“Cu Tý nhà tôi gần 13 tháng nhưng chỉ nặng 8kg, cao 1m72. Tôi buồn quá. Hai tháng nay con không tăng cân, khổ lắm mẹ ạ!”, Hương thở dài, dù bác sĩ bảo chỉ số như vậy là bình thường, không có gì đáng lo và thực ra Tý ăn rất nhiều. ăn 2 cữ sữa, mỗi cữ khoảng 250ml, 1 bát bột ngọt, 2 bữa cháo… mà không tăng cân, vì sao?”, câu hỏi đặt ra cho các bà mẹ cũng đang nuôi con nhỏ.

Trên một diễn đàn, mẹ Lan nhi cũng than thở: "Bé nhà mình ăn không ngon lắm nhưng không phải lười ăn. Tuy nhiên, mấy tháng nay bé không sụt cân. Mình giao cho bà ngoại chăm bé nên đành phải chấp nhận. Không biết cô ấy có chăm bé không. Em có làm theo đúng lịch chị dặn không hay có nhưng không cho con ăn hết suất đã chuẩn bị?" Thế là ngày nào dù đi làm chị cũng gọi điện về nhà nhắc nhở ăn uống đúng bữa, đủ chất. với hy vọng rằng bạn sẽ tăng cân.

Nguyên nhân khiến trẻ không tăng cân

Suy dinh dưỡng có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có các bệnh mạn tính như thiếu kẽm, thiếu máu, thiếu sắt, nhiễm giun, lao sơ ​​nhiễm, tim bẩm sinh, tiêu chảy.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay trí óc. Nói chung, nếu con bạn hầu như không (hoặc chậm) tăng cân, có thể là do bé ăn không đủ và cơ thể không hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách.

Nguyên nhân khiến trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng là:

Em bé của bạn trở nên mệt mỏi hoặc buồn ngủ trước khi bú đủ sữa mẹ.

- Bé khó bú vú mẹ nên không thể “bú” cho no. Nguyên nhân có thể do mẹ không đủ sữa hoặc do sữa không chảy.

- Bé có thể bị táo bón, hoặc ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó tăng cân.

- Một số bà mẹ cho bé ăn theo một lịch trình cứng nhắc (tức là theo “sữa vào”) một cách máy móc mà không quan tâm đến nhu cầu của bé (kể cả khi bé có dấu hiệu đói). Kết quả là bé thường nhận được ít dinh dưỡng hơn nhu cầu thực tế.

- Nhiều bà mẹ thấy con gầy gò cố bồi bổ và cho con ăn nhiều đạm, điều này không tốt vì ăn nhiều đạm khiến trẻ ì ạch, khó tiêu hóa.

Làm thế nào để xử lý nó?

Các bà mẹ nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ mới kê đơn thuốc điều trị và tăng lượng calo trong cơ thể bé.

Bạn có thể cho bé uống thêm sữa công thức ngoài sữa mẹ hoặc tăng cường vi chất dinh dưỡng nếu bé đã bước vào độ tuổi ăn dặm. Sữa và các chế phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, đạm qua dầu ăn, trái cây tươi... là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân dù bố mẹ đã tìm mọi cách. Cha mẹ không nên quá lo lắng vì cân nặng phụ thuộc vào khả năng hấp thụ dinh dưỡng của từng trẻ. Đến một giai đoạn nhất định, nhiều trẻ sẽ phát triển vượt bậc, theo kịp đà tăng trưởng của trẻ cùng trang lứa.