Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết có biểu hiện ho khi điều trị. Nhiều người lo lắng về Sốt xuất huyết ho?Hoặc đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh khác.

Sốt xuất huyết ho?

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dengue gây ra, bùng phát theo mùa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Muỗi cái Aedes aegypti sẽ là vật trung gian truyền bệnh, muỗi cái sẽ hút máu người mang virus sốt xuất huyết, sau đó ủ bệnh từ 10 đến 12 ngày trong cơ thể muỗi cái. Trong thời gian mang mầm bệnh, nếu muỗi đốt người lành thì virus sẽ truyền sang người đó. Sau khi bị muỗi đốt, thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Tùy theo mức độ và giai đoạn bệnh mà mỗi người sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Muỗi Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết
Muỗi cái Aedes aegypti sẽ là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng điển hình của bệnh sốt xuất huyết

Hầu hết các trường hợp mắc sốt xuất huyết đều có các triệu chứng điển hình như sốt cao, kèm theo đau đầu, phát ban, buồn nôn, đau nhức mắt… Các triệu chứng thường xuất hiện sau 4-7 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. đau ốm. bệnh và kéo dài từ 2-7 ngày.

Khi sốt xuất huyết chuyển sang giai đoạn nặng, giai đoạn nguy kịch sẽ diễn ra từ 3 đến 7 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Lúc này thân nhiệt bệnh nhân giảm dần và hết sốt dần. Người thân không nên chủ quan, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ người bệnh, đặc biệt chú ý các dấu hiệu cảnh báo SXH nặng như:

  • Đau bụng dữ dội, nôn ra máu
  • nôn mửa liên tục
  • Chảy máu nướu và răng
  • Nôn ra máu
  • thở gấp
  • Mệt mỏi, bồn chồn

Khi nghi ngờ sốt xuất huyết nặng, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cấp cứu hoặc cơ sở y tế gần nhất để tránh nguy cơ tổn thương nội tạng nặng, chảy máu nhiều, rò rỉ huyết tương dẫn đến sốc, tích dịch. dẫn đến suy hô hấp.

triệu chứng sốt xuất huyết
Hầu hết các trường hợp mắc sốt xuất huyết đều có các triệu chứng điển hình như sốt cao, kèm theo đau đầu, phát ban, buồn nôn, đau nhức mắt...

Bạn bị sốt xuất huyết có ho không?

Sốt xuất huyết có nhiều triệu chứng giống với các bệnh đường hô hấp khác nên dễ khiến người bệnh nhầm lẫn như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi… Đặc biệt, ho cũng là triệu chứng cho thấy bệnh có thể đã qua. Bước vào giai đoạn quan trọng.

Cơ chế khiến bệnh nhân sốt xuất huyết ho

Có nhiều cơ chế khác nhau khiến con người ho sốt xuất huyếtcó thể kể đến như:

1. Ngứa họng, đau họng

Trong giai đoạn phục hồi của bệnh sốt xuất huyết, dịch từ khoảng gian bào được tái hấp thu vào lòng. Sự tái hấp thu xảy ra ở các mô hầu họng của đường hô hấp nên người bệnh thường có cảm giác ngứa ở cổ, kích ứng vùng hầu họng, từ đó xuất hiện triệu chứng ho. Ho do tái hấp thu chất lỏng trong quá trình hồi phục, thường là ho khan.

2. Tràn dịch màng phổi

Trong bệnh sốt xuất huyết, chất lỏng từ huyết tương thoát ra các khoang ngoại bào của cơ thể, bao gồm cả khoang màng phổi. Tràn dịch màng phổi có thể gây kích thích màng phổi thành và màng phổi dẫn đến ho. Giống như ho do kích ứng hầu họng, ho do tràn dịch màng phổi cũng là ho khan, ho có đờm hoặc máu, ho tăng khi thay đổi tư thế, vận động và ho nặng hơn khi có triệu chứng thời tiết. sự nguy hiểm.

3. Phù phổi cấp

Phù phổi cấp là tình trạng dịch thoát ra ngoài phế nang quá nhanh, gây ngập phế nang. Vì vậy, phù phổi cấp còn được gọi là hiện tượng “chết đuối trên cạn”. Phù phổi cấp không chỉ gây ra những cơn ho đột ngột mà còn là biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

4. Viêm phổi

Một số trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết có thể gặp biến chứng viêm phổi. Tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi tăng lên ở những bệnh nhân bị bệnh nặng cần điều trị lâu dài trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Viêm phổi khiến bệnh nhân ho và khạc đờm.

Cách trị ho khi bị sốt xuất huyết?

Theo các chuyên gia y tế, việc điều trị ho ở bệnh nhân sốt xuất huyết phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết đều ho khan do tăng tái hấp thu dịch gây ngứa, rát hầu họng hoặc tràn dịch màng phổi. Lúc này ho được coi là một triệu chứng trong diễn tiến tự nhiên của sốt xuất huyết, ho hoàn toàn có thể tự khỏi khi sốt xuất huyết tự khỏi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, một số trường hợp khác, người bệnh bị ho dữ dội gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Lúc này, thuốc kháng histamin H1(1) thường được các bác sĩ lựa chọn để giảm ho cho những bệnh nhân ho khan nặng do ngứa hoặc rát cổ họng.

Đối với trường hợp ho có đờm, tình trạng bệnh thường nghiêm trọng hơn và cần phải điều trị tích cực. Chẳng hạn, bệnh nhân phù phổi cấp cần được hồi sức cấp cứu ngay, vì nếu không được điều trị, phù phổi cấp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Bệnh nhân ho thường xuyên do viêm phổi cần dùng kháng sinh để trị nhiễm trùng nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vì thế, Sốt xuất huyết ho? tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân. Để phòng ngừa nguy cơ biến chứng nặng dẫn đến ho, sốt xuất huyết, người bệnh cần phối hợp tốt với phác đồ điều trị của bác sĩ, có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng khoa học và cần thông báo ngay cho bác sĩ. bác sĩ khi các triệu chứng cho thấy bệnh đang xấu đi.