa, thời gian khảo sát ngắn, hình ảnh rõ nét. sắc. Rõ ràng rõ ràng để thực hiện nhanh chóng và chính xác. Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những bất thường ở tim, xác định mức độ luyện tập tối đa của người thực hiện, từ đó tư vấn lựa chọn môn thể thao và cường độ luyện tập phù hợp.

ThS.BS Phạm Đỗ Anh Thư
Bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM