Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến móng tay bé không khỏe và gây ra những bất thường khác. Bởi vì em bé của bạn có thể bị ảnh hưởng do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn hoặc do chấn thương. Ngoài ra, nó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh chưa được phát hiện.

Rối loạn bất thường trên móng tay bé

Tất cả các loại rối loạn móng tay của bé thường có những đặc điểm riêng. Vì vậy, cha mẹ cần quan sát và phát hiện rõ những bất thường này để có thể xác định đúng bệnh móng tay cho bé. Và những rối loạn về móng dưới đây khá phổ biến và dễ dàng nhận ra nếu bạn quan sát kỹ móng tay của bé hàng ngày.

1. Móng bị rỗ

Nếu một ngày bạn thấy móng tay của bé có những vết rỗ nhỏ, đừng lo lắng. Điều này xảy ra chủ yếu là do một số bất thường như sự xuống cấp nhỏ trên bề mặt móng của bé trong quá trình hình thành móng. Những vết rỗ này có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến tất cả các móng tay của bé.

Móng tay của em bé bị rỗ có thể do mất lớp niêm phong tự nhiên. Điều này có thể do em bé mắc các bệnh ngoài da khác nhau như bệnh vẩy nến, chàm, chấn thương và đôi khi nó cũng có thể do di truyền.

Khi móng tay bé bị rỗ do vảy nến, cha mẹ sẽ nhận thấy sự thay đổi của móng tay bé chỉ bằng cách quan sát bằng mắt thường. Đó là: móng đổi màu, có một hoặc nhiều đường gờ nổi trên bề mặt móng, lớp da dưới móng của bé dày lên...

2. Móng tay có đường kẻ ngang

Nếu cha mẹ thấy móng tay của bé có đường sẫm màu trang trí theo chiều rộng của móng thì đó là kết quả của quá trình phân chia tế bào ở móng bị gián đoạn đột ngột. bé nhỏ.

Những dấu hiệu này thường do nhiễm trùng nào đó ở móng tay, bệnh ngoài da và tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, phải kể đến nhiều nguyên nhân khác khiến móng tay bé xuất hiện vệt đen là do suy dinh dưỡng, hạ canxi máu, tắc nghẽn mạch máu, tác dụng phụ của một số loại thuốc. thuốc hoặc chấn thương cho móng tay.

Hiện tượng này có thể xảy ra với bất kỳ đứa trẻ nào ở mọi lứa tuổi. Chúng cũng có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Người ta cho rằng nếu móng tay bé có hiện tượng này từ khi mới sinh ra thì nguyên nhân có thể là do thai nhi bị suy dinh dưỡng trong bụng mẹ.

3. Móng thuyền (móng lõm)

Chứng rối loạn này còn được gọi là móng thìa. Đây là một móng tay có hình dạng giống như một chiếc thìa. Móng tay của bé có thể phẳng ở giữa, trong khi hai bên móng đầy đặn nên sẽ tạo thành móng lõm.

Nếu móng tay của bé có dấu hiệu bị lõm vào, nguyên nhân chính của vấn đề này có thể là do bé bị thiếu sắt. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do di truyền trong một số trường hợp. Bên cạnh đó, nếu móng tay bé bị tổn thương và dùng quá nhiều xà phòng cũng có thể dẫn đến tình trạng móng bị rỗ.

Chưa kể, các tình trạng sức khỏe khác như bệnh thận, rối loạn chức năng tuyến giáp và các bệnh về cơ xương khớp cũng có thể bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra tình trạng này ở móng tay bé. .

4. Móng tay có đốm trắng

Đây là sự đổi màu đáng chú ý nhất trên móng tay của bé. Với tình trạng này, bé có thể xuất hiện một hoặc nhiều đốm trắng trên bề mặt móng tay. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số móng tay của bạn.

Thông thường, hiện tượng này thường xảy ra khi bé bị chấn thương trên móng tay. Những đốm trắng này sẽ biến mất ngay sau khi móng bị ảnh hưởng (bị thương) mọc trở lại. Thông thường, quá trình lành vết thương này của móng mất 8 tháng để lấy lại vẻ hoàn hảo. Vì vậy, những đốm trắng này sẽ biến mất sau một năm. Ngoài ra, tình trạng này đôi khi cũng có thể xảy ra do bé bị thiếu kẽm hoặc đang đối mặt với bệnh xơ gan.

5. Những biểu hiện bất thường khác trên móng tay bé

Móng giòn là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Điều này thường xảy ra với trẻ em do thói quen mút ngón tay cái, cắn móng tay hoặc thường xuyên làm móng tay bị tổn thương… dẫn đến tình trạng này.

Móng tay có những đường sọc lớn, sẫm màu tạo thành những đường thẳng đứng trên móng tay khá phổ biến trong thời thơ ấu và chúng sẽ biến mất khi trẻ đến tuổi thiếu niên.

Ghi chú:

- Cha mẹ có thể xử lý theo nhiều cách khác nhau đối với từng bất thường ở móng tay của bé... Vì vậy, ngay khi cha mẹ phát hiện ra bất thường ở móng tay của bé tại nhà. Bạn nên sớm đưa cháu đi khám bác sĩ da liễu.

Bé có thể phải làm một số xét nghiệm để xác định tình trạng nhiễm trùng rồi áp dụng phương pháp điều trị đặc hiệu. Hoặc nếu tình trạng rối loạn móng tay của bé là do một số bệnh tiềm ẩn, bác sĩ da liễu cũng sẽ khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa khác để điều trị dứt điểm. bệnh tật cho bé.