Ngày càng có nhiều phụ nữ chọn mổ lấy thai. Phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm rất khác so với sinh thường. Đặc biệt, với những phụ nữ đã sinh mổ nhiều lần và muốn có một gia đình đông con thì càng phải suy nghĩ kỹ hơn vì có nhiều biến chứng sau sinh.

Bà Lưu là người rất yêu trẻ con nên luôn khao khát sinh được nhiều con. Sau khi kết hôn, cô đã sinh 3 người con nhưng vẫn muốn sinh thêm đứa thứ 4. Chồng cô cũng có quan điểm giống vợ khi cho rằng "gia đình đông con là phúc".

Sau 3 lần sinh mổ, người mẹ quyết định sinh đứa thứ 4 nhưng bị bác sĩ ngăn cản:

Hình minh họa.

Sau đó, cô Liu đến bệnh viện để khám và đặt rất nhiều kỳ vọng cho lần mang thai thứ tư này. Tuy nhiên, sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ đã vội vàng can thiệp: "Đừng vội có con, tử cung mỏng như tờ giấyNguyên nhân của tình trạng này là do cô đã sinh mổ 3 lần liên tiếp, tử cung phải chịu nhiều áp lực.

Bác sĩ cũng nhắc nhở, nếu thời điểm này chị Lưu vẫn quyết tâm sinh con thứ 4 thì khả năng sảy thai rất cao, đường sinh nở không bình yên, cơ thể gặp nhiều rủi ro.

Khi bác sĩ nhắc lại tính nghiêm trọng của sự việc, bà Liễu không ngờ sau 3 lần mổ đẻ, di chứng lại lớn đến vậy.

Trường hợp của chị Liu là một ví dụ điển hình khi sản phụ khó sinh mổ liên tục để tránh những tổn thương không mong muốn. Nếu xảy ra tai nạn trong quá trình chuyển dạ, tính mạng của cả mẹ và bé sẽ gặp nguy hiểm.

Mổ lấy thai gây ra những rủi ro gì cho cơ thể người phụ nữ?

Nhiều chị em lựa chọn mổ lấy thai vì nhiều lý do khác nhau như chỉ định của bác sĩ, sợ đau, mê tín… và không lường hết được những hệ lụy đằng sau. Khi sinh mổ nhiều lần, tử cung chịu nhiều tổn thương. Mặc dù trong quá trình lành vết thương sẽ từ từ lành lại nhưng ít nhiều nó cũng để lại những di chứng không mong muốn.

Sinh mổ liên tục khiến vết sẹo khó mờ, tử cung dễ bị vỡ gây băng huyết sau sinh. Những biến chứng này cực kỳ nguy hiểm đối với chị em, có thể đe dọa đến tính mạng và còn khiến chị em khó thụ thai tự nhiên sau này.

Sau 3 lần sinh mổ, người mẹ quyết định sinh đứa thứ 4 nhưng bị bác sĩ ngăn cản:

Hình minh họa.

Ngoài ra, còn một điều nữa mà sản phụ cần biết, đó là việc mổ lấy thai liên tục rất dễ dẫn đến thuyên tắc ối. Một khi điều này xảy ra, nó có thể khiến việc sinh nở trở nên cực kỳ nguy hiểm. Số lần sinh mổ không được vượt quá 3.

Đặc biệt, phụ nữ đã trải qua nhiều lần sinh mổ thể chất thường yếu và gặp nhiều rủi ro trong quá trình mang thai và vượt cạn.

Sau lần sinh mổ đầu tiên, tốt nhất là bạn nên sinh đứa con thứ hai sau 2 năm. Theo thời gian, tử cung của phụ nữ sẽ trở lại bình thường. Về khả năng hồi phục sau sinh, phụ nữ sinh mổ thường hồi phục chậm hơn so với phụ nữ sinh thường. Nếu không có cách nào để cơ thể tự phục hồi, tình trạng của phụ nữ sau khi sinh sẽ rất tệ.

Về thời điểm nên mang thai, tốt nhất bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ chứ không phải lời khuyên của bản thân để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Mổ lấy thai tuy thuận lợi nhưng lại khiến cơ thể sản phụ phải chịu rất nhiều di chứng sau đó. Sau khi sinh mổ, cơ thể người phụ nữ cần một thời gian dài để phục hồi. Tốt nhất là đợi cho đến khi cơ thể hoàn toàn bình thường rồi mới tiếp tục mang thai. Điều này không chỉ tốt cho bản thân mẹ mà còn không ảnh hưởng đến thai nhi.

https://afamily.vn/sinh-mo-3-lan-me-quyet-dinh-sinh-them-dua-thu-4-thi-bi-bac-si-ngan-can-tu-cung-co- mong-cần-to-yy-2022042323570752.chn