Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất dễ lây lan, đặc biệt ở vùng nhiệt đới gió mùa. Nam, một trong những vấn đề được cộng đồng quan tâm là Sốt xuất huyết quay trở lại?? Sốt xuất huyết mấy lần? Vắc xin phòng bệnh là gì? Sốt xuất huyết tái phát có nguy hiểm?

Sốt xuất huyết quay trở lại?

Các chủng vi rút sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết do một trong bốn chủng vi-rút sốt xuất huyết: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4 gây ra. Cả 4 chủng vi rút này đều có kiểu huyết thanh vi rút giống nhau về khả năng gây bệnh sốt xuất huyết trong cơ thể nhưng khác nhau về tính kháng nguyên. Các loại virus gây bệnh này xâm nhập và tấn công cơ thể con người thông qua tuyến nước bọt của vết đốt của muỗi Aedes Aegypti và Aedes Albopictus.

Sốt xuất huyết quay trở lại?

Nhiều người thắc mắc bị sốt xuất huyết rồi có bị lại không? Câu trả lời là . Tương tự như các loại virus khác, mỗi kháng nguyên của virus sốt xuất huyết khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ khiến cơ thể người bệnh sinh ra kháng thể tự nhiên để chống lại sự xâm nhập của virus. Tuy nhiên, virus Dengue có 4 chủng với các kháng nguyên khác nhau, mỗi bệnh chỉ do một loại virus Dengue gây ra nên cơ thể chỉ tạo kháng thể miễn dịch với loại virus đó nên không có khả năng chống lại sự lây nhiễm. bị lây nhiễm. sự xâm nhập của các týp vi rút sốt xuất huyết còn lại.

Vì vậy, khi đã mắc sốt xuất huyết, người bệnh hoàn toàn có nguy cơ mắc lại sốt xuất huyết lần thứ hai, thậm chí lần thứ ba. Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan mà cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình khi nghi ngờ mình có nguy cơ mắc bệnh trở lại cần đến ngay bệnh viện, cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách. thời gian.

Sốt xuất huyết mấy lần trong đời?

Như đã nói ở trên, virus Dengue có 4 chủng riêng biệt với 4 loại kháng nguyên khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Chỉ khi người bệnh đã có đủ kháng thể miễn dịch với các kháng nguyên của cả 4 týp vi rút sốt xuất huyết thì người bệnh mới không bị tái nhiễm sốt xuất huyết. Nó có nghĩa là Một người có thể mắc sốt xuất huyết tới 4 lần trong đời, tương ứng với 4 loại kháng nguyên của 4 týp vi rút sốt xuất huyết..

Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít trường hợp mắc sốt xuất huyết đến lần thứ 4, thường chỉ 3 hoặc 2 lần trong đời.

Cháu bị sốt xuất huyết rồi lại bị lại?
Mỗi lần bệnh nhân sốt xuất huyết chỉ bị nhiễm một týp Dengue nhất định và có thể bị tái nhiễm 3 lần bởi 3 týp vi rút Dengue còn lại.

Bị sốt xuất huyết rồi bị lại có nguy hiểm không?

Câu trả lời là THẬM CHÍ RẤT NGUY HIỂM. Bị và tái nhiễm SXH thường có biểu hiện bệnh nặng hơn lần đầu do ảnh hưởng của phức hợp miễn dịch chéo. Khi tái nhiễm SXH, người bệnh sẽ bị virus có kháng nguyên khác với lần nhiễm đầu tiên tấn công. Lúc này cơ thể người bệnh xuất hiện thêm một loại kháng thể miễn dịch với loại virus thứ hai, hai loại kháng thể này cùng tồn tại và tác động song song trên cơ thể người bệnh và gây ra tình trạng xung đột chéo. các phản ứng xấu như: tăng cô đặc máu, tăng chảy máu thành mạch máu… dẫn đến các biểu hiện nghiêm trọng như chảy máu, choáng váng, suy tim thậm chí tử vong.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ bởi gia đình và nhân viên y tế, đặc biệt là những người mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, gan thận… hoặc trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. , phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Nếu có biểu hiện bất thường, nguy kịch cần phải điều trị kịp thời và tiến hành cấp cứu nếu cần thiết.

TỶVắc-xin sốt xuất huyết có ngừa được cả bốn chủng vi-rút không?

Tiêm phòng sốt xuất huyết phòng được cả 4 chủng virus. Ngày 9/12/2015, Bộ Y tế Mexico đã ra quyết định cho phép lưu hành và sử dụng vắc xin sốt xuất huyết Dengvaxia (CYD-TDV) do hãng dược phẩm Sanofi Pasteur (Pháp) nghiên cứu và phát triển. . Đây là vắc xin có khả năng ngăn chặn sự phát triển và xâm nhập của cả 4 týp vi rút Dengue (DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4). Vắc xin Dengvaxia đã được nghiên cứu trong 20 năm và đã được thử nghiệm tại hơn 17 quốc gia. (Trước hết)

Theo số liệu của tạp chí y khoa lớn nhất thế giới - The New England Journal of Medicine, vắc xin CYD-TDV có thể giảm 84% nguy cơ mắc sốt xuất huyết nặng và 79% nguy cơ mắc sốt xuất huyết nặng. nhập viện và cung cấp khả năng bảo vệ 82% chống lại sự phát triển của bệnh có triệu chứng với cả bốn chủng vắc-xin. (2)

Vắc xin Dengvaxia (CYD-TDV) là vắc xin sống tái tổ hợp được khuyến cáo tiêm cho đối tượng từ 9-45 tuổi sống trong vùng lưu hành dịch sốt xuất huyết đã từng mắc sốt xuất huyết với 3 mũi tiêm cách nhau 6 tháng (01/01). , 6 và 12).

Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa lưu hành loại vắc xin này để phòng bệnh sốt xuất huyết, bởi dù là loại vắc xin có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của cả 4 týp vi rút sốt xuất huyết nhưng vẫn chưa được lưu hành. tác dụng bảo vệ cơ thể. Mức độ bảo vệ và an toàn cao không hoàn toàn được kiểm soát ổn định. Theo Cục Y tế dự phòng Việt Nam, tỷ lệ phòng bệnh sốt xuất huyết của vắc xin Dengvaxia chỉ dừng lại ở mức 60,8%. (3)

Trước mức độ báo động của virus Dengue và bệnh sốt xuất huyết, vắc xin sốt xuất huyết là một trong những loại vắc xin quan trọng nhất hiện nay. Hiện quá trình đưa vắc xin về Việt Nam đang trong giai đoạn đàm phán và sẽ được Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đưa về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

hệ thống kho lạnh vnvc
Hệ thống tiêm chủng VNVC với kho lạnh bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C đạt tiêu chuẩn GSP sẽ sớm có vắc xin sốt xuất huyết an toàn và hiệu quả nhất để cung cấp cho các em nhỏ. Trẻ em và người lớn Việt Nam được tiêm sớm nhất

Vì thế Sốt xuất huyết quay trở lại?? CÓ, thậm chí tái nhiễm còn gây ra các tình trạng nghiêm trọng hơn, nguy hiểm và có khả năng gây tử vong. Hiện tại, chưa có loại vắc xin nào đảm bảo tính bảo vệ và độ an toàn cao để áp dụng lưu hành tại Việt Nam, vì vậy liều vắc xin tốt nhất hiện nay là nâng cao nhận thức. Cần nâng cao nhận thức, tích cực tham gia các phong trào phòng chống sốt xuất huyết và chiến dịch: Không muỗi - không muỗi - không sốt xuất huyết.

10:00 Ngày 21 tháng 4 năm 2023