Theo bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương, Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc, có mối tương quan giữa việc tiếp xúc với bức xạ điện thoại di động, mức độ phân mảnh DNA và giảm khả năng vận động của tinh trùng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng tinh trùng di động tiên tiến trong nhóm tiếp xúc với bức xạ điện từ thấp hơn đáng kể về mặt thống kê so với nhóm không có tác động của điện thoại di động. Số lượng tinh trùng di động cục bộ cao hơn đáng kể trong nhóm bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện thoại di động. Sự phân mảnh DNA cũng cao hơn đáng kể trong nhóm này.

Nguyên nhân do sóng điện thoại, wifi ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

Một số nghiên cứu về vấn đề sóng wifi gây vô sinh cho thấy, sử dụng điện thoại và tiếp xúc với sóng wifi thường xuyên có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và thời điểm sản xuất tinh trùng ở nam giới. Tiếp xúc với sóng wifi trong thời gian dài có thể làm giảm gần 1/3 mật độ tinh trùng, đặc biệt là đối với những tinh trùng khỏe mạnh.

Điều này có nghĩa là khả năng vận động, số lượng và khả năng sống của tinh trùng đều bị ảnh hưởng đáng kể sau nhiều năm tiếp xúc với điện thoại di động hoặc sóng wifi. Sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng có thể ức chế khả năng sinh sản của nam giới, giảm cơ hội thụ thai thành công và dẫn đến vô sinh.

Sóng điện thoại, sóng wifi thực sự gây vô sinh: Chuyên gia lý giải sự thật!  - Ảnh 1 .

Mức Testosterone thấp hơn

Phạm Thị Thùy Dương chỉ ra, nam giới thường xuyên sử dụng điện thoại, tiếp xúc với sóng wifi có nồng độ testosterone thấp hơn những người khác. Trong khi, Testosterone chịu trách nhiệm điều chỉnh ham muốn tình dục, phản ứng tình dục, hoạt động và sản xuất tinh dịch của một người đàn ông.

Do đó, sự suy giảm nồng độ hormone testosterone trong cơ thể có thể dẫn đến các rối loạn tình dục như rối loạn cương dương, ức chế hoạt động tình dục của nam giới cũng như giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. tăng số lượng tinh trùng. nguy cơ vô sinh.

Ảnh hưởng đến DNA của tinh trùng

Bức xạ điện thoại di động, sóng wifi rất độc hại đối với gen, những bức xạ này có thể gây ra tổn thương (đôi khi không thể khắc phục) đối với DNA. Khi DNA của tinh trùng bị hư hỏng, cơ thể không thể sửa chữa thiệt hại đó.

Các nhà nghiên cứu vô sinh nói rằng những người đàn ông thường đặt máy tính xách tay trên đùi hoặc để điện thoại di động trong túi (gần bộ phận sinh dục) có nhiều khả năng bị tổn thương DNA đáng kể.

Lưu ý an toàn khi sử dụng điện thoại, wifi

Theo các chuyên gia, có một số biện pháp có thể hạn chế ảnh hưởng của bức xạ wifi đối với nam giới và tăng cường sức khỏe sinh sản như sau.

Hạn chế phơi nhiễm: Cố gắng theo dõi thời gian sử dụng hoặc ở gần bộ định tuyến wifi để giảm phơi nhiễm khi có thể. Ví dụ, tránh để điện thoại trong túi hoặc sử dụng máy tính xách tay trực tiếp trên đùi.

Sử dụng sản phẩm chắn bức xạ điện từ: Tấm chắn bức xạ điện từ điện thoại, sóng wifi cho laptop, điện thoại có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của sóng điện từ khi sử dụng.

Tránh 5G khi có thể: Do 5G là công nghệ mới nên các rủi ro và tác dụng phụ chưa được nghiên cứu kỹ nên sóng 5G cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản theo những cách khác nhau.

Sóng điện thoại, sóng wifi thực sự gây vô sinh: Chuyên gia lý giải sự thật!  - Ảnh 2.

Cẩn thận với tất cả các sóng điện từ

Không chỉ sóng điện thoại hay wifi, các loại sóng điện từ đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Sóng điện từ bao gồm các loại như sóng vô tuyến, tia hồng ngoại, vi ba, ánh sáng nhìn thấy, tia tử ngoại, tia X, tia gamma. Sóng điện từ ở khắp mọi nơi. Nhiệt từ lửa, ánh sáng mặt trời, năng lượng sử dụng trong lò vi sóng, cột thu thanh, thiết bị truyền tín hiệu và dữ liệu, v.v... đều là các dạng của sóng điện từ.

Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người nói chung như thay đổi nội tiết tố, căng thẳng thần kinh, mất ngủ,…