Sốt xuất huyết chảy máu cam Đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sốt xuất huyết chảy máu cam có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

sốt xuất huyết chảy máu mũi

Nguyên nhân sốt xuất huyết chảy máu cam

Xuất huyết là biểu hiện đặc trưng của sốt xuất huyết, cảnh báo cơ thể đang bước vào giai đoạn nguy hiểm. Ngoài ra các triệu chứng như rỉ huyết tương, tràn dịch màng phổi, mô kẽ, phúc mạc, gan to, mi mắt sưng, chảy máu rất dễ nhận thấy.

Chảy máu có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau như da, niêm mạc, kinh nguyệt sớm hoặc kéo dài, chảy máu trong. Trong đó, chảy máu niêm mạc bao gồm chảy máu nướu răng, chảy máu cam, tiểu ra máu.

BS.CKI Nguyễn Lệ Nga cho biết, nguyên nhân của tình trạng chảy máu cam khi bị sốt xuất huyết Nó được gây ra bởi số lượng tiểu cầu thấp hoặc rối loạn tiểu cầu (rối loạn đông máu).

1. Giảm tiểu cầu

Tiểu cầu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu, giúp duy trì sự kết nối của các mạch máu, tránh vỡ mạch máu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giảm tiểu cầu là tình trạng số lượng tiểu cầu nhỏ hơn hoặc bằng 100.000 đơn vị.

Sốt xuất huyết và giảm tiểu cầu là do ức chế hoạt động của tế bào tủy xương, giải phóng các cytokine (1), và ức chế hoạt động tạo máu. Ngoài ra, giảm tiểu cầu còn có thể do tiêu hủy tiểu cầu qua trung gian miễn dịch. Thời gian hủy tiểu cầu bị giảm dẫn đến số lượng tiểu cầu giảm nhanh chóng.

Khi người bệnh bị sốt, hiện tượng giảm tiểu cầu xảy ra, gây chảy máu cam hoặc xuất huyết ở các vùng khác trên cơ thể, dù sốt xuất huyết nhẹ hay nặng.

Xem thêm: Cách tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

2. Rối loạn đông máu

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường rơi vào tình trạng rối loạn đông máu, đặc biệt là đông máu nội mạch lan tỏa.

Rối loạn đông máu là hội chứng kích thích hoạt động của quá trình đông máu. Điều này làm cho cục máu đông hình thành, thiếu tiểu cầu và giảm khả năng đông máu. Cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu, thiếu máu cục bộ khi cơ thể mất đi các protein cần thiết. Vì vậy, rối loạn đông máu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sốt xuất huyết chảy máu mũi (Chảy máu cam).

nguyên nhân sốt xuất huyết chảy máu cam
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dengue gây ra

Chảy máu mũi sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết có chảy máu cam là triệu chứng nguy hiểm, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan vì có thể gặp phải những nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe.

BS.CKI Nguyễn Lệ Nga khuyến cáo, đối với bệnh nhân sốt xuất huyết bị chảy máu cam cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và theo dõi sức khỏe. Nếu không được xử trí và xử lý đúng cách, tình trạng chảy máu liên tục có thể gây ra các biến chứng như chảy máu nhiều, vỡ cơ tim, vỡ hồng cầu, đông máu nội mạch lan tỏa, cô đặc máu… Chảy máu kéo dài dẫn đến tụt huyết áp nặng, hôn mê… rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. đột quỵ.

Tuy nhiên, bệnh nhân chảy máu mũi khi bị sốt xuất huyết Bạn cũng không nên quá lo lắng hay hoang mang vì các triệu chứng của cơ thể khi mắc sốt xuất huyết như sốt, mệt mỏi, chảy máu cam, đau đầu… thường là khi cơ thể đang phải chống chọi với bệnh tật.

Việt Nam là quốc gia có số ca mắc sốt xuất huyết rất cao. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng, hạ sốt và phòng ngừa biến chứng.

BS.CKI Nguyễn Lệ Nga cảnh báo, nhiều người khi hết sốt thường nghĩ đã khỏi bệnh, không tiếp tục theo dõi. Đây là suy nghĩ sai lầm. Giai đoạn nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết xảy ra từ 3 đến 7 ngày sau ngày đầu tiên bị sốt. Người bệnh có thể hạ sốt hoặc vẫn sốt, nhưng thường bị giảm tiểu cầu và đối mặt với các biểu hiện nặng: Tràn dịch màng phổi, xuất huyết bất thường trên cơ thể (chảy máu mũi, ra máu âm đạo bất thường…)

Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh sốt xuất huyết như sốt, đau đầu, phát ban..., người dân nên đến bệnh viện để được khám và hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Trong giai đoạn hạ sốt, người dân phải theo dõi chặt chẽ các biểu hiện xuất huyết (chảy máu dưới da, chảy máu tự phát ở mũi, chân răng…) để cấp cứu kịp thời, tránh tử vong hoặc biến chứng tim mạch. , não,… Nếu có triệu chứng chảy máu, bệnh nhân cần được theo dõi tại bệnh viện để truyền dịch, theo dõi chống sốc và có phương án đề phòng chảy máu ồ ạt dễ dẫn đến nguy hiểm và tử vong.

Chảy máu mũi sốt xuất huyết có nguy hiểm?
Người bệnh sốt xuất huyết cần lưu ý các triệu chứng cảnh báo theo từng giai đoạn để phòng biến chứng nguy hiểm

Sốt xuất huyết thường xảy ra ở giai đoạn nào?

Chảy máu mũi sốt xuất huyết là tình trạng được cảnh báo nguy hiểm, vậy sốt xuất huyết xảy ra ở giai đoạn nào? Ở giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ sốt cao khó hạ, cơn sốt có thể kéo dài từ 2 – 5 ngày. Sau khi sốt có dấu hiệu hạ, mạch máu sẽ bị tổn thương gây xuất huyết (xuất huyết), trong đó chảy máu cam là triệu chứng rất thường gặp sau khi hạ sốt. Cần lưu ý rằng tình trạng này có thể xảy ra ở cả bệnh nhân sốt xuất huyết nhẹ hoặc nặng.

Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân rơi vào tình trạng choáng, tụt huyết áp, huyết tương thoát ra khỏi mạch gây xuất huyết ồ ạt trong và ngoài cơ thể. Dạng bệnh này thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người lớn mắc bệnh không phải là hiếm. Dù sức đề kháng của trẻ còn yếu và chưa hoàn thiện nhưng đôi khi người lớn, nhất là những người có hệ miễn dịch yếu, người có bệnh nền… mắc sốt xuất huyết và diễn biến bệnh nặng hơn trẻ nhỏ, thậm chí đe dọa tính mạng. chết.

Xem thêm: Các giai đoạn sốt xuất huyết

chảy máu cam do sốt xuất huyết
Chảy máu cam do sốt xuất huyết là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Điều trị sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh, cần cảnh giác cao và can thiệp điều trị kịp thời, do bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết khi bị chảy máu cam cần được chăm sóc đúng cách, kết hợp với điều trị các triệu chứng.

1. Điều trị giảm đau, hạ sốt

Cần lưu ý, điều kiện chảy máu cam khi sốt xuất huyết không thể điều trị tại nhà. Khi xuất hiện tình trạng này, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi và làm các xét nghiệm. Đối với những bệnh nhân bị chảy máu nhiều, bác sĩ có thể chỉ định truyền các chất điện giải cần thiết, truyền máu, tiểu cầu…

Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân mà các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp như dùng thuốc kháng viêm corticoid, trợ tim và theo dõi sát bệnh nhân để đề phòng biến chứng sốc nặng do thuốc có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. kết quả nguy hiểm. cơ hội tử vong.

Các chuyên gia y tế cũng lưu ý, Bệnh nhân sốt xuất huyết chảy máu mũi nên tránh sử dụng các loại thuốc như aspirin, naproxen natri, ibuprofen… vì đây là những loại thuốc có tác dụng ức chế quá trình đông máu khiến tình trạng chảy máu cam nặng hơn.

2. Ngăn ngừa tình trạng mất nước

Khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà, người bị sốt xuất huyết bị chảy máu cam tuyệt đối không được xông hơi, xông hơi. Nhóm bệnh nhân bị thiếu máu, cơ tim bị viêm, khi xông hơi sẽ khiến tình trạng thoát nước, mất nước sẽ khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra, nên tránh sử dụng các loại thuốc như aspirin, ibuprofen, naproxen natri (nhóm NSAID) vì đây là những thuốc có hoạt tính kháng tiểu cầu, ức chế đông máu nên dễ gây biến chứng chảy máu. nghiêm trọng hơn. (2)

Trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết gặp các biến chứng nặng như sốc, chảy máu nhiều… thì việc cấp cứu tại bệnh viện là điều bắt buộc.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết bị chảy máu cam

Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết, việc chăm sóc sức khỏe tận tình, cẩn thận sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Đầu tiên, người bệnh cần dành nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Ngoài ra, người bệnh cần có thực đơn dinh dưỡng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, uống nhiều nước, các dung dịch điện giải để cơ thể không rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng. Đặc biệt, không được lạm dụng thuốc giảm đau, giảm ngứa hay kháng sinh bừa bãi, tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc.

Xem thêm: Sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Sốt xuất huyết chảy máu cam Tình thế nguy hiểm, tuyệt đối không được chủ quan. Khi xuất hiện các triệu chứng cảnh báo, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả nguy hiểm.